Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Đoàn Thượng Nghị viện Hoa Kỳ
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Thượng Nghị sỹ Hoa Kỳ Mike Crapo.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao sự phát triển tích cực, thực chất, toàn diện của quan hệ hai nước thời gian qua trên bình diện song phương, khu vực và quốc tế. Lãnh đạo hai nước có nhiều cuộc tiếp xúc song phương bên lề các diễn đàn khu vực và quốc tế, đặc biệt là kết quả hội đàm tốt đẹp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Joe Biden ngày 29/3, cũng như gần đây nhất là cuộc gặp giữa Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Joe Biden bên lề cuộc họp G7 tháng 5/2023 vừa qua tại Nhật Bản.

Hoan nghênh việc hai nước thảo luận nâng cấp khuôn khổ quan hệ song phương phù hợp với lợi ích của nhân dân, đóng góp tích cực cho tình hình ổn định, hợp tác và phát triển khu vực, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Việt Nam hoan nghênh Hoa Kỳ tăng cường hợp tác với khu vực Ấn Độ Dương - châu Á - Thái Bình Dương.

Việt Nam mong Hoa Kỳ thông qua các chiến lược và sáng kiến mới sẽ tiếp tục thể hiện cam kết mạnh mẽ đối với việc ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN, quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện ASEAN - Hoa Kỳ và quan hệ Đối tác Mekong - Hoa Kỳ.

Chu tich Quoc hoi tiep Doan dai bieu Thuong Nghi vien Hoa Ky hinh anh 2
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng vật phẩm lưu niệm cho Thượng Nghị sỹ Hoa Kỳ Mike Crapo.

Nhất trí với ý kiến của Chủ tịch Quốc hội cho rằng kim ngạch thương mại song phương năm 2022 đạt 123 tỷ USD là mức cao, Thượng Nghị sỹ Mike Crapo cũng bày tỏ mong muốn con số này tiếp tục tăng trưởng; hai bên cần những nỗ lực để có thể đảo ngược vị trí Hoa Kỳ là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 7 sẽ trở thành nhà đầu tư số 1 tại Việt Nam. Thượng Nghị sỹ cũng đánh giá cao những cam kết của Việt Nam đối với cả 4 trụ cột trong Sáng kiến Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (IPEF).

Theo Thượng Nghị sỹ, hai bên có thể hợp tác trong các cơ chế hợp tác đa phương và song phương. Đây cũng là một trong những ưu tiên cao nhất của Hoa Kỳ đối với các quốc gia hiện nay, trong đó có Việt Nam và cả khu vực Thái Bình Dương, Ấn Độ Dương.

Nhấn mạnh Việt Nam rất quan tâm mở rộng các đàm phán thương mại liên quan đến tiếp cận thị trường giữa hai quốc gia, Thượng Nghị sỹ đánh giá cao các biện pháp tiếp cận của Việt Nam và hoàn toàn ủng hộ, Hoa Kỳ mong chờ kết hợp cùng Việt Nam để hiện thực hóa các kế hoạch này.

Chủ tịch Quốc hội và các Thượng Nghị sỹ Hoa Kỳ nhất trí cho rằng, hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh tiếp tục là điểm sáng trong quan hệ hai nước. Chủ tịch Quốc hội mong muốn Hoa Kỳ tiếp tục triển khai hiệu quả Biên bản ghi nhớ về tìm kiếm bộ đội Việt Nam hy sinh, mất tích trong chiến tranh, tập trung chia sẻ thông tin, kỷ vật, nâng cao năng lực cho chuyên gia Việt Nam trong lĩnh vực phân tích ADN.

Quốc hội Hoa Kỳ tiếp tục dành ưu tiên cao cho hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh; tăng ngân sách khắc phục các điểm nóng dioxin, rà phá bom mìn, hỗ trợ người khuyết tật bị ảnh hưởng của chiến tranh và tìm kiếm, định danh hài cốt liệt sỹ Việt Nam; đặc biệt đẩy nhanh tiến độ hoàn thành Dự án xử lý ô nhiễm dioxin tại khu vực sân bay Biên Hòa, thúc đẩy triển khai, hoàn thành xử lý đất nhiễm dioxin tại các khu vực khác như sân bay A So (huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế) và sân bay Phù Cát (tỉnh Bình Định).

