Cùng với 812.060 liều vắc-xin tiếp nhận vào ngày 14/9 vừa qua, đến nay Ý đã bàn giao tổng cộng hơn 2,8 triệu liều vắc-xin nhằm hỗ trợ chiến dịch tiêm chủng của Việt Nam.

Ý trao tặng bổ sung hơn 2 triệu liều vắc xin AstraZeneca cho Việt Nam
Ý trao tặng bổ sung hơn 2 triệu liều vắc-xin AstraZeneca cho Việt Nam.

Trước đó, trong thư cảm ơn gửi tới Thủ tướng Ý Mario Draghi, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đánh giá cao nghĩa cử cao đẹp và sự hỗ trợ thiết thực của Ý dành cho Việt Nam trong giai đoạn dịch bệnh diễn biến phức tạp. Đây cũng là minh chứng cho quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Ý và tình đoàn kết hữu nghị, gắn bó lâu dài giữa hai dân tộc.

Thời gian qua, Việt Nam và Ý luôn đồng hành sát cánh với nhau trong ứng phó với đại dịch Covid-19. Ngay từ đầu năm 2020, khi Ý là nước châu Âu đầu tiên chịu tác động của Covid-19, Việt Nam đã hỗ trợ khẩu trang và vật dụng y tế chuyển tới Ý.

Trong khi đó, với số lượng hơn 2,8 triệu liều, Việt Nam là một trong những đối tác ưu tiên nhận vắc-xin lớn nhất của Ý trên toàn cầu.

Ý là một trong những nhà tài trợ hàng đầu cho cơ chế COVAX. Tại Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu về Covid-19 ngày 22/9 vừa qua, bên cạnh đóng góp tài chính, Ý đã công bố nâng mức cam kết chia sẻ lên 45 triệu liều vắc-xin cho cơ chế COVAX nhằm hỗ trợ các nước đẩy lùi dịch bệnh Covid-19./.