thủ tướng Thái

Cựu Thủ tướng Thái Lan, bà Yingluck Shinawatra tại phiên luận tội ngày 9/1 trước NLA. (Ảnh: Bangkok Post)

Bà Yingluck có mặt tại trụ sở của Hội đồng Lập pháp Quốc gia (NLA), hay còn gọi là Quốc hội lâm thời của Thái Lan vào lúc 9 giờ sáng trong sự bảo vệ nghiêm ngặt của lực lượng an ninh. Bà Yingluck mang theo 30 tập tài liệu gồm 139 trang để biện hộ cho mình trong buổi luận tội. Với nụ cười rạng rỡ, bà Yingluck nhận được sự chào đón của một số người ủng hộ đến để cổ vũ tinh thần cho bà. Tuy nhiên, đã không có đám đông người ủng hộ đến như một vài dự đoán trước đó.

Theo đó, NLA đã thực hiện việc luận tội dựa trên cáo buộc của Ủy ban chống tham nhũng quốc gia (NACC) cho rằng, bà Yingluck đã xao nhãng nhiệm vụ trong việc giám sát chương trình trợ giá gạo, dẫn đến tình trạng tham nhũng và gây thất thoát lớn đến hàng trăm tỉ baht cho đất nước.

Trước khi biện hộ cho mình trước NLA, bà Yingluck cho biết ngắn gọn rằng, bà sẵn sàng làm rõ trách nhiệm của mình trước cáo buộc của NACC. Bà cũng đề nghị truyền thông đại chúng và công chúng theo dõi vụ việc.

Buổi luận tội đã bắt đầu với việc NACC đưa ra lời phát biểu khai mạc. Sau đó, bà Yingluck được phép biện hộ cho mình trước các cáo buộc. Tại đây, bà Yingluck đã bắt đầu bằng câu hỏi về sự cần thiết đối với việc luận tội bà. Bà cho rằng, đây là việc làm không cần thiết vì bà đã không còn ở cương vị Thủ tướng.

Bà Yingluck đã phủ nhận mọi cáo buộc, đồng thời cho rằng, chương trình giá gạo đã nhận được sự ủng hộ của đông đảo người dân và bà đã làm hết sức mình để hoàn thành chức trách của một Thủ tướng.

Được biết, Thái Lan bắt đầu thực hiện việc trợ giá gạo cho người nông dân trong khoảng thời gian 10 năm, từ 2004 tới 2014 và chịu lỗ 682 tỷ baht. Riêng chính phủ của bà Yingluck chỉ thực hiện việc trợ giá gạo trong hai năm (2012 – 2014) song phải chịu lỗ với một con số kỷ lục là 510 tỷ baht. Hiện Chính phủ Thái Lan vẫn đang phải cố gắng giải quyết số gạo còn tồn trong các kho dự trữ ước tính lên tới hơn 19 triệu tấn.

Dự kiến vào một ngày trong tuần sau, NLA sẽ có buổi chất vấn cả hai bên. Các báo cáo kết luận dự kiến sẽ được đưa ra vào ngày 21/1 và NLA sẽ tổ chức một cuộc họp để bỏ phiếu luận tội bà Yingluck vào 3 ngày kế tiếp./.

Theo dangcongsan.vn