Chứng khoán tăngTiền vào chiếm 31% thị trường

Giao dịch đột biến chưa từng có trong lịch sử FLC đã xuất hiện hôm nay: Hơn 649,4 tỷ đồng đổ ào vào đẩy giá cổ phiếu này, khớp gần 50,4 triệu cổ phiếu.

Đứng về khối lượng, giao dịch hôm nay còn kém một chút so với ngày 15/9 vừa qua (50,52 triệu cổ), nhưng giá thời điểm đó chỉ là 12.300 đồng. Hôm nay FLC leo lên 13.100 đồng nên giá trị giao dịch cao hơn, lập kỷ lục trong lịch sử.

Riêng quy mô giao dịch ở FLC đã đóng góp 28,6% giá trị khớp lệnh cho sàn HSX. FLC lại gần như không có nhà đầu tư nước ngoài mua. Đây là điều bí ẩn lớn nhất về nguồn tiền. Hoặc số cực lớn nhà đầu tư đã tham gia mua FLC, hoặc có những tổ chức rất lớn tham gia mới có thể gom được nguồn tiền khổng lồ như vậy. Riêng mức giao dịch này ở FLC có thể mua trọn cả nhiều công ty khác đang niêm yết trên sàn.

FLC không có bất kỳ thông tin đặc biệt nào có thể lý giải được sức hấp dẫn lớn như vậy. Cả nguồn lực đánh lên lẫn lượng cổ phiếu xả ra đều ở mức cao choáng váng. Lượng vốn khổng lồ này đã kéo giá lên kịch trần và điều đặc biệt hơn, bên mua thể hiện một sức áp đảo hoàn toàn khi vẫn còn chất hàng triệu cổ phiếu mua tiếp.

KLF hôm nay có vẻ thất thế. Hôm qua giá đột ngột tăng mạnh nhưng hôm nay đà tăng đã bị bẻ gãy về cuối phiên. KLF giảm 4,38%, tiếp tục xác nhận dòng vốn rút ra mạnh.

Thanh khoản của KLF giảm gần 24% về khối lượng so với hôm qua, nhưng vẫn đạt gần 21,1 triệu cổ phiếu, tương đương 332,9 tỷ đồng. Đây vẫn là một con số rất khủng khiếp, chiếm gần 37% giá trị sàn HNX, cao gấp 4 lần cổ phiếu đứng thứ hai là PVS.

Tổng lượng vốn mua khớp thành công ở hai mã này lên tới 982,33 tỷ đồng, chiếm khoảng 31% tổng giá trị khớp lệnh toàn thị trường. Nghĩa là cứ 10 đồng giao dịch hôm nay thì có 3 đồng giao dịch ở KLF, FLC. Đây là điều cực kỳ hiếm có trên thị trường. Không thể lý giải được tại sao nhà đầu tư lại dốc lượng lớn tiền như vậy vào hai cổ phiếu này.

Choáng váng với bộ đôi KLF, FLC
Tâm lý lạc quan quay lại rất nhanh hôm nay.

Giải tỏa tâm lý, giá phục hồi mạnh

Hai phiên giao dịch trước đó thị trường điều chỉnh mạnh với các tin đồn về việc giới hạn dòng vốn cho vay từ ngân hàng sang chứng khoán ở mức 5% trên vốn điều lệ. Con số cũ là 20%. Các phát ngôn mới nhất của Ngân hàng Nhà nước dường như đã làm giảm lo ngại của nhà đầu tư.

Tuy nhiên có một điểm cần lưu ý là cho đến lúc này, chưa có văn bản chính thức nào được công bố và thị trường chưa hiểu chính xác các quy định cụ thể. Mọi suy luận chỉ dựa vào phát ngôn từ phía nhà làm luật.

Thị trường đã phản ứng khá mạnh theo hướng tích cực. Khoảng 300 cổ phiếu tăng giá hôm nay tạo tâm lý cực kỳ hào hứng. VN-Index phục hồi 0,84%, tương đương 4,97 điểm. HNX-Index phục hồi 0,88%, tương đương 0,79 điểm.

Nếu so với so với mức giảm hai ngày trước, chẳng hạn ở VN-Index là 12,58 điểm, thì mức tăng hôm nay chưa có gì là lớn. Điều tích cực là sự hào hứng đã quay lại. Thay vì đồng loạt cổ phiếu giảm giá như hai hôm trước thì hôm nay lại đồng loạt các mã tăng giá.

Blue-chips xuất hiện hàng loạt cổ phiếu tăng rất mạnh, ngoại trừ các mã trụ. Các chỉ số có thể đã tăng tốt hơn nếu như GAS, MSN tăng tốt hơn mức tối thiểu, VIC không giảm giá. Tuy nhiên số lượng đã bù lại vốn hóa: Hàng chục cổ phiếu từ BVH, DPM, HAG đến PPC, PVD, REE, STB, VCB đều tăng rất tốt.

Sàn HNX cũng có hàng loạt cổ phiếu lớn tăng trên 2% như PLC, PVC, SCR, SHS, VND, VCG…

5 cổ phiếu đạt giá trị giao dịch cao nhất

Thanh khoản sụt giảm

Thanh khoản tính theo khối lượng khớp lệnh hôm nay giảm không đáng kể so với hôm qua, nhưng giá trị lại giảm gần 7%, đạt 3.169,3 tỷ đồng. Mức giao dịch này vẫn là con số lớn, nhưng điều hơi dở là phụ thuộc quá nhiều vào KLF, FLC. Như trên đã thống kê, hai mã này chiếm tới gần 31% tổng giá trị khớp lệnh nói trên. Do đó khó có thể coi thanh khoản hôm nay là tăng thuyết phục.

Nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục đứng ngoài những biến động cực kỳ hưng phấn của thị trường hôm nay. Chỉ tính khớp lệnh, khối ngoại mua vào 85,1 tỷ đồng, bán ra 152,7 tỷ đồng ở hai sàn. Các giao dịch bán lớn vẫn xuất hiện ở KDC, GAS, VIC. Thậm chí ở cổ phiếu tăng cực mạnh như FLC, khối này cũng bán ròng gần 1,5 tỷ đồng.

Điều đáng ghi nhận nhất hôm nay là tâm lý hào hứng, còn diễn biến tăng vẫn chỉ ở mức độ bình thường. Sau hai phiên sụt giảm nhanh, VN-Index vẫn chỉ ở mức 593,32 điểm, chưa lấy lại được hết mức giảm của phiên hôm qua.

Khánh Nhi