Cục Thuế Phú Yên vào cuộc gỡ vướng trong triển khai thực hiện giảm thuế giá trị gia tăng

Văn Tuấn
(TBTCO) - Để hỗ trợ người nộp thuế thực hiện giảm thuế giá trị gia tăng từ 10% xuống 8%, theo quy định tại Nghị định số 15/2022/NĐ-CP của Chính phủ, Cục Thuế Phú Yên đã công khai, gửi đến doanh nghiệp, người nộp thuế những điểm cần lưu ý khi áp dụng quy định giảm thuế giá trị gia tăng.
aa

Đại diện Cục Thuế Phú Yên cho biết, vừa qua, cục thuế nhận được những vướng mắc từ phía cộng đồng doanh nghiệp cũng như cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh khi áp dụng Nghị định số 15/2022/NĐ-CP (Nghị định 15) của Chính phủ.

Nhằm tạo thuận lợi cho doanh nghiệp cũng như các cơ sở sản xuất kinh doanh khi áp dụng giảm thuế giá trị gia tăng từ 10% xuống còn 8%, Cục Thuế Phú Yên gửi đến người nộp thuế một số điểm cần lưu ý khi thực hiện giảm thuế.

Cụ thể, xuất hóa đơn theo mức thuế suất đã được giảm. Theo đó, đối với cơ sở kinh doanh quy định tại điểm a khoản 2 Điều 1 Nghị định 15, khi lập hóa đơn giá trị gia tăng cung cấp hàng hóa, dịch vụ thuộc đối tượng giảm thuế giá trị gia tăng, tại dòng thuế suất thuế giá trị gia tăng ghi “8%”; tiền thuế giá trị gia tăng; tổng số tiền người mua phải thanh toán.

Căn cứ hóa đơn giá trị gia tăng, cơ sở kinh doanh bán hàng hóa, dịch vụ kê khai thuế giá trị gia tăng đầu ra, cơ sở kinh doanh mua hàng hóa, dịch vụ kê khai khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào theo số thuế đã giảm ghi trên hóa đơn giá trị gia tăng.

Cục Thuế Phú Yên vào cuộc gỡ vướng trong triển khai thực hiện giảm thuế giá trị gia tăng
Nhiều sản phẩm hàng hóa được giảm thuế giá trị gia tăng theo Nghị định 15 của Chính phủ. Ảnh: Khang Anh

Đối với cơ sở kinh doanh quy định tại điểm b khoản 2 Điều 1 Nghị định 15, khi lập hóa đơn bán hàng cung cấp hàng hóa, dịch vụ thuộc đối tượng giảm thuế giá trị gia tăng, tại cột “thành tiền” ghi đầy đủ tiền hàng hóa, dịch vụ trước khi giảm, tại dòng “Cộng tiền hàng hóa, dịch vụ” ghi theo số đã giảm 20% mức tỷ lệ % trên doanh thu, đồng thời ghi chú: “đã giảm... (số tiền) tương ứng 20% mức tỷ lệ % để tính thuế giá trị gia tăng theo Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội.

Đồng thời, phải lập hóa đơn riêng với từng hàng hóa, dịch vụ được giảm thuế. Theo Cục Thuế Phú Yên, nội dung này được quy định rất cụ thể tại khoản 4 Điều 1 Nghị định số 15: Cơ sở kinh doanh phải lập hóa đơn riêng cho hàng hóa, dịch vụ được giảm thuế giá trị gia tăng. Trường hợp cơ sở kinh doanh không lập hóa đơn riêng cho hàng hóa, dịch vụ được giảm thuế giá trị gia tăng thì không được giảm thuế giá trị gia tăng.

Phải lập hóa đơn điều chỉnh sai sót nếu xuất hóa đơn theo mức thuế suất 10%. Trường hợp cơ sở kinh doanh đã lập hóa đơn và đã kê khai theo mức thuế suất hoặc mức tỷ lệ % để tính thuế giá trị gia tăng chưa được giảm theo quy định tại nghị định này thì người bán và người mua phải lập biên bản hoặc có thỏa thuận bằng văn bản ghi rõ sai sót, đồng thời người bán lập hóa đơn điều chỉnh sai sót và giao hóa đơn điều chỉnh cho người mua. Căn cứ vào hóa đơn điều chỉnh, người bán kê khai điều chỉnh thuế đầu ra, người mua kê khai điều chỉnh thuế đầu vào (nếu có).

