Chuyên gia “hiến kế” cho người trẻ mua nhà tại TP. Hồ Chí Minh
Chuyên gia “hiến kế” cho người trẻ mua nhà tại TP. Hồ Chí Minh

Lập kế hoạch tích lũy dài hạn

Phân tích về vấn đề "bài toán" cho người trẻ mua nhà, TS. Sử Ngọc Khương - Giám đốc cấp cao về tư vấn đầu tư Savills Việt Nam cho rằng, một phương án khả thi là khi người ta mới lập gia đình và chưa đối mặt với áp lực lớn về nhà ở, họ có thể tìm kiếm giải pháp bất động sản có tính linh hoạt.

Theo TS. Khương, trong khoảng thời gian 3 - 5 năm sau khi kết hôn và trước khi có con, họ có thể không cần phải sở hữu ngôi nhà ngay lập tức. Thay vào đó, họ có thể đầu tư vào một căn hộ hoặc nhà phố với tỷ lệ thanh toán ban đầu là 30 - 50%, phần còn lại được họ vay mượn từ ngân hàng.

Đối với những người có nhu cầu cần sở hữu ngay lập tức, có thể chọn mua một căn hộ hoặc nhà phố, nhưng điều này đòi hỏi họ phải thanh toán toàn bộ giá trị 100%. Họ có thể sử dụng một phần tiền mặt và vay mượn phần còn lại từ ngân hàng, sau đó dùng thu nhập hàng tháng để trả cả gốc và lãi, nhằm sở hữu ngôi nhà của mình.

Với những sản phẩm bất động sản hình thành trong tương lai, việc mua nhà theo tiến độ có thể là một lựa chọn tích cực cho các cặp vợ chồng trẻ. Thay vì gửi tiết kiệm vào ngân hàng với lãi suất thấp, họ có thể đầu tư vào căn hộ mà sẽ được hình thành trong tương lai.

“Bạn có thể đặt tiền mua nhà theo tiến độ và theo nhu cầu của mình. Mặc dù nhu cầu ngay lập tức có thể chưa phát sinh, nhưng sau 2 - 3 năm, nhu cầu nhà ở trở nên cần thiết hơn và đây có thể là một giải pháp tích cực” - TS. Khương nói .

Vậy nhưng, để lựa chọn phương án này, ông Khương nhấn mạnh cần đặt ra một số điều cần xem xét.

Thứ nhất, cần xác định liệu chúng ta thực sự cần nhà ở hay không. Thứ hai, cần đánh giá mức tiền tích lũy hiện có. Thứ ba, phải xem xét khả năng vay mượn và đặt ra câu hỏi liệu thu nhập hàng tháng có đủ để thanh toán cả gốc và lãi không.

“Đối với những người thuê nhà, khao khát sở hữu nhà thường là rất lớn, tuy nhiên, cần phải tiếp cận vấn đề này một cách cẩn trọng và thận trọng, đồng thời nâng cao khả năng chịu đựng tài chính” - chuyên gia này nói thêm.

Chuyên gia “hiến kế” cho người trẻ mua nhà tại TP. Hồ Chí Minh
TS. Sử Ngọc Khương - Giám đốc cấp cao về tư vấn đầu tư Savills Việt Nam

Bất động sản TP. Hồ Chí Minh sẽ hồi phục đầu tiên

Ở bức tranh rộng hơn, trong ngắn hạn, các chuyên gia Savills cho rằng, thị trường nhà ở sẽ chưa thể phục hồi mạnh mẽ trong năm tới do vừa trải qua một giai đoạn trầm lắng kéo dài từ cuối năm 2022 đến nay.

Theo bà Giang Huỳnh - Phó Giám đốc, Trưởng bộ phận nghiên cứu và S22M Savills TP. Hồ Chí Minh cho biết, các yếu tố đang ảnh hưởng đến thị trường có thể sẽ tiếp diễn vào năm tới như khó khăn về dòng tiền và áp lực trả nợ trái phiếu của các chủ đầu tư, thanh khoản thấp, tâm lý người mua bị ảnh hưởng.

Thế nhưng, thị trường nhà ở dự kiến sẽ có sự phục hồi dần dần nhờ các nỗ lực của Chính phủ trong việc thúc đẩy đầu tư công, phát triển cơ sở hạ tầng và minh bạch hoạt động kinh doanh bất động sản.

Bà Giang Huỳnh cho hay, với vai trò là trung tâm kinh tế của khu vực phía Nam, nơi có nguồn cầu nhà ở lớn, bất động sản TP. Hồ Chí Minh sẽ phục hồi trước, sau đó mới đến các tỉnh lân cận như Bình Dương, Đồng Nai.

Ở góc độ nguồn cung, bà Giang Huỳnh cho rằng, nguồn cung dự kiến phục hồi dần từ năm sau cũng được kỳ vọng là động lực lớn cho thị trường trong năm tới. Một số dự án tại TP. Hồ Chí Minh hiện nay cũng cung cấp gói thanh toán kéo dài 24 tháng với chỉ 20% giá trị hợp đồng mua bán ban đầu

“Theo dữ liệu của Savills Việt Nam, trong năm 2024, nguồn cung tương lai tại TP. Hồ Chí Minh sẽ có hơn 16.000 căn hộ và hơn 2.000 căn biệt thự/nhà phố. Các tỉnh lân cận như Bình Dương và Đồng Nai với quỹ đất lớn sẽ có hơn 6.000 căn biệt thự/nhà phố và hơn 9.000 căn hộ” - bà Giang dẫn thống kê.

Ở khía cạnh phát triển dự án, chuyên gia này phân tích, nếu các chủ đầu tư có thể triển khai các dự án đúng tiến độ, có giá bán hợp lý và pháp lý minh bạch thì sẽ có thể thu hút người mua và khiến thanh khoản của thị trường phục hồi dần. Trách nhiệm tháo gỡ khó khăn về pháp lý từ Chính phủ cho các dự án bất động sản cũng đóng vai trò then chốt trong việc hỗ trợ thị trường phục hồi.