bộ trưởng đinh tiến dũng

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đón tiếp Bà Lina Pedraza Rodriguez - Bộ trưởng Bộ Tài chính và Vật giá Cuba sáng 16/9. Ảnh: N.M.

Chuyến thăm có ý nghĩa đặc biệt

Chào mừng bà Bộ trưởng Bộ Tài chính và Vật giá Cuba sang thăm và làm việc với Bộ Tài chính Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam Đinh Tiến Dũng cho biết, năm nay là năm kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức giữa hai nước, vì thế chuyến thăm của bà Bộ trưởng có ý nghĩa đặc biệt.

Chuyến thăm của Bộ Tài chính và Vật giá Cuba là việc làm cụ thể, sinh động nhất cho quan hệ tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam - Cuba; tình cảm của hai nước là tình cảm giữa những người anh em. Đối với Bộ Tài chính Việt Nam, các cán bộ của Bộ Tài chính và Giá cả Cuba là những người đồng chí.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đã chúc mừng những kết quả mà Cuba đã đạt được trong quá trình cập nhật hóa mô hình kinh tế - xã hội, cũng như những thắng lợi trên lĩnh vực đối ngoại trong thời gian vừa qua, cụ thể nhất là Cuba và Hoa Kỳ đã từng bước thực hiện các bước đi bình thường hóa quan hệ, thành lập sứ quán tại mỗi nước.

Cũng tại buổi tiếp, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đã chia sẻ với Bộ Tài chính và Vật giá Cuba về tình hình kinh tế - xã hội 8 tháng đầu năm 2015, cũng như kết quả đã đạt được trong 30 năm đổi mới; những bài học kinh nghiệm rút ra trong quá trình lãnh đạo, điều hành thời gian qua.

bộ trưởng đinh tiến dũng

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng (ngồi giữa) tại buổi làm việc. Ảnh: N.M.
bộ tài chính Cuba
Bộ trưởng Bộ Tài chính và Vật giá Cuba (ngồi giữa) trao đổi với Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng. Ảnh: N.M.

Sau khi lắng nghe những chia sẻ của Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng, bà Lina Pedraza Rodriguez trân trọng cảm ơn Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng và các đơn vị liên quan đã dành thời gian tiếp đoàn. Bà cho biết, trước khi làm việc với Bộ Tài chính Việt Nam, đoàn đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND TP.Hồ Chí Minh, thăm địa đạo Củ Chi.

“Chuyến thăm quan đã gây ấn tượng mạnh đối với tôi về tinh thần chiến đấu, sự kiên trung của người dân Việt Nam. Mặc dù tôi mới đến Việt Nam được 2 ngày, nhưng tôi cảm thấy như đã ở đây cả tháng trời. Tôi cảm nhận được sự thân tình, mến khách của người Việt Nam dành cho chúng tôi”, bà Lina Pedraza Rodriguez tâm sự.

Sẵn sàng chia sẻ với Cuba

Chia sẻ về tình hình kinh tế - xã hội hiện tại của Cuba, Bộ trưởng Bộ Tài chính và Vật giá Cuba cho biết, tình hình kinh tế - xã hội hiện đang có nhiều khởi sắc, nhất là sau khi Mỹ tuyên bố bình thường hóa quan hệ với Cuba.

Tuy nhiên, do bị Mỹ cấm vận quá lâu, cùng với những khó khăn nội tại của nền kinh tế, nên kinh tế - xã hội của Cuba vẫn còn nhiều bất cập. Vì thế, Chính phủ Cuba đã và đang tập trung thực hiện các biện pháp nhằm thúc đẩy sản xuất, nhất là sản xuất nông nghiệp và công nghiệp nhẹ để phục vụ nhu cầu thiết yếu của nhân dân, giảm nhập khẩu.

ký biên bản ghi nhớ
Hai Bộ trưởng ký kết Biên bản ghi nhớ giai đoạn 2016 - 2020. Ảnh: N.M

Cũng theo Bộ trưởng Tài chính và Vật giá Cuba, hiện gánh nặng ngân sách của Cu ba đang phải chi cho hoạt động của Chính phủ và vấn đề an sinh xã hội rất lớn.

Cụ thể, năm 2014, Cuba vẫn phải chi cho nhập khẩu lương thực khoảng 2 tỷ USD, chủ yếu tập trung vào một số loại ngũ cốc như gạo, ngô, các loại đậu, cà phê, lúa và bột mì; hệ thống giao thông vận tải khó khăn; cơ sở hạ tầng yếu và chưa đồng bộ…

Về chính sách tài chính, năm 2013 Cuba đã ban hành luật thuế. Tuy nhiên, đến nay đã xuất hiện những bất cập cần phải sửa đổi; hiện Cuba vẫn tồn tại hai đồng tiền với tỷ giá khác nhau, điều này gây khó khăn cho quá trình điều hành của Chính phủ.

Với những khó khăn đó, để có chính sách phù hợp, thúc đẩy sản xuất, bà Lina Pedraza Rodriguez mong muốn sẽ nhận được sự chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm từ phía Bộ Tài chính Việt Nam từ khâu xây dựng chính sách đến kinh nghiệm điều hành.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với Cuba, kể cả việc cử chuyên gia của Việt Nam sang hỗ trợ nếu cần thiết. Để chuyến công tác đạt kết quả cao, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đề nghị đoàn công tác làm việc với các vụ, cục của Bộ Tài chính Việt Nam để có những trao đổi cụ thể hơn.

Ngay sau buổi làm việc, hai Bộ trưởng đã tiến hành ký kết Biên bản ghi nhớ về hợp tác giữa Bộ Tài chính Việt Nam và Bộ Tài chính và Vật giá Cuba giai đoạn 2016 -2020./.

Nhật Minh