Trường hợp cơ sở kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thuộc đối tượng được giảm thuế giá trị gia tăng đã phát hành hóa đơn đặt in dưới hình thức vé có in sẵn mệnh giá chưa sử dụng hết (nếu có) và có nhu cầu tiếp tục sử dụng thì cơ sở kinh doanh thực hiện đóng dấu theo giá đã giảm 2% thuế suất thuế giá trị gia tăng hoặc giá đã giảm 20% mức tỷ lệ % bên cạnh tiêu thức giá in sẵn để tiếp tục sử dụng.

Kê khai các hàng hóa, dịch vụ được giảm thuế giá trị gia tăng theo Mẫu số 01 tại Phụ lục IV ban hành kèm theo nghị định này cùng với Tờ khai thuế giá trị gia tăng.

Ngoài việc gửi đến người nộp thuế những lưu ý nêu trên, Cục Thuế Phú Yên cũng đã hướng dẫn người nộp thuế xác định khoản chi ủng hộ phòng chống dịch Covid-19 được trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2022.

Cục Thuế Phú Yên cho biết, theo quy định tại Điều 2 Nghị định số 15, doanh nghiệp, tổ chức là người nộp thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định của Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp, được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp của kỳ tính thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2022 đối với khoản chi ủng hộ, tài trợ bằng tiền, hiện vật cho các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 tại Việt Nam thông qua các đơn vị nhận ủng hộ, tài trợ quy định tại khoản 2 Điều 2.

Trường hợp công ty mẹ nhận khoản ủng hộ, tài trợ của các đơn vị thành viên để tập trung đầu mối thực hiện hoạt động ủng hộ, tài trợ thì công ty mẹ và các đơn vị thành viên được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp tương ứng với khoản ủng hộ, tài trợ của công ty mẹ và từng đơn vị thành viên. Công ty mẹ phải có Biên bản hoặc văn bản, tài liệu xác nhận khoản chi ủng hộ, tài trợ nêu tại khoản 4 Điều 2. Đơn vị thành viên phải có hóa đơn, chứng từ hợp pháp theo quy định của pháp luật và có văn bản xác nhận của công ty mẹ về khoản ủng hộ, tài trợ của từng đơn vị thành viên.

Đơn vị nhận ủng hộ, tài trợ bao gồm: Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp; cơ sở y tế; đơn vị lực lượng vũ trang; đơn vị, tổ chức được cơ quan nhà nước có thẩm quyền giao nhiệm vụ làm cơ sở cách ly tập trung; cơ sở giáo dục; cơ quan báo chí; các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; tổ chức đảng, đoàn thanh niên, công đoàn, hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam các cấp ở trung ương và địa phương; cơ quan, đơn vị chính quyền địa phương các cấp có chức năng huy động tài trợ; Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 các cấp; Quỹ vắc-xin phòng Covid-19; Cổng thông tin điện tử nhân đạo quốc gia; quỹ từ thiện, nhân đạo và tổ chức có chức năng huy động tài trợ được thành lập, hoạt động theo quy định của pháp luật.

Hồ sơ xác định khoản chi ủng hộ, tài trợ gồm có: Biên bản xác nhận ủng hộ, tài trợ theo Mẫu số 02 tại Phụ lục IV ban hành kèm theo Nghị định này hoặc văn bản, tài liệu (hình thức giấy hoặc điện tử) xác nhận khoản chi ủng hộ, tài trợ có chữ ký, đóng dấu của người đại diện doanh nghiệp, tổ chức là đơn vị ủng hộ, tài trợ và đại diện của đơn vị nhận ủng hộ, tài trợ; kèm theo hóa đơn, chứng từ hợp pháp theo quy định của pháp luật của khoản ủng hộ, tài trợ bằng tiền hoặc hiện vật./.

