QZ8501 manh vo

Vụ chiếc máy bay mang số hiệu QZ8501 của hãng hàng không AirAsia mất tích bí ẩn trên vùng biển Java của Indonesia có nhiều điểm tương đồng với thảm họa hàng không khi máy bay Airbus A330 mang số hiệu 447 của hãng Air France gặp nạn ở Brazil năm 2009. Ảnh nguồn AFP

Theo ông Soelistyo, các bộ phận này có chiều dài tới 10-15 mét, nằm ở dưới độ sâu 30 mét ở biển Java và cơ quan này đang cố gắng chụp lại hình ảnh của chúng bằng các thiết bị lặn điều khiển từ xa. Phát biểu với các phóng viên, ông Soelistyo nói: “Với việc phát hiện ra vệt dầu loang và 2 mảnh lớn của máy bay, tôi có thể bảo đảm rằng đây là những bộ phận của chiếc máy bay của hãng AirAsia mà chúng ta đang tìm”.

Trước đó, vào cuối ngày 2/1, Cơ quan Tìm kiếm và cứu nạn quốc gia Indonesia cho biết, các đội cứu nạn cứu hộ đã tìm thấy tổng cộng 30 thi thể cùng nhiều mảnh vỡ từ biển, trong đó 18 thi thể tập kết ở Surabaya, bốn ở Pangkalan Bun và tám thi thể còn nằm trên một chiếc tàu cứu hộ vớt được.

Hai thi thể tìm thấy vẫn còn bị kẹt trên ghế máy bay và đeo dây an toàn. Các thi thể tại Pangkalan Bun tiếp tục được đưa về Surabaya trong ngày.

Kênh Channel News Asia đưa tin đã nhận dạng được bốn nạn nhân trên chiếc máy bay gặp nạn hôm 28/12/2014 khi trên đường từ Surabaya (Indonesia) đến Singapore.

Cũng trong ngày hôm qua, AFP dẫn lời lãnh đạo hải quân Malaysia - Đô đốc Abdul Aziz Jaafar cho biết, hoạt động tìm kiếm trên mặt nước tiếp tục di chuyển khoảng 55 km từ vùng biển được tìm kiếm hôm qua. Lực lượng cứu hộ đã khoanh vùng tập trung hơn 5.000km2 có khả năng tìm thấy các mảnh vỡ của QZ8501./.

T.T