anh moi

Mô hình trồng cây ăn trái tại xã Hòa Hiệp, huyện Xuyên Mộc, Bà Rịa – Vũng Tàu. Ảnh: Gia Cư

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu Nguyễn Công Vinh cho biết, để chủ động trong công tác hỗ trợ tiêu thụ nông, thủy sản trên địa bàn trong những trường hợp cần thiết nhằm hạn chế thấp nhất những ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, tỉnh đang tập trung chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xây dựng và sớm hoàn thiện phương án hỗ trợ tiêu thụ nông, thủy sản cho người dân theo hình thức phối hợp, kết nối và tiêu thụ.

Cụ thể, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn rà soát, nắm bắt và tiếp nhận thông tin các sản phẩm nông sản cần hỗ trợ tiêu thụ. Sau khi có đầy đủ thông tin sẽ kích hoạt các điểm tiêu thụ nông sản an toàn thông qua việc cung cấp thông tin, kết nối tiêu thụ tại các đơn vị Hiệp hội Bán lẻ Việt Nam, Hiệp hội Chế biến rau quả, các ngành hàng Việt Nam, gửi văn bản phối hợp tiêu thụ với các hội, đoàn thể.

Cùng với đó, sở sẽ thông báo và đăng ký nhu cầu mua sản phẩm đến các tổ chức công đoàn, công chức, viên chức, người lao động, nhà hàng, bếp ăn tập thể trong tỉnh; bán hàng qua các kênh tiêu thụ điện tử, giao hàng tận nơi. Đồng thời, sở sẽ làm việc với các doanh nghiệp có nhu cầu sơ chế, chế biến, bảo quản đông lạnh để cung cấp cho các kênh phân phối hiện đại, các bếp ăn tập thể, nhà hàng, khách sạn…

Về lâu dài, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề xuất thực hiện một số giải pháp như: áp dụng công nghệ số trong sản xuất nông nghiệp; thiết lập hệ thống thông tin dữ liệu về quy mô, sản lượng, thời điểm thu hoạch, chất lượng sản phẩm, truy xuất nguồn gốc… để đưa lên website của đơn vị.

Triển khai việc cấp mã số vùng trồng, vùng nuôi trồng thủy sản, vùng an toàn dịch bệnh; đẩy mạnh chương trình xúc tiến thương mại của tỉnh, trong đó ưu tiên xúc tiến thương mại ngành nông nghiệp….

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng cho biết, sẽ thường xuyên cập nhật trao đổi thông tin, hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh nông lâm sản và thủy sản trên địa bàn tỉnh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Đồng thời, chính quyền tỉnh cũng chỉ đạo các đơn vị liên quan ký cam kết thực hiện trong thời gian sớm nhất nhằm kịp thời hỗ trợ bà con nông dân./.

Gia Cư