Hàng hải

Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam Nguyễn Nhật (thứ 5 từ trái qua) trao quà cho lực lượng Cảnh sát biển.

Theo Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam Nguyễn Nhật, suốt một tháng qua, bất chấp luật pháp quốc tế, phản ứng mạnh mẽ của Việt Nam và thế giới, Trung Quốc vẫn hạ đặt và duy trì trái phép giàn khoan Hải Dương 981 nằm sâu trong thềm lục địa của Việt Nam với lực lượng quân sự bảo vệ hùng hậu chưa từng có trong 30 năm qua.

Việc làm của Trung Quốc là bất chấp luật pháp quốc tế, ngang nhiên vi phạm chủ quyền của Việt Nam, vi phạm Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (Điều 58, Điều 77). Hành động của Trung Quốc đi ngược lại Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) giữa Trung Quốc và các quốc gia thành viên ASEAN, làm phức tạp tình hình và gây bất ổn định ở khu vực Biển Đông, đe dọa nghiêm trọng an toàn hàng hải, an ninh hàng hải và gây nguy cơ ô nhiễm môi trường cao đối với hoạt động thương mại hàng hải.

“Việc các chiến sỹ Cảnh sát biển, kiểm ngư không quản ngại khó khăn gian khổ, đứng vững nơi đầu sóng ngọn gió làm nhiệm vụ cao cả bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc đã gây xúc động mạnh đối với tất cả những người Việt Nam yêu nước. Chúc các anh vững tay lái, chắc tay súng, kiên quyết, khôn khéo để thực thi tốt nhiệm vụ”, ông Nhật nhấn mạnh.

Phó Chính ủy, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam Thiếu tướng Hoàng Văn Đồng và Phó Cục trưởng Cục Kiểm ngư, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Quang Khải đã thay mặt hai đơn vị cảm ơn sự động viên cả về tinh thần và vật chất của ngành Hàng hải Việt Nam, đồng thời khẳng định lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam và Kiểm ngư sẽ kiên quyết bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc trên phương châm đối thoại hòa bình, yêu cầu Trung Quốc tôn trọng luật pháp quốc tế./.

Tin và ảnh: Xuân Hùng