Tham dự cuộc tiếp xúc cử tri có ông Lê Kim Toàn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bình Định, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; bà Lý Tiết Hạnh - Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Định.

Về phía tỉnh Bình Định có bà Nguyễn Thị Phong Vũ - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Định; ông Nguyễn Tự Công Hoàng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đeo bám các vấn đề cử tri quan tâm

Bà Lý Tiết Hạnh - Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Bình Định, thông tin đến các cử tri tại Mặt trận Tổ quốc tỉnh và huyện Vân Canh về kết quả Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV.

Theo bà Lý Tiết Hạnh, sau 21 ngày làm việc nghiêm túc, khẩn trương, khoa học, dân chủ và trách nhiệm cao, Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV đã hoàn thành các nội dung chương trình đề ra với khối lượng công việc rất lớn và đã thành công tốt đẹp. Tại kỳ họp này, Quốc hội đã dành nhiều thời gian thảo luận tình hình và kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước, kế hoạch đầu tư công năm 2022.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc tiếp xúc cử tri tại Bình Định
Bộ trưởng Hồ Đức Phớc tiếp xúc cử tri tại huyện Vân Canh, Bình Định. Ảnh: Minh Tuấn.

Quốc hội đã xem xét kỹ lưỡng và bàn thảo nhiều vấn đề quan trọng: tự chủ bệnh viện; những yếu kém, điểm nghẽn trong giải ngân vốn đầu tư công, trong xử lý các tổ chức tín dụng, các dự án, doanh nghiệp yếu kém, thua lỗ; việc thiếu hụt nguồn cung xăng dầu, tình trạng nghỉ việc, bỏ việc của nhân viên y tế, giáo dục và thiếu thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế…

Thông tin đến hội nghị, bà Lý Tiết Hạnh cho biết, tại kỳ họp thứ 4, đoàn ĐBQH tỉnh đã làm việc tích cực, tham gia hàng chục lượt phát biểu, chất vấn. Các ĐBQH tỉnh tiếp tục đeo bám và theo dõi các trả lời kiến nghị cử tri của các bộ, ngành trung ương; phản ánh các vấn đề cử tri cả nước nói chung và cử tri tỉnh Bình Định quan tâm nói riêng, như: xây dựng cơ sở hạ tầng; đảm bảo chính sách cho người có công; chế độ chính sách cho đội ngũ cán bộ y tế, giáo dục; an toàn hồ đập; gỡ nút thắt trong vấn đề nông nghiệp như về đánh bắt hải sản và phát triển bền vững…

Phát biểu tại hội nghị, một số ý kiến cử tri bày tỏ phấn khởi, vì các kiến nghị gửi đến Quốc hội thông qua Đoàn ĐBQH tỉnh đã được lắng nghe và Quốc hội đã ban hành nghị quyết, như vấn đề tăng lương cơ sở từ 1/7/2023. Có ý kiến cho rằng, thời gian kỳ họp vừa qua được rút ngắn nhưng đã hoàn thành chương trình nghị sự, bàn thảo nhiều vấn đề quan trọng, các vấn đề cử tri và người dân quan tâm.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc tiếp xúc cử tri tại Bình Định
Bộ trưởng Hồ Đức Phớc (ngồi giữa) tại cuộc tiếp xúc cử tri MTTQ tỉnh. Ảnh: Minh Tuấn.

Tuy nhiên một số vấn đề còn là lo lắng của người dân và cử tri, như: vấn đề thiếu hụt xăng dầu; vấn nạn học thêm, thu thêm; bỏ việc của nhân viên y tế, giáo dục; thiếu thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế; chế độ thù lao và kinh phí cho các hội quần chúng… Cử tri còn lo lắng về tình trạng tham nhũng vặt; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.

Thay mặt Đoàn ĐBQH tỉnh, ông Lê Kim Toàn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bình Định, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, tiếp thu ý kiến của cử tri và bà con nhân dân tỉnh.

Ông Lê Kim Toàn cho biết, sau hơn 2 năm bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, với sự quyết tâm và vào cuộc của các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp, cử tri và người dân cả nước, tình hình kinh tế - xã hội của nước ta đã đạt kết quả khả quan, dự kiến GDP cả năm tăng hơn 8% (kế hoạch là 6,5%); 14/15 chỉ tiêu hoàn thành; thu ngân sách nhà nước vượt dự toán; các cân đối lớn của nền kinh tế được đảm bảo.

Tuy nhiên, theo ông Lê Kim Toàn, năm 2023 nhiều khó khăn hơn thuận lợi, do đó Quốc hội quyết định tăng trưởng kinh tế ở mức 6,5%. Để đạt các mục tiêu, đòi hỏi sự cố gắng của các cấp, các ngành, các tổ chức đoàn thể, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân cả nước.

