Đại biểu Quốc hội chất vấn nhiều vấn đề “nóng” về giáo dục nghề nghiệp

Minh Anh
(TBTCO) - Trong phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội tại hội trường Quốc hội chiều 10/11 và sáng 11/11, nhiều đại biểu đã chất vấn các nhóm vấn đề liên quan khôi phục thị trường lao động, công tác hỗ trợ lao động doanh nghiệp, đặc biệt là vấn đề liên quan tới giáo dục nghề nghiệp.
aa

Tăng cường gắn kết doanh nghiệp cơ sở đào tạo

Trả lời câu hỏi của các đại biểu về vấn đề gắn kết cơ sở đào tạo nghề với doanh nghiệp, thị trường lao động, dạy nghề theo đặt hàng và những yếu kém trong dự báo cung - cầu lao động, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Đào Ngọc Dung cho rằng, vấn đề các đại biểu quan tâm cũng là vấn đề trăn trở hiện nay của ông. Thời gian vừa qua, Bộ LĐTBXH mong muốn xây dựng thị trường lao động theo hướng đồng bộ, lành mạnh, hiện đại và hội nhập. Tuy nhiên, trên thực tế thị trường lao động chưa đạt được mức độ cho phép.

Đại biểu Quốc hội chất vấn nhiều vấn đề “nóng” về giáo dục nghề nghiệp

Đổi mới hoạt động giáo dục nghề nghiệp là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhằm nâng tầm kỹ năng lao động.

Theo Bộ trưởng, thị trường lao động có 2 vấn đề lớn: Một là, đào tạo chưa thực sự gắn với nhu cầu của thị trường. Hai là, chất lượng của lực lượng lao động hiện nay còn thấp, dẫn đến năng suất thấp, số được đào tạo có chứng chỉ, bằng cấp so với mặt bằng chung của các quốc gia phát triển là thấp.

Bộ trưởng thừa nhận hiện nay công tác dự báo cung - cầu còn nhiều hạn chế. Vừa qua, Bộ LĐTBXH cũng đã làm việc với TP. Hồ Chí Minh, yêu cầu địa phương dự báo cung - cầu ngắn hạn. Kết quả cho thấy, lao động ở những ngành nghề xã hội có nhu cầu đang thiếu.

Đổi mới căn bản và toàn diện
giáo dục nghề nghiệp

“Nghị quyết 29 của Trung ương về đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục nghề nghiệp (GDNN) theo hướng: Thứ nhất sắp xếp lại hệ thống GDNN; thứ hai là đổi mới theo hướng mở, linh hoạt, đa dạng; thứ ba là gắn kết chặt chẽ giữa Nhà nước, nhà trường với doanh nghiệp; thứ tư là thay đổi nhận thức phụ huynh, xã hội về GDNN; cuối cùng là xây dựng một chương trình nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam”.

Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung

Chia sẻ về sự liên kết của doanh nghiệp với cơ sở đào tạo, Bộ trưởng Bộ LĐTBXH cho biết mối quan hệ này vẫn còn lỏng lẻo. Mối quan hệ này ở Việt Nam mới bắt đầu khởi động, trong khi đó các quốc gia phát triển đã gắn kết hàng trăm năm. Bộ trưởng đơn cử, các mô hình đào tạo nghề kép của Đức mỗi doanh nghiệp là một trường nghề. Tất cả những công cụ, những máy móc hiện đại nhất của doanh nghiệp đó đều được đặt trong trường học để cho học sinh vừa học vừa thử nghiệm.

Bộ trưởng cũng cho biết, qua tham khảo ở các nước phát triển, doanh nghiệp coi việc đào tạo, đào tạo nghề cho người lao động là bắt buộc. Nếu không đào tạo mà sử dụng thì phải trả số tiền mà nhà nước bỏ ra để đào tạo số lao động đó.

