Tham dự Đoàn Công tác của Bộ Tài chính còn có đại diện lãnh đạo các đơn vị của Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và một số ngân hàng, doanh nghiệp trong nước.

Phát biểu tại buổi làm việc, Đại sứ Nguyễn Văn Thảo đã thông tin tổng quan tới Đoàn công tác về tình hình kinh tế - xã hội nói chung của Liên minh châu Âu (EU), Bỉ, Luxembourg; quan hệ hợp tác giao thương kinh tế, tài chính, đầu tư giữa Việt Nam – Bỉ, Luxembourg; cũng như tình hình công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Bỉ.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Vương Quốc Bỉ

Đại sứ Nguyễn Văn Thảo phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: TTXVN.

Đại sứ Nguyễn Văn Thảo cho biết, thời gian qua, Vương quốc Bỉ và các doanh nghiệp của Bỉ đã tăng cường hợp tác với Việt Nam về cảng biển, logistic, công nghệ cao... Bỉ là nước có thế mạnh về phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp xanh nên đây là thế mạnh để hai nước tăng cường hợp tác.

“Hiện nay, phía Bỉ đang hỗ trợ Việt Nam xây dựng các kho lạnh di động ở Đồng bằng sông Cửu Long để bảo quản trái cây ngay sau thu hoạch, vận chuyển và xuất khẩu sang châu Âu bằng đường biển. Hay vừa qua, phía Bỉ cũng đã hỗ trợ tỉnh Bến Tre trong việc sản xuất than hoạt tính từ xơ dừa để xuất khẩu…” – Đại sứ Nguyễn Văn Thảo thông tin thêm.

Đối với Luxembourg, Đại sứ cho biết, quan hệ hợp tác về tài chính, tiền tệ giữa Luxembourg và Việt Nam thời gian qua đã được đẩy mạnh và mang lại nhiều kết quả tích cực. Tại châu Âu, Luxembourg mặc dù là một quốc gia có dân số và quy mô rất nhỏ, nhưng là một trung tâm tài chính phát triển trong khu vực, đặc biệt là việc phát triển các sản phẩm tài chính xanh.

Cũng tại buổi làm việc, Đại sự đã đề xuất với Đoàn công tác về một số vấn đề liên quan còn khó khăn, vướng mắc ảnh hưởng tới hoạt động của Đại sứ quán nói chung và cuộc sống của các cán bộ, nhân viên.

“Qua cuộc làm việc này, chúng tôi mong muốn Bộ trưởng và các thành viên trong đoàn quan tâm hơn nữa tới chế độ công tác của các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại các nước nói chung và Bỉ, Luxembourg nói riêng, để ổn định về chất lượng công việc, cũng như đời sống. Đồng thời, Đoàn công tác nghiên cứu đề xuất các cấp trong việc thay đổi cơ chế chính sách cho đầu tư, xây dựng, trang bị cơ sở vật chất tại Đại sứ quán. Bởi hiện nay, các chính sách này đang triển khai theo các quy định pháp luật về đầu tư công nên thủ tục mất rất nhiều thời gian, ảnh hưởng tới tiến độ và chất lượng công tác chuyên môn” – Đại sứ Nguyễn Văn Thảo chia sẻ.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Vương Quốc Bỉ
Bộ trưởng Hồ Đức Phớc phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc ghi nhận và đánh giá cao những kết quả hoạt động của Đại sứ quán, cũng như các thông tin và đề xuất của Đại sứ Nguyễn Văn Thảo tại buổi làm việc.

Dựa trên quan hệ Đối tác Chiến lược về tài chính xanh đã được Thủ tướng Chính phủ hai nước thống nhất, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc mong muốn Bộ Tài chính hai nước Việt Nam và Luxembourg sẽ triển khai các hợp tác một cách thiết thực, có hiệu quả. Theo đó, Việt Nam sẽ đẩy mạnh hợp tác về chống biến đổi khí hậu, nỗ lực để đưa chỉ số phát thải về 0, trong đó đặc biệt chú trọng phát triển các sản phẩm tài chính xanh, tài chính bền vững, theo đúng cam kết tại Hội nghị COP 26.

Tại đây, Bộ trưởng đã thông tin tới Ngài Đại sứ và các cán bộ sứ quán về tình hình kinh tế vĩ mô nói chung và tình hình tài chính ngân sách nói riêng trong nước thời gian qua. Bộ trưởng cho biết, kinh tế vĩ mô những năm vừa qua đã có sự phát triển khá tích cực, khi vừa duy trì tăng trưởng tốt, vừa đảm bảo cân đối các chỉ tiêu lớn.

Tuy nhiên, những tháng gần đây, tương tự tình hình kinh tế thế giới, kinh tế trong nước cũng gặp một số khó khăn, thách thức làm chậm tốc độ tăng trưởng, trong đó có cả sự suy giảm về xuất khẩu. Chính vì vậy, trong thời gian tới, Chính phủ mong muốn tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa xuất khẩu, thu hút FDI, thu hút mạnh hơn nữa các doanh nghiệp châu Âu vào đầu tư, hỗ trợ tăng sản xuất trong nước, từ đó đẩy mạnh xuất khẩu ra các thị trường, đặc biệt là thị trường khó tính như châu Âu…

Bộ trưởng cũng cho rằng, Bỉ là nước có thế mạnh về nông nghiệp chất lượng cao, nông nghiệp xanh; do đó, mong muốn sẽ đẩy mạnh hơn nữa hợp tác trong nông nghiệp để tăng giá trị cho nông sản Việt Nam xuất khẩu.

Cũng tại buổi làm việc, dựa trên Đối tác Chiến lược về tài chính xanh đã được Thủ tướng Chính phủ hai nước thống nhất, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc mong muốn Bộ Tài chính hai nước Việt Nam và Luxembourg sẽ triển khai các hợp tác một cách thiết thực, có hiệu quả. Theo đó, Việt Nam sẽ đẩy mạnh hợp tác về chống biến đổi khí hậu, nỗ lực để đưa chỉ số phát thải về 0, trong đó đặc biệt chú trọng phát triển các sản phẩm tài chính xanh, tài chính bền vững, theo đúng cam kết tại Hội nghị COP 26.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Vương Quốc Bỉ
Bộ trưởng Hồ Đức Phớc (bên trái) trao quà lưu niệm cho Đại sứ Nguyễn Văn Thảo.

Đối với các đề xuất của Đại sứ quán như đầu tư xây dựng, trang thiết bị, chế độ công tác của cán bộ, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đã ghi nhận và cam kết sẽ có báo cáo các cấp có thẩm quyền để nghiên cứu, xem xét trên tinh thần sẽ tạo điều kiện hỗ trợ ở mức cao nhất. Bộ trưởng bày tỏ mong muốn các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán yên tâm công tác, tiếp tục là cầu nối quan trọng cho Bộ Tài chính hai nước nói riêng và hai đất nước nói chung tăng cường mối quan hệ hợp tác ngày càng hiệu quả, thiết thực./.