Hàng chục cổ phiếu kịch trần

VN-Index kết thúc phiên giao dịch vẫn được kéo tăng 4,47 điểm so với tham chiếu, nhưng VN30-Index thì vẫn giảm 0,55 điểm. Chỉ số không thật sự quan trọng trong phiên này, bất kể tăng giảm, vì rất nhiều cổ phiếu duy trì được đà tăng mạnh trọn phiên.

Ngay cả khi VN-Index bị ép xuống sát tham chiếu, VN30-Index đã giảm 0,18%, thì vẫn có hàng trăm cổ phiếu tăng giá mạnh. Phần lớn các mã tăng tập trung ở hai rổ cổ phiếu vừa và nhỏ.

Sàn HoSE đóng cửa với 23 cổ phiếu tăng giá kịch trần và 75 cổ phiếu khác tăng từ 2% trở lên. Đó là diễn biến giá tích cực trong bối cảnh các chỉ số đại diện chỉ tăng rất yếu.

Phần nhiều cổ phiếu tăng mạnh hôm nay là những mã đang trong đà đi lên tích cực một cách rõ ràng. Những cổ phiếu đó không khó để nhận biết và thường thu hút dòng tiền tốt. Thế nhưng cũng có nhiều cổ phiếu kịch trần hôm nay mới là phiên khởi động, hoặc phiên thứ 2 tăng sau một nhịp điều chỉnh như VGC, HBC, TEG, C32, PHC...

Cơn bão tăng giá cổ đầu cơ chưa hạ nhiệt
Diễn biến phiên giao dịch VN-Index

Đây có thể là hiệu ứng của dòng tiền tái khởi động trào lưu đầu cơ vốn đã nguội đi một chút. Nhiều cổ phiếu đầu cơ rất khó mua, nên dòng tiền tìm đến những cổ phiếu tương tự. Trong khi các cơ hội đầu tư tại blue-chips gần như không có, thì dòng tiền phải vận động ở khu vực nào đó dễ kiếm lời hơn.

Không chỉ HoSE, bên HNX cũng có hàng chục cổ phiếu tăng giá kịch trần. Về mặt thanh khoản, các cổ đầu cơ tại đây khó hút dòng tiền lớn được như HoSE, nhưng cũng rất nhiều mã giao dịch hàng triệu cổ phiếu hôm nay như S99, APS, NBC, SD6. Những mã thanh khoản rất cao và có tiềm năng thanh khoản lớn nếu được bán nhiều hơn như TVD, C69, TC6, SD9...

Thanh khoản tăng vọt trở lại đối với các cổ phiếu vừa và nhỏ, trong khi lại suy giảm ở nhóm blue-chips VN30. Cụ thể, giá trị khớp lệnh tại nhóm midcap sàn HoSE tăng 18% so với hôm qua, lên mức cao nhất 4 phiên với 7.274 tỷ đồng. Smallcap tăng 20%, đạt 4.297 tỷ đồng. Hai nhóm này chiếm tới 59% giá trị giao dịch của sàn HoSE. Bên sàn HNX, giá trị khớp lệnh cũng tăng vọt 34%, đạt gần 2.919 tỷ đồng, cao nhất 13 phiên.

Thị trường cạn lực hỗ trợ?

Nhóm blue-chips suy yếu hôm nay là khá rõ, khi VN30-Index đóng cửa vẫn không thể quay lại lên trên tham chiếu. Điều quan trọng là nhóm này đã suy yếu nhiều trong 2 phiên trước, thậm chí nhiều mã điều chỉnh giảm trọn tuần. Trong khi đó thanh khoản lại dần suy yếu về cuối phiên, hôm nay VN30 chỉ giao dịch được chưa tới 6,3 ngàn tỷ đồng.

Hầu hết những cổ phiếu/nhóm cổ phiếu đã có kết quả kinh doanh quý III dù tốt như thế nào cũng đang tạo đỉnh và điều chỉnh. Cổ phiếu ngân hàng là rõ nhất: TCB quay đầu giảm 2 hôm nay; SHB thậm chí đã giảm gần 9% trong 2 tuần; VPB trong 3 phiên vừa qua giảm 3,4%... Cổ phiếu chứng khoán tiêu biểu như SSI lãi khủng cũng vẫn giảm 6,44% trong 2 tuần; VCI trong 4 phiên giảm 4,6%...

Nếu như các mã tốt như vậy vẫn đang quay đầu giảm thì những cổ phiếu chưa ra kết quả kinh doanh có thể được đánh giá với con mắt thận trọng. Lợi nhuận quý III là yếu tố hỗ trợ duy nhất lúc này. Việc thị trường phản ứng ngược cũng đồng nghĩa với cơ hội tăng dựa trên thông tin hỗ trợ không còn được đánh giá cao nữa.

Thực ra mùa kết quả kinh doanh nào cũng vậy, cổ phiếu phân hóa, giá tăng sớm nếu được nhà đầu tư chú ý. Đến khi số liệu chính thức công bố thì giá thường giảm. Điều này dường như không đúng với các cổ phiếu đầu cơ vì lý do duy nhất: Tiền vẫn vào mạnh ở nhóm này, trong khi dòng tiền cỡ đó là quá nhỏ đối với blue-chips.

Cơn bão tăng giá cổ đầu cơ chưa hạ nhiệt

HSX

HNX

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

19.885 tỷ đồng (0%)

746,8 triệu (+10%)

2.919 tỷ đồng (+34%)

151,8 triệu (+29%)