chứng khoánKhông chỉ là giá dầu

Đợt lao dốc đang diễn ra vẫn được đổ lỗi tối đa cho việc giá dầu sụt giảm làm các cổ phiếu dầu khí sụt giảm, tác động lên VN-Index. Hôm nay đồng loạt các cổ phiếu dầu khí lại tiếp tục cho thấy mức độ hoảng loạn cực cao khi giá dầu liên tục phá đáy.

GAS đóng cửa ở giá sàn và thực ra đã giảm sàn ngay từ đầu phiên chiều. Mất 6,52%, GAS chỉ còn 64.500 đồng, tiến sát đáy kể từ đầu năm 2014. Hôm qua GAS còn tăng nhẹ vào ngày chốt cổ tức và tưởng như chạm đáy. Mức giảm hôm nay lại phá đáy. Quả thực đối với GAS hay các cổ phiếu dầu khí nói chung, không biết đâu sẽ là đáy.

PVD trong phiên cũng có lúc giảm sàn về mức 57.000 đồng, tương đương đáy đầu tháng 2/2014. Điểm khác với GAS là PVD được bắt đáy khá tốt, trong đó có nhà đầu tư nước ngoài mua. Mức giảm lúc đóng cửa chỉ còn 5,74%.

PVS không đến mức giảm sàn chủ yếu là nhờ lực bán của khối ngoại giảm đi. Tuy nhiên mức giảm 7,06% cũng đưa giá PVS về 23.700 đồng, tương đương đáy trong sự kiện biển Đông.

Các cổ phiếu dầu khí còn lại giảm sâu là PGS giảm 7,12%, PLC giảm 2,95%, PVB giảm 7,87%, PVC giảm 6,88%, PVG giảm 2,94%...

Các cổ phiếu lớn như GAS, PVD, PVS giảm quá mạnh dĩ nhiên ảnh hưởng lên chỉ số. Tuy nhiên mức giảm tới 2,33% ở VN-Index và 1,9% ở HNX-Index không chỉ do cổ phiếu dầu khí.

Phiên giao dịch hôm nay khá giống với phiên ngày 9/12, khi nhà đầu tư bán tháo hàng loạt cổ phiếu khác ngoài dầu khí. Thị trường có tới 372 cổ phiếu giảm, trong đó 42 mã sàn. Đà rơi của giá là rất lớn và không phân biệt nhóm ngành.

Liên tiếp hai ngày bán tháo lớn trong vòng 6 phiên trở lại đây, xen kẽ là một đợt bắt đáy cho thấy có khả năng cổ phiếu đang bị giải chấp rất mạnh. Ngay sau khi bắt đáy mà không dừng được đà rơi của thị trường, nhà đầu tư đã quyết liệt bán ra. Các đợt cắt lỗ và giải chấp nối tiếp nhau khi có một lớp nhà đầu tư mới vào bắt đáy thế chỗ.

Đua nhau cắt lỗ, VN-Index về sát 530 điểm
Nhà đầu tư đang rơi vào vòng xoáy cắt lỗ.

Dò đáy có thành công?

Thanh khoản hôm nay tăng vọt trong cơn lốc bán tháo và chắc chắn lại có một đợt bắt đáy mới xuất hiện. Khối lượng khớp lệnh hai sàn vọt lên 170,2 triệu cổ phiếu, tương đương tăng 37% so với hôm qua. Giá trị khớp lệnh cũng tăng 31%, đạt 2.678,4 tỷ đồng.

Lòng tham là điều rất khó cưỡng lại. Điển hình là một diễn biến giao dịch sụt giảm giá sâu và mạnh ồ ạt như hôm nay đã từng được chứng kiến hôm 9/12. Giá càng giảm mạnh lòng tham càng cao vì nhà đầu tư quen so sánh mức giá hôm nay với mức giá cách đây vài tuần, thậm chí là vài ngày trước.

Thực tế giá chỉ là một con số trong từng thời điểm. Giá hôm nay có thể là “rẻ” hơn hôm qua hay tuần trước, nhưng không có gì chắc chắn sẽ không đắt hơn ngày mai hay tuần tới. Vì thế hành động bắt đáy có rủi ro rất cao.

5 cổ phiếu đạt giá trị giao dịch cao nhất

VN-Index sụt giảm xuống 535,14 điểm hôm nay là một điều mà cuối tuần trước, rất ít người nghĩ đến. Cuối tuần trước khi chỉ số này dừng lại ở 550 điểm, rất nhiều quan điểm phân tích về đáy đã được hình thành. Điều khắc nghiệt là thị trường luôn không quan tâm đến các phân tích.

Sự kiện biển Đông đưa VN-Index về quanh 513 điểm nhưng đó là thời điểm VN-Index đạt đỉnh chỉ 610 điểm. Xu thế giảm lần này khiến VN-Index rơi từ đỉnh 640 điểm và đã đi kèm những thay đổi lớn về nhóm ngành cũng như những thông tin vĩ mô mới, điển hình là Thông tư 36.

VN-Index có thể dừng rơi vào ngày mai và tạo đáy thực sự ở 530 điểm. Điều quan trọng là không ai có thể khẳng định một cách chắc chắn.

Một điểm nữa là nhà đầu tư nước ngoài mua ròng liên tục trong sự kiện biển Đông vì khi đó vĩ mô không thay đổi, chưa có các yếu tố mới như giá dầu. Đợt giảm này nhà đầu tư nước ngoài liên tiếp bán ra. Hôm nay lực mua của khối ngoại có tăng lên nhưng chung cuộc vẫn là bán ròng gần 26 tỷ đồng.

Khánh Nhi