Số vụ khởi tố hình sự tăng mạnh

Thống kê 4 tháng đầu năm 2022, toàn ngành Hải quan đã chủ trì, phối hợp, phát hiện, bắt giữ, xử lý 4.290 vụ việc vi phạm, trị giá hàng hóa vi phạm ước tính gần 1.289 tỷ đồng. Số thu ngân sách từ hoạt động này đạt 110 tỷ đồng. Cơ quan hải quan khởi tố 22 vụ; chuyển cơ quan khác kiến nghị khởi tố 25 vụ. Có thể thấy, công tác chống buôn lậu đầu năm 2022 có sự chuyển biến đáng ghi nhận.

Nhận định về sự chuyển biến trong công tác chống buôn lậu những tháng qua, tại cuộc giao ban quý I/2022, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn đã đánh giá, với sự chỉ đạo quyết liệt, cộng với hướng dẫn nghiệp vụ cụ thể từ tổng cục, công tác chống buôn lậu, điều tra, khởi tố, nhất là tại các địa phương có sự chuyển biến tích cực. Điều này thể hiện qua công tác khởi tố các vụ án hình sự, đấu tranh với tội phạm ma túy xuyên quốc gia trong địa bàn hoạt động hải quan.

Số thu ngân sách từ xử lý vi phạm của ngành Hải quan 4 tháng đầu năm đạt 110 tỷ đồng.
Số thu ngân sách từ xử lý vi phạm của ngành Hải quan 4 tháng đầu năm đạt 110 tỷ đồng. Ảnh: Hồng Vân

Riêng Cục Điều tra chống buôn lậu khởi tố 9 vụ, trong khi quý I/2021 chỉ khởi tố được 1 vụ và cả năm 2021 chỉ có 11 vụ. Ở địa phương, cùng kỳ năm 2021, chỉ có Cục Hải quan Tây Ninh và Cục Hải quan Đắk Lắk có quyết định khởi tố với 4 vụ. Sang quý I/2022, có 9/35 cục hải quan địa phương có các quyết định khởi tố vụ án hình sự gồm các Cục Hải quan Bình Phước, Tây Ninh, Cao Bằng, Hà Nội, Lạng Sơn, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Nam và An Giang. Riêng Cục Hải quan Bình Phước khởi tố 3 vụ, các đơn vị còn lại mỗi đơn vị khởi tố 1 vụ.

Kết quả khởi tố của Cục Hải quan Bình Phước là một nỗ lực lớn và có sự chuyển biến đáng kể, bởi trong năm 2021 toàn đơn vị chưa khởi tố được vụ án hình sự nào. Các vụ việc khởi tố do Cục Hải quan Bình Phước thực hiện chủ yếu liên quan đến vi phạm với mặt hàng hạt điều. Theo ông Nguyễn Văn Lịch - Cục trưởng Cục Hải quan Bình Phước, khi đơn vị khởi tố vi phạm liên quan đến mặt hàng hạt điều tại thủ phủ của ngành điều, có một số ý kiến lo ngại sẽ ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh của mặt hàng chủ lực ở địa phương. Song, cơ quan hải quan đã phân tích, việc điều tra, khởi tố, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm chính là để làm lành mạnh hóa, tạo môi trường cạnh tranh công bằng, minh bạch cho cộng đồng doanh nghiệp...

Vào cuộc đồng bộ

Không chỉ “tuyến đầu” đạt nhiều kết quả tích cực, lực lượng hậu kiểm là kiểm tra sau thông quan và thanh tra, kiểm tra cũng đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Tội phạm ma túy diễn biến phức tạp

Thời gian qua, tình hình vận chuyển trái phép chất ma túy từ nước ngoài qua địa bàn các cục hải quan tỉnh, thành phố diễn biến khá phức tạp, mang tính chất nghiêm trọng. Tội phạm ma túy trong và ngoài nước đã câu kết chặt chẽ với nhau, hình thành đường dây, tổ chức tội phạm xuyên quốc gia, hoạt động với phương thức che giấu nhân thân và ngụy trang tinh vi, thủ đoạn vận chuyển ngày càng manh động, mang tính liều lĩnh. Đặc biệt, từ đầu năm 2022 đến nay, các lực lượng chức năng đã phát hiện và bắt giữ nhiều vụ vận chuyển trái phép ma túy tổng hợp methamphetamine, heroin cực lớn từ Myanmar, Lào, Campuchia xâm nhập qua các cửa khẩu đường bộ chuyển về TP. Hồ Chí Minh, sau đó tập kết xuất sang Đài Loan, Philippines bằng đường biển, đây là hiện tượng đáng báo động.

Đối với công tác kiểm tra sau thông quan (KTSTQ), Tổng cục Hải quan đã triển khai hiệu quả các chuyên đề, các nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm. Cụ thể, quý I/2022, nhằm triển khai đồng bộ công tác KTSTQ đối với một số lĩnh vực quản lý, lực lượng KTSTQ đã nghiên cứu, đánh giá dấu hiệu rủi ro trong một số lĩnh vực quản lý về hải quan theo 7 chuyên đề. Từ đó, tổng cục đã lập danh sách 202 doanh nghiệp trên địa bàn quản lý giao các cục hải quan tỉnh, thành phố thực hiện KTSTQ trong 6 tháng đầu năm 2022… Toàn ngành đã thực hiện KTSTQ 147 cuộc, trong đó có 42 cuộc tại trụ sở người khai hải quan, 105 cuộc tại trụ sở cơ quan hải quan.

Tổng số tiền ấn định thuế và xử phạt vi phạm hành chính là 85,36 tỷ đồng, đã thực thu vào ngân sách là 44,74 tỷ đồng. Ngoài việc thu nộp ngân sách nhà nước, Cục KTSTQ đang tăng cường và nâng cao vai trò trong thực hiện thẩm quyền khởi tố các vụ án hình sự. Một vụ việc đã được Cục KTSTQ khởi tố hình sự (hiện cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra).

Công tác thanh tra chuyên ngành năm 2022 được thực hiện theo kế hoạch Bộ Tài chính phê duyệt. Đầu năm 2022, toàn ngành đã thực hiện 21 cuộc thanh tra, kiểm tra, trong đó 15 cuộc thanh tra chuyên ngành và 6 cuộc kiểm tra nội bộ. Số tiền thuế kiến nghị truy thu trong toàn ngành là 8,803 tỷ đồng, trong đó số thuế truy thu là 8,452 tỷ đồng, xử phạt vi phạm hành chính 351 triệu đồng, đã thu nộp, ngân sách 12,382 tỷ đồng (bao gồm số thu qua công tác thanh tra, kiểm tra năm 2021). Tất cả các kết quả đó là những bước chuyển quan trọng trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại của ngành Hải quan thời gian qua.