“Xem lại ở ta thì thấy gần đây, nhiều tập đoàn lớn, nhiều doanh nghiệp lớn bắt đầu quan tâm vấn đề này, mở trường đào tạo nhưng phần đa là trông chờ vào kết quả đào tạo từ các trường đại học, các trường nghề. Vì thế, đến khi sử dụng lao động lại không đúng tay nghề, không đúng chuyên môn thì phải đào tạo lại, nên sự gắn kết này cũng không hiệu quả” - ông Đào Ngọc Dung cho biết.

Quy hoạch cơ sở giáo dục nghề nghiệp tại các địa phương

Không chỉ quan tâm tới vấn đề liên kết, nhiều đại biểu còn quan tâm tới việc xây dựng, sáp nhập cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN) yếu kém.

Trong phiên chất vấn chiều 10/11, đại biểu Quốc hội Nguyễn Thành Nam, đoàn Phú Thọ chia sẻ rằng, ông đồng tình với trả lời của Bộ trưởng về đổi mới hệ thống GDNN. Tuy nhiên, ông cũng băn khoăn bởi hiện nay vẫn còn có một số cơ sở chưa phát huy hiệu quả, làm ảnh hưởng đến chất lượng đào tạo lao động, lãng phí cơ sở vật chất. Trước thực trạng này, ông Nam đặt câu hỏi cần phải có giải pháp gì để khắc phục tình trạng này?

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, hiện nay trên cả nước có khoảng 1.900 cơ sở đào tạo nghề nghiệp, trong đó khoảng 400 cơ sở công lập hệ cao đẳng, khoảng 400 cơ sở trung cấp, còn lại hầu như là cơ sở tư thục. Hiện Bộ LĐTBXH đang tiến hành rà soát, sắp xếp lại cơ sở GDNN. Theo đó, những cơ sở GDNN nào hoạt động không hiệu quả liên tiếp trong 3 năm thì sẽ bị sáp nhập.

Ngoài ra, những cơ sở giáo dục cùng trên địa bàn, có cùng ngành nghề, lĩnh vực trùng nhau khoảng 60% thì sắp xếp, sáp nhập lại. 1 tỉnh có nhiều trường có thể rút gọn lại còn 1 - 2 trường cao đẳng, trừ những nơi như TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, những trọng điểm kinh tế có thể nhiều trường nghề hơn.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh, tổng kết của Bộ LĐTBXH cho thấy, qua hơn 2 năm triển khai, đến nay đã tổ chức sắp xếp và tinh gọn được khoảng trên 300 cơ sở GDNN. Tuy nhiên, do hiện nay cơ sở GDNN do nhiều đơn vị quản lý nên việc thực hiện gặp nhiều khó khăn.

Chỉ đạo các trường nghề chất lượng cao ký kết hợp tác với các doanh nghiệp

Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đã chỉ đạo các trường nghề chất lượng cao ký kết hợp tác với các doanh nghiệp trong nước và quốc tế. Trong đó, 45 trường chất lượng cao bắt buộc phải tiến hành ký kết với doanh nghiệp. Nội dung hợp tác, ký kết ở đây gồm 4 vấn đề chính: xây dựng chương trình; quá trình giảng dạy; thực tập; nhận học sinh vào doanh nghiệp sau khi tốt nghiệp.

Minh Anh

Đọc thêm

"Big 4" dự kiến bơm thêm 1 triệu tỷ đồng, giữ ổn định lãi suất vẫn là thách thức

"Big 4" dự kiến bơm thêm 1 triệu tỷ đồng, giữ ổn định lãi suất vẫn là thách thức

Với tỷ trọng 42,3% tổng dư nợ, nhóm “big 4” dự kiến giải ngân thêm khoảng 1 triệu tỷ đồng năm 2026 nhằm hỗ trợ tăng trưởng. Tuy nhiên, áp lực giữ ổn định mặt bằng lãi suất cho vay vẫn hiện hữu, khi chi phí vốn gia tăng, lãi suất huy động tăng, đặc biệt chi phí dự phòng rủi ro nợ xấu chiếm tới 18 - 20% cơ cấu chi phí của ngành.
Chuyên gia nước ngoài kỳ vọng Việt Nam tăng tốc cải cách thể chế sau thành công bầu cử

Chuyên gia nước ngoài kỳ vọng Việt Nam tăng tốc cải cách thể chế sau thành công bầu cử

