Gần 130 cổ phiếu kịch trần trên 3 sàn

Làn sóng đầu cơ các cổ phiếu vừa và nhỏ không phải bây giờ mới có, nhưng nhiều lần tưởng như thoái trào thì làn sóng này lại bùng lên mạnh hơn. Hôm nay có thể coi là một trong nhưng phiên đỉnh điểm, với số lượng cổ phiếu tăng hết biên độ lên tới 126 mã trên cả 3 sàn (HoSE, HNX và UpCom).

Tính riêng trên HoSE, có 48 mã kịch trần, hơn một nửa dồn vào nhóm vốn hóa nhỏ nhất. Điều này thực ra là lặp lại giai đoạn nửa cuối tháng 9, khi các blue-chips gây chán nản và dòng tiền đổ ào sang các mã khác. Giao dịch cực kỳ căng thẳng do hầu hết những mã trần đã không còn có thể mua được về cuối phiên. Nhà đầu tư tranh nhau đua lệnh mức cao nhất trong khi người bán cũng dừng bán.

Thanh khoản của nhóm smallcap sàn HoSE giảm khoảng 6%, chủ yếu do hiện tượng dư mua quá lớn ở giá trần. Đây là tín hiệu cho thấy sức nóng cực cao trong phong trào đầu cơ các mã nhỏ. Trong khi đó, cũng với các cổ phiếu khác trong nhóm vốn hóa nhỏ này, nếu thanh khoản dồi dào thì giá lại khó tăng nóng được. Đơn cử NKG trong nhóm cổ phiếu thép thoái trào, bị bán tới 10,9 triệu cổ, tương đương gần 6% tổng khối lượng niêm yết thì giá sụt giảm 0,56%. Những mã như HQC, STC thanh khoản cũng tăng mạnh và giá tăng nhưng không kịch trần, dù đều là các mã đầu cơ “hạng nặng”.

Cổ phiếu vừa và nhỏ tăng dữ dội, GVR kéo VN-Index qua 1450
Diễn biến phiên giao dịch VN-Index

Hiện tượng đầu cơ dạng này đã từng xảy ra hồi cuối tháng 9 vừa qua, thậm chí có phiên trên ba sàn có gần 200 mã kịch trần như hôm 22/9. Sau đó các nhóm cổ phiếu này đều xuất hiện những phiên chốt lời dữ dội và giá quay đầu giảm mạnh. Tuy nhiên do dòng tiền mạnh trên thị trường vẫn không thể tìm kiếm cơ hội ở đâu khác tốt hơn, phong trào đầu cơ lại tái diễn với cường độ lớn hơn. Ví dụ nhóm cổ phiếu smallcap sàn HoSE hôm qua đã lập kỷ lục về giá trị khớp lệnh với gần 6,2 ngàn tỷ đồng.

Các cổ phiếu đầu cơ tăng trên diện quá rộng nên khó tránh khỏi “vàng thau lẫn lộn”. Thực ra nhiều mã cũng có đột biến về lợi nhuận hay cải thiện hoạt động sau giãn cách, nhưng nhiều mã cũng thua lỗ nghiêm trọng. Câu chuyện nằm ở chỗ với nhu cầu quá lớn nên không mua được mã này, nhà đầu cơ sẽ “nhào” sang mã khác cùng tính chất hoặc cùng nhóm đầu cơ, tạo nên vòng xoáy cuốn hầu hết các mã đều tăng.

VN-Index vượt 1450 điểm

Các blue-chips hôm nay kém, biểu hiện là VN30-Index tăng rất yếu 0,3%, thậm chí trong phiên trồi sụt dưới tham chiếu nhiều lần. Tuy vậy VN-Index vẫn có cổ phiếu lớn nâng đỡ. Tiêu biểu hôm nay là GVR.

Cổ phiếu này tăng kịch trần lần thứ hai trong năm 2021 và chính thức vượt qua đỉnh cao lịch sử đầu tháng 9. GVR cũng chỉ là mã vốn hóa hạng trung của VN-Index, nhưng mức tăng 7% là quá mạnh. Ngoài ra cũng có SAB tăng 1,98%, VCB tăng 0,93%, VHM tăng 0,83% hỗ trợ.

VN-Index tăng không quá nóng, đạt 13,49 điểm hay 0,94% nhưng vẫn củng cố xu hướng đi lên. Chỉ số lại công phá thành công mức 1450 điểm, lên 1.452,46 điểm, bất chấp VN30-Index chật vật mãi chưa vượt được đỉnh lịch sử.

Một lý do khá dễ hiểu là các cổ phiếu điều tiết được VN-Index không nhất thiết là trụ của VN30-Index. Ví dụ điển hình là GVR, phiên này tạo 2,85 điểm cho VN-Index nhưng chỉ đóng góp chưa tới nửa điểm cho VN30. Hay như SAB kéo VN-Index 0,54 điểm thì chỉ hỗ trợ VN30-Index chưa bằng một nửa số đó.

Vậy hiệu ứng của vấn đề này là gì? Nhà đầu tư sẽ không còn quan tâm tới đích đến của VN-Index nữa mà cũng không quan tâm blue-chips. Các nhóm vốn hóa vừa và nhỏ hầu như không bị ảnh hưởng khi diễn biến trồi sụt của hai chỉ số này xuất hiện trong phiên. Nếu VN-Index cùng tăng thì tốt nhất, thị trường có được sự hưng phấn tổng thể, bằng không, các mã đầu cơ vẫn có thể tăng nóng trên cơ sở dòng tiền đổ vào ngày một lớn.

Cổ phiếu vừa và nhỏ tăng dữ dội, GVR kéo VN-Index qua 1450

HSX

HNX

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

26.998 tỷ đồng (-15%)

972,2 triệu (-11%)

4.292 tỷ đồng (+4%)

178,2 triệu (+5%)