cao

Ảnh: TL.

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa có công văn yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam, VEC tăng cường kiểm soát tải trọng xe trên tuyến đường bộ cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.

Bộ GTVT cho biết, qua kiểm tra, rà soát trên tuyến đường bộ cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi thời gian qua cho thấy, tình hình xe quá tải tham gia giao thông trên tuyến có xu hướng gia tăng, làm ảnh hưởng đến kết cấu hạ tầng giao thông và an toàn giao thông trên tuyến.

Do vậy, Bộ GTVT yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam chỉ đạo Cục Quản lý đường bộ III theo chức năng, nhiệm vụ được giao phối hợp với VEC, lực lượng CSGT triển khai các phương án để ngăn chặn và xử lý kịp thời xe quá tải tham gia giao thông trên tuyến đường bộ cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.

Liên quan đến nội dung này, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, trong tháng 2, lực lượng chức năng đã dùng cân xách tay kiểm tra hơn 6.200 xe, trong đó có hơn 560 xe vi phạm, xử phạt nộp Kho bạc Nhà nước hơn 3 tỷ đồng.

Do Thanh tra giao thông các Sở GTVT chỉ kiểm soát tải trọng xe trên các quốc lộ được ủy quyền quản lý và đường địa phương nên tình trạng xe quá tải vẫn tiếp diễn, lưu thông trên các quốc lộ và một số đường địa phương nơi có các mỏ vật liệu xây dựng, các dự án xây dựng, san lấp mặt bằng, nhà máy xi măng, khu công nghiệp, tình trạng xe sang tải, dồn tải xung quanh khu vực các cảng nhỏ, bến thủy nội địa.

Tình trạng xe quá tải đã tái diễn trở lại và ngày càng gia tăng, tình trạng xe cơi nới kích thước thành thùng để chở hàng quá tải, lưu thông công khai trên một số quốc lộ, đường đô thị và đường địa phương đã tái diễn, gây hư hỏng kết cấu hạ tầng giao thông, mất an toàn giao thông.

Trong tháng 3 và các tháng tiếp theo, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo công tác phối hợp giữa các lực lượng Công an, Thanh tra giao thông, ngoài việc thực hiện các nhiệm vụ bảo đảm trật tự an toàn giao thông phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân và các nhiệm vụ khác của địa phương, tiếp tục thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 32 của Thủ tướng về việc tăng cường công tác kiểm soát tải trọng phương tiện giao thông, không để tái diễn tình trạng xe quá tải./.

Văn Nam-Trí Dũng