Văn Tuấn

Đọc thêm

Hải quan chủ động tổ chức thực thi chính sách thuế

Hải quan chủ động tổ chức thực thi chính sách thuế

(TBTCO) - Chủ động thực thi Luật Quản lý thuế số 108/2025/QH15, Cục Hải quan đã chuẩn bị hạ tầng pháp lý, quy trình nghiệp vụ và tổ chức tập huấn trên toàn ngành ngay khi các quy định có hiệu lực từ ngày 1/7/2026, góp phần bảo đảm các chính sách mới nhanh chóng đi vào cuộc sống, tạo thuận lợi hơn cho hoạt động xuất nhập khẩu...
Hải quan ban hành công văn khẩn ưu tiên thông quan nông sản xuất khẩu

Hải quan ban hành công văn khẩn ưu tiên thông quan nông sản xuất khẩu

(TBTCO) - Cục Hải quan ban hành công văn khẩn về việc triển khai các giải pháp tạo thuận lợi thông quan đối với hàng hóa nông sản xuất khẩu, không để xảy ra ùn tắc tại cửa khẩu, góp phần hỗ trợ doanh nghiệp đẩy mạnh xuất khẩu trong mùa vụ.
Người nộp thuế chủ động rà soát thông tin thu nhập trên eTax Mobile để bảo vệ quyền lợi của mình

Người nộp thuế chủ động rà soát thông tin thu nhập trên eTax Mobile để bảo vệ quyền lợi của mình

(TBTCO) - Cục Thuế vừa có thư ngỏ gửi người nộp thuế là cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công về việc rà soát, kiểm tra thông tin thu nhập của cá nhân đối với giai đoạn từ năm 2021 đến năm 2025 trên ứng dụng eTax Mobile nhằm bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người nộp thuế.
Cục Thuế: Xử lý nghiêm hành vi tham nhũng, tiêu cực trong xây dựng, ban hành văn bản

Cục Thuế: Xử lý nghiêm hành vi tham nhũng, tiêu cực trong xây dựng, ban hành văn bản

(TBTCO) - Cục Thuế vừa ban hành kế hoạch hành động nhằm khắc phục triệt để các hạn chế, yếu kém trong lề lối làm việc, tình trạng đùn đẩy, né tránh trách nhiệm; kịp thời ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi tham nhũng, tiêu cực, “lợi ích nhóm”, “lợi ích cục bộ” trong xây dựng, ban hành văn bản.
Thuế TP. Huế thu hồi hơn 1.500 tỷ đồng nợ thuế

Thuế TP. Huế thu hồi hơn 1.500 tỷ đồng nợ thuế

(TBTCO) - Thực hiện quyết liệt và đồng bộ các biện pháp quản lý nợ và cưỡng chế nợ thuế, trong 6 tháng đầu năm, Thuế TP. Huế đã thu hồi 1.527,4 tỷ đồng nợ thuế, gồm 298,5 tỷ đồng thuế nợ của năm trước và 1.228,9 tỷ đồng thuế nợ phát sinh trong năm nay.
Doanh nghiệp chủ động đăng ký thuế, đăng ký người phụ thuộc cho người lao động

Doanh nghiệp chủ động đăng ký thuế, đăng ký người phụ thuộc cho người lao động

(TBTCO) - Cục Thuế khuyến nghị doanh nghiệp, tổ chức trả thu nhập kê khai thu nhập đúng thực tế phát sinh; thực hiện đầy đủ việc đăng ký thuế và đăng ký người phụ thuộc cho người lao động; khuyến khích người lao động sử dụng ứng dụng eTax Mobile; chủ động phối hợp xử lý khi phát sinh sai sót về thông tin thuế thu nhập cá nhân…
Người nộp thuế có trách nhiệm gì trong khai và nộp hồ sơ thuế?

Người nộp thuế có trách nhiệm gì trong khai và nộp hồ sơ thuế?

(TBTCO) - Thực hiện quy định của pháp luật thuế, người nộp thuế có trách nhiệm gì trong khai và nộp hồ sơ thuế? Thông tư số 89/2026/TT-BTC của Bộ Tài chính sẽ hướng dẫn chi tiết các quy định này.
Phú Thọ: Doanh nghiệp ngoài quốc doanh nộp ngân sách tăng 61,5%

Phú Thọ: Doanh nghiệp ngoài quốc doanh nộp ngân sách tăng 61,5%

(TBTCO) - Thuế tỉnh Phú Thọ cho biết, 6 tháng đầu năm 2026, khu vực sản xuất kinh doanh nộp ngân sách tăng 52,7% so với cùng kỳ thực hiện, khu vực kinh tế ngoài quốc doanh nộp tăng 61,5%, khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài nộp tăng 51,9%...
Xem thêm