Hai bên đánh giá cao vai trò của hợp tác Quốc hội trong quan hệ hai nước. Thời gian gần đây, hai Quốc hội đã tăng cường các chuyến thăm lẫn nhau, các hoạt động trao đổi và tiếp xúc; ủng hộ và mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ giữa Quốc hội hai nước, thông qua thúc đẩy trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt là lãnh đạo cấp cao của Quốc hội, thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa các cơ quan Quốc hội hai nước và hoạt động hợp tác trên các lĩnh vực.

Chu tich Quoc hoi tiep Doan dai bieu Thuong Nghi vien Hoa Ky hinh anh 3
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mong muốn Quốc hội hai nước tiếp tục mở rộng hợp tác dưới nhiều hình thức khác nhau để các nghị sỹ Hoa Kỳ và đại biểu Quốc hội Việt Nam hiểu biết thêm về tình hình mỗi nước, quan hệ song phương, đặc biệt là giữa các nghị sỹ trẻ; thúc đẩy xây dựng cơ chế trao đổi, phối hợp giữa Quốc hội hai nước, giữa các ủy ban chuyên môn, Nhóm Nghị sỹ hữu nghị, các trợ lý nghị sỹ và sớm thành lập nhóm các nghị sĩ ủng hộ quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ tại Quốc hội Mỹ; nghiên cứu xây dựng cơ chế trao đổi, làm việc chính thức giữa các ủy ban chuyên môn của Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Mỹ.

Một số Thượng Nghị sỹ Hoa Kỳ phát biểu bày tỏ cảm nhận tốt đẹp về đất nước, con người Việt Nam; chia sẻ quan điểm về việc giảm thuế giá trị gia tăng 2% sẽ góp phần thúc đẩy thương mại. Lộ trình giảm thuế nói chung góp phần gỡ bỏ rào cản giữa các quốc gia, cũng như góp phần hỗ trợ người dân...

Tại cuộc tiếp, Chủ tịch Quốc hội cũng cho biết, Việt Nam ủng hộ vai trò Chủ tịch APEC (tháng 11/2023) của Hoa Kỳ; nêu rõ, Việt Nam cam kết thúc đẩy hợp tác, liên kết, hướng tới tăng trưởng bền vững, bao trùm ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương; trong đó, APEC là một trong những diễn đàn ưu tiên trong triển khai chiến lược đối ngoại của Việt Nam. Việt Nam đã hai lần tổ chức thành công Hội nghị APEC (năm 2006 - 2017), Chủ tịch Quốc hội mong muốn Hoa Kỳ ủng hộ Việt Nam đăng cai năm APEC 2027.

Về Biển Đông, Việt Nam đánh giá cao Hoa Kỳ ủng hộ lập trường của Việt Nam và ASEAN liên quan đến Biển Đông, trong đó có việc bảo đảm tự do hàng hải, hàng không, giải quyết hòa bình các tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế (UNCLOS 1982).

Chủ tịch Quốc hội mong các nghị sỹ Hoa Kỳ đến thăm Việt Nam nhiều hơn để thấy rõ hơn những thành tựu trong quá trình phát triển, đảm bảo an sinh xã hội, không để ai bị bỏ lại phía sau.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội trân trọng mời Đoàn Nghị sỹ lưỡng viện Hoa Kỳ tham dự Hội nghị Nghị sỹ trẻ toàn cầu lần thứ 9 do Quốc hội Việt Nam đăng cai tổ chức vào tháng 9 tới tại Hà Nội.

Sau cuộc tiếp, Đoàn đại biểu Thượng nghị viện Hoa Kỳ do Thượng Nghị sỹ Mike Crapo dẫn đầu đã dự khán phiên họp toàn thể của Quốc hội./.