Bộ Tài chính đã trình nhiều giải pháp để giảm giá xăng dầu

Phát biểu tại cuộc tiếp xúc cử tri tại huyện Vân Canh, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc thay mặt Đoàn ĐBQH tỉnh ghi nhận và tiếp thu các ý kiến, kiến nghị của cử tri. Bộ trưởng đề nghị MTTQ tỉnh tập hợp các kiến nghị cử tri, với những kiến nghị thuộc thẩm quyền của địa phương, đoàn ĐBQH sẽ đề nghị địa phương giải quyết. Đối với kiến nghị thuộc thẩm quyền của các bộ, ngành, đoàn ĐBQH sẽ chuyển đến để giải quyết triệt để các kiến nghị của cử tri.

Rất nhiều ý kiến được cử tri tại MTTQ tỉnh và huyện Vân Canh gửi đến Đoàn ĐBQH tỉnh. Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đã giải đáp cặn kẽ, thấu đáo nhiều kiến nghị của cử tri.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc tiếp xúc cử tri tại Bình Định
Cử tri tỉnh Bình Định rất quan tâm đến kết quả sau kỳ họp thú 4, Quốc hội khóa XV. Ảnh: Minh Tuấn.

Với một số kiến nghị liên quan đến đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng của huyện, xã, thị trấn, Bộ trưởng cho biết, các dự án này thuộc thẩm quyền lập, phê duyệt là địa phương thực hiện. Đối với một số dự án, Bộ trưởng đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh lập dự án và thực hiện theo quy trình của dự án đầu tư công.

Về dự án đầu tư nâng cấp, mở rộng tuyến đường 19c, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, đoàn ĐBQH sẽ chuyển kiến nghị đến Bộ Giao thông vận tải; với kiến nghị đầu tư công trình kéo lưới điện quốc gia trên địa bàn huyện, sẽ đôn đốc EVN thực hiện.

Với khó khăn về điểm trường, theo Bộ trưởng, trong bối cảnh ngân sách khó khăn, tới đây, đoàn ĐBQH có thể đề nghị doanh nghiệp thực hiện, phục vụ nhu cầu học hành của con em trên địa bàn huyện Vân Canh.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc tiếp xúc cử tri tại Bình Định
Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí trao tặng Quỹ Vì người nghèo tỉnh 200 triệu đồng. Ảnh: Minh Tuấn.

Về tình hình thiếu hụt nguồn cung xăng dầu, theo Bộ trưởng Hồ Đức Phớc, Chính phủ đã chỉ đạo đảm bảo xăng dầu phục vụ sản xuất kinh doanh và nhu cầu của người dân. Thời gian qua, thuộc thẩm quyền của mình, Bộ Tài chính đã trình các cấp có thẩm quyền 2 lần giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu; kiến nghị giảm thuế nhập khẩu từ 20% xuống 10%; đồng thời trình Quốc hội khi giá xăng dầu tăng cao thì giảm thuế giá trị gia tăng và tiêu thụ đặc biệt.

Về chi phí đưa xăng dầu từ nước ngoài vào Việt Nam và chi phí xăng dầu trong nước từ nhà máy lọc dầu về đến cảng, Bộ Tài chính thường xuyên yêu cầu Bộ Công thương và các doanh nghiệp rà soát chi phí để điều chỉnh kịp thời. Bộ trưởng cho biết, thời gian qua đã thực hiện tăng chi phí định mức trong giá cơ sở xăng dầu lên 3 lần. Thời gian tới sẽ thực hiện 1 tháng/lần, để đảm bảo đủ cung cấp xăng dầu cho sản xuất kinh doanh và nhu cầu của người dân.

Với sự quan tâm của cử tri về Luật Đất đai, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, Luật Đất đai sửa đổi để thể chế hóa chủ trương của Đảng, hoàn thiện hành lang pháp lý, nhằm khai thác, sử dụng có hiệu quả nguồn lực đất đai, tạo không gian, động lực cho phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh, khắc phục những bất cập, hạn chế của luật hiện hành.

Luật Đất đai sửa đổi cũng xác định rõ nguyên tắc, tiêu chí, điều kiện để đấu giá quyền sử dụng đất; điều kiện, tiêu chí cụ thể việc Nhà nước thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng; tài chính về đất đai, giá đất nguyên tắc, phương pháp xác định giá đất, bảng giá đất… Bộ trưởng đề nghị cử tri nghiên cứu và trên cơ sở thực tiễn, có đóng góp, kiến nghị để cơ quan soạn thảo sửa đổi trong thời gian tới.

Đối với sách giáo khoa, theo Bộ trưởng Hồ Đức Phớc, tại dự thảo Luật Giá (sửa đổi) lần này đã đưa sách giáo khoa vào mặt hàng định giá để thực hiện bình ổn giá, đảm bảo cho người dân, nhất là người nghèo giảm chi phí, giảm khó khăn khi mua sách giáo khoa cho con em mình.

Trao tặng 300 triệu đồng cho Quỹ Vì người nghèo của tỉnh và huyện Vân Canh

Nhân dịp này, Tổng công ty Phân bón và hóa chất dầu khí tặng 200 triệu đồng cho Quỹ Vì người nghèo tỉnh Bình Định. Tổng công ty cổ phần Bảo Minh trao tặng 100 triệu đồng cho Quỹ Vì người nghèo huyện Vân Canh.