Bộ Tài chính ký kết gia hạn thỏa thuận hợp tác với ACCA

Thứ trưởng Bộ Tài chính Võ Thành Hưng (hàng trên, bên trái) phát biểu tại buổi tiếp bà Helen Brand - Tổng giám đốc Hiệp hội Kế toán Công chứng Anh. Ảnh: TN

Phát biểu tại lễ ký kết thỏa thuận hợp tác, Thứ trưởng Võ Thành Hưng cho biết, hoạt động dịch vụ kế toán, kiểm toán độc lập ở Việt Nam đã có 31 năm hoạt động và đã có những bước phát triển đáng kể, đạt được những kết quả quan trọng. Kế toán, kiểm toán được Việt Nam xác định là một trong những công cụ đắc lực, góp phần làm minh bạch thị trường tài chính, tăng niềm tin của công chúng và thu hút vốn đầu tư.

Thứ trưởng cho rằng, ACCA là một trong những hội nghề nghiệp kế toán - kiểm toán quốc tế lớn nhất và phát triển nhanh nhất thế giới trong lĩnh vực kế toán - kiểm toán (với gần 542.000 học viên và khoảng hơn 241.000 hội viên tại 178 quốc gia trên thế giới).

Tại Việt Nam, ACCA đã đặt văn phòng đại diện từ năm 2002. Đến nay, ACCA đã có 12.650 học viên, 1.763 hội viên tại Việt Nam đã chứng tỏ sự phát triển nhanh chóng của ACCA tại Việt Nam trong 20 năm qua.

“Buổi gặp gỡ và ký kết gia hạn Thỏa thuận hợp tác hôm nay là một cơ hội tốt để chúng ta cùng đánh giá các kết quả đạt được trong 5 năm qua, cũng như trao đổi về định hướng hợp tác trong thời gian tới” - Thứ trưởng Võ Thành Hưng nhấn mạnh.

Bộ Tài chính ký kết gia hạn thỏa thuận hợp tác với ACCA
Bà Helen Brand - Tổng giám đốc Hiệp hội Kế toán Công chứng Anh Quốc (bên phải) phát biểu. Ảnh: TN

Đánh giá về tình hình hợp tác giữa Bộ Tài chính và ACCA trong thời gian qua, Thứ trưởng Võ Thành Hưng cho hay, năm 2013 Bộ Tài chính và ACCA đã ký kết Thoả thuận hợp tác về chương trình phối hợp tổ chức thi kế toán, kiểm toán viên. Năm 2019 hai bên đã đã gia hạn thêm 5 năm, hôm nay tiếp tục gia hạn thêm 5 năm.

Theo báo cáo của Cục Quản lý giám sát kế toán, kiểm toán, số học viên theo học chương trình phối hợp này là 12.650 người, trong đó số học viên đã hoàn tất chương trình ACCA là 2.618 người, số học viên chính thức trở thành hội viên của ACCA là 1.763 người.

Chương trình hợp tác với ACCA đã góp phần gia tăng số lượng người Việt Nam có trình độ quốc tế, giúp cho Việt Nam tăng cường nguồn nhân lực có chất lượng trong lĩnh vực kế toán, kiểm toán.

Thứ trưởng cho biết, thời gian tới Bộ Tài chính tập trung triển khai Chiến lược phát triển Kế toán - Kiểm toán Việt Nam đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào tháng 5/2022 theo Quyết định số 633/QĐ-TTg.

Mục tiêu là, tiếp tục hoàn thiện hệ thống quy định về kế toán - kiểm toán; ban hành, công bố và cập nhật hệ thống chuẩn mực kế toán, chuẩn mực kiểm toán; nâng cao hiệu quả công tác quản lý, giám sát hoạt động kế toán - kiểm toán; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và thị trường dịch vụ kế toán - kiểm toán; phát triển các tổ chức nghề nghiệp về kế toán - kiểm toán; tăng cường hội nhập quốc tế về kế toán - kiểm toán; thực hiện chuyển đổi số trong lĩnh vực kế toán, kiểm toán.

Bộ Tài chính ký kết gia hạn thỏa thuận hợp tác với ACCA
Thứ trưởng Bộ Tài chính Võ Thành Hưng và bà Helen Brand - Tổng giám đốc Hiệp hội Kế toán Công chứng Anh Quốc ký và trao thỏa thuận hợp tác. Ảnh: TN

Với mục tiêu đề ra, Bộ Tài chính mong ACCA hỗ trợ chia sẻ thông tin, tài liệu; phối hợp tổ chức hội thảo, khảo sát, trao đổi và tìm hiểu kinh nghiệm các nước; hỗ trợ chuyên gia tư vấn cho Cục Quản lý giám sát kế toán, kiểm toán trong công việc này.

Phát biểu tại lễ tiếp và ký kết thỏa thuận hợp tác, bà Helen Brand cho rằng, với những hợp tác vừa rồi, Bộ Tài chính đã rất nỗ lực để hoàn thiện khung chính sách, khung pháp luật liên quan đến ngành nghề kế toán - kiểm toán để đạt được những chuẩn mực kế toán và kiểm toán toàn cầu.

Bà Helen Brand mong rằng, tất cả những nỗ lực đó đóng góp cho sự thịnh vượng của Việt Nam. Đồng thời, ACCA cũng rất vui khi tham gia vào quá trình đào tạo nhân tài trong ngành nghề kế toán và kiểm toán của Việt Nam, chung tay cùng các doanh nghiệp của Việt Nam để triển khai các quy định, các chuẩn mực.

Bà Helen Brand nhận định, Chính phủ Việt Nam đã ưu tiên rất cao trong phát triển các doanh nghiệp nhỏ và vừa ở Việt Nam. Các doanh nghiệp nhỏ và vừa đóng góp đáng kể cho việc tạo công ăn việc làm cũng như sự phát triển trong tương lai, do đó ACCA cũng rất mong muốn được góp phần nâng cao năng lực tài chính cho những doanh nghiệp nhỏ và vừa này để họ có thể phát triển.

"Chúng tôi cũng mong muốn chung tay và hợp tác với Bộ Tài chính để hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa” - bà Helen Brand bày tỏ.

Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực kế toán, kiểm toán

Ngày 23/5/2022, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 633/QĐ-TTg phê duyệt Chiến lược Kế toán - kiểm toán đến năm 2030. Theo đó, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và thị trường dịch vụ kế toán - kiểm toán là một trong những mục tiêu cụ thể của chiến lược. Do đó rất cần sự hợp tác và hỗ trợ của các cá nhân, tổ chức uy tín trong và ngoài nước trong việc đào tạo nguồn nhân lực về kế toán, kiểm toán có chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam.

Việc thực hiện ký gia hạn Thỏa thuận hợp tác với ACCA nhằm thúc đẩy hợp tác giữa các bên và nâng cao chất lượng các kỳ thi kế toán viên, kiểm toán viên của Việt Nam và các kỳ thi ACCA tại Việt Nam. Thông qua việc tham gia khóa đào tạo và thi lấy chứng chỉ quốc tế ACCA, cũng như các chương trình đào tạo, hội thảo được tổ chức trên cơ sở hợp tác với ACCA, kiểm toán viên Việt Nam có cơ hội nâng cao chuyên môn, hiểu biết về ngành nghề kế toán, kiểm toán, có cơ hội hành nghề kiểm toán tại nhiều quốc gia khác đã có sự công nhận đối với chứng chỉ này.