Tại Diễn đàn toàn cảnh Ngân hàng 2023, Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà cho biết, bối cảnh vĩ mô năm 2022 và những tháng đầu năm 2023 biến động nhanh và mạnh nhất trong nhiều thập kỷ, vượt khỏi mọi dự đoán trước đó. Từ suy thoái sâu trong đại dịch Covid-19, kinh tế toàn cầu nhanh chóng chuyển trạng thái thành lạm phát cao kỷ lục, lên mức trên 8% tại Mỹ và trên 10% tại châu Âu, hơn 80 quốc gia lạm phát từ 2 con số trở lên trong năm 2022.

Các chuyên gia bàn thảo về giải pháp cho chính sách tiền tệ
Ông Phạm Thanh Hà - Phó Thống đốc NHNN phát biểu tại Diễn đàn. Ảnh: C.T
Các giải pháp chống hàng giả bảo vệ người tiêu dùng trong thương mại điện tử Cải cách hành chính và đồng bộ chính sách - Giải pháp thiết thực hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi

Lạm phát tăng cao nên xu hướng thắt chặt tiền tệ là không tránh khỏi. Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất với tần suất và mức độ nhanh nhất trong lịch sử, tăng 5% chỉ trong 14 tháng. Những tháng đầu năm 2023, nhiều quốc gia đối mặt với rủi ro suy thoái kinh tế kèm lạm phát cao, thương mại toàn cầu giảm, khủng hoảng tại một số ngân hàng ở Mỹ, châu Âu tiếp tục đặt ra thách thức cho điều hành chính sách tiền tệ trên toàn thế giới.

Nhiều sức ép lớn từ thị trường tài chính quốc tế

Thị trường quốc tế biến động mạnh, từ tiền tệ với đồng USD có thời điểm tăng giá lên mức kỷ lục trong 20 năm, đến cổ phiếu, trái phiếu, và lưu chuyển dòng vốn toàn cầu. Xu hướng tăng lãi suất, bán can thiệp ngoại tệ diễn ra tại nhiều nước mới nổi và đang phát triển nhằm bảo vệ đồng nội tệ trước áp lực mất giá quá mạnh, kiềm chế lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô.

Tham gia thảo luận tại diễn đàn, TS. Cấn Văn Lực, Chuyên gia kinh tế trưởng BIDV đưa ra dự báo xu hướng tăng lãi suất sẽ dừng lại. Cụ thể, Mỹ và châu Âu có thể sẽ giữ nguyên mức lãi suất hiện tại từ nay đến cuối năm 2023. Các nước châu Á có thể cùng lắm sẽ chỉ tăng thêm 1 lần lãi suất nữa, sau đó lãi suất sẽ vào giai đoạn đi ngang và có thể giảm dần từ năm 2024.

Theo các diễn giả tham gia diễn đàn, trong bối cảnh kinh tế thế giới có nhiều biến số bất định, còn nội tại nền kinh tế cũng đang đối mặt với nhiều bài toán khó khăn trên nhiều lĩnh vực, như chậm giải ngân đầu tư công, vướng mắc pháp lý và sự suy yếu của thị trường bất động sản, áp lực điều chỉnh thị trường trái phiếu doanh nghiệp…

Do đó, các chuyên gia cho rằng, chính sách cần có sự phối hợp đồng bộ giữa các bộ, ban, ngành, địa phương, cùng tham gia xây dựng gói giải pháp chung tổng thể, nhằm tăng cường tính liên kết giữa các chính sách nói chung và giúp gia tăng hiệu quả chính sách tiền tệ nói riêng.

Các chuyên gia bàn thảo về giải pháp cho chính sách tiền tệ
Các chuyên gia tại diễn đàn. Ảnh: C.T

Đánh giá về tình hình hiện tại, bà Dương Thị Thanh Bình - Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ cho biết, sang năm 2023, khi các áp lực bên ngoài đã dịu hơn, ngân hàng trung ương các nước và FED giảm dần biên độ và cường độ tăng lãi suất, chỉ số USD Index cũng ở mức 101%, thấp hơn 11% so với tháng 11 và 12/2022. Cung cầu tiền tệ trong nước được cải thiện, thêm vào đó là các giải pháp điều hành thì tỷ giá đã ổn định, thị trường thông suốt. Ngoài ra, NHNN cũng mua lượng lớn ngoại tệ để tăng dự trữ ngoại hối.

Chính sách tiền tệ đối diện nhiều vấn đề mâu thuẫn đan xen

Trước bối cảnh trong và ngoài nước như hiện nay, NHNN và các chuyên gia cho biết, chính sách tiền tệ đang phải giải quyết nhiều vấn đề mâu thuẫn nhau. Đó là làm sao để vừa hỗ trợ kinh tế phục hồi sau đại dịch mà vẫn đảm bảo kiểm soát lạm phát trong bối cảnh giá cả, lạm phát toàn cầu tăng cao; vừa giảm áp lực mất giá mạnh của đồng Việt Nam mà vẫn phải giữ ổn định mặt bằng lãi suất. Chính sách cũng vừa đảm bảo an toàn hệ thống ngân hàng trong khi vẫn phải đảm bảo nhu cầu tín dụng cho nền kinh tế, đồng thời triển khai các giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng vay vốn.