(TBTCO) - Sau thành công của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, đây được đánh giá là thời điểm quan trọng để Việt Nam tăng tốc cải cách thể chế, hoàn thiện môi trường pháp lý và thúc đẩy chuyển đổi số. Chia sẻ với Thời báo Tài chính Việt Nam, các chuyên gia nước ngoài kỳ vọng, những bước đi này sẽ củng cố niềm tin của nhà đầu tư và tạo động lực mới cho tăng trưởng kinh tế chất lượng cao trong giai đoạn tới.
Xây dựng “tuyến phòng thủ” vững chắc cho an ninh năng lượng

Xây dựng “tuyến phòng thủ” vững chắc cho an ninh năng lượng

(TBTCO) - Điều hành giá xăng dầu truyền thống chỉ là tuyến phòng thủ đầu tiên. Tuyến phòng thủ quyết định nằm ở việc chúng ta xây dựng phương án dài hạn gồm: dự trữ chiến lược, lọc hóa dầu tự chủ, năng lượng tái tạo và điện hạt nhân.
Khơi thông dòng vốn chương trình mục tiêu quốc gia

Khơi thông dòng vốn chương trình mục tiêu quốc gia

(TBTCO) - Bám sát yêu cầu đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công trong mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, Bộ Tài chính đã chủ động hướng dẫn, tháo gỡ vướng mắc, thúc đẩy triển khai các chương trình mục tiêu quốc gia, qua đó góp phần đưa nguồn vốn đến đúng đối tượng, phát huy hiệu quả trong phát triển kinh tế - xã hội.
Xây dựng ngành xuất bản chuyên nghiệp, nhân văn, hiện đại

Xây dựng ngành xuất bản chuyên nghiệp, nhân văn, hiện đại

Chỉ thị số 04-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động xuất bản trong tình hình mới khẳng định, xuất bản là một lĩnh vực hoạt động tư tưởng sắc bén của Đảng, Nhà nước và Nhân dân, là trụ cột của nền văn hóa, giữ vai trò xây dựng nền tảng tri thức quốc gia, tạo lập giá trị xã hội.
Hà Nội hoàn thiện quy hoạch tổng thể tầm nhìn 100 năm, sắp trình Hội đồng nhân dân thành phố

Hà Nội hoàn thiện quy hoạch tổng thể tầm nhìn 100 năm, sắp trình Hội đồng nhân dân thành phố

(TBTCO) - Chiều 26/3, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Vũ Đại Thắng đã chủ trì Hội nghị thẩm định, lấy ý kiến hoàn thiện Đồ án Quy hoạch tổng thể Thủ đô tầm nhìn 100 năm bước rà soát cuối cùng trước khi trình HĐND TP. Hà Nội xem xét, quyết định.
Thông báo Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV

Thông báo Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV

(TBTCO) - Thực hiện Chương trình làm việc toàn khóa, Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV họp từ ngày 23/3 đến ngày 25/3/2026 tại Thủ đô Hà Nội. Đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì và có bài phát biểu quan trọng khai mạc, bế mạc Hội nghị.
Nâng cấp nền tảng công nghệ, Báo Tài chính - Đầu tư tiến vào chặng đường phát triển mạnh mẽ

Nâng cấp nền tảng công nghệ, Báo Tài chính - Đầu tư tiến vào chặng đường phát triển mạnh mẽ

(TBTCO) - Phát biểu tại Lễ ra mắt giao diện mới của báo điện tử Báo Tài chính - Đầu tư (thoibaotaichinhvietnam.vn), Thứ trưởng Trần Quốc Phương tin tưởng với bề dày truyền thống đã được xây dựng và phát triển qua nhiều năm của ba cơ quan báo chí tiền thân, cùng với sự đoàn kết, sáng tạo và quyết tâm đổi mới của tập thể lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên và người lao động, Báo Tài chính - Đầu tư sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ, đóng góp ngày càng tích cực vào công tác thông tin tuyên truyền của ngành Tài chính và vào sự phát triển chung của nền kinh tế đất nước.
Xem thêm