bất-động-sản-căn-hộ

Các chuyên gia nhận định giá căn hộ vẫn tăng bất chấp ảnh hưởng của dịch bệnh. Ảnh: Tuấn Nguyễn

Bà Dương Thùy Dung - Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam mới đây đưa ra nhận định thận trọng cho thị trường căn hộ cuối năm 2021. Theo đó, dịch bệnh được kiểm soát trong tháng 10, nguồn cung căn hộ chào bán mới trong cả năm nay sẽ đạt khoảng 13.000 căn ở TP. Hồ Chí Minh và 17.000 căn ở Hà Nội, giảm lần lượt là 29% và 5% so với năm 2020. Giá chào bán bình quân toàn thị trường dự kiến tăng khoảng 5% so với cùng kỳ.

Nếu việc kiểm soát dịch bệnh phải kéo dài đến cuối năm nay, lượng căn hộ bán ra chỉ còn khoảng 8.400 căn tại TP. Hồ Chí Minh và 14.500 căn tại Hà Nội, giảm lần lượt là 54% và 19% so với năm 2020. Giá nhà chung cư bình quân toàn thị trường bán dự kiến tăng khoảng 4%.

Theo chuyên gia này, nhiều khả năng nguồn cung căn hộ cuối năm chỉ bằng một phần tư, đến một phần năm những giai đoạn hoàng kim của thị trường nhà ở. Tuy cung giảm, lực cầu của thị trường có thể bị ảnh hưởng khi người mua nhà để ở lẫn đầu tư đều sẽ cân nhắc thận trọng do gặp khó khăn tài chính trong đợt dịch lần thứ tư.

Chuyên gia này cũng cho hay, trước đại dịch, thị trường căn hộ tại TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội ghi nhận trung bình mỗi năm có khoảng 30.000 - 32.000 căn hộ chào bán mới, có năm vọt lên đến 35.000 căn. Giai đoạn thấp điểm của thị trường trước khi đại dịch bùng phát, nguồn cung mới cũng dao động ở mức 20.000 - 25.000 căn.

“Nhìn chung, dù dịch bệnh được kiểm soát vào tháng 10 hay diễn biến khó lường và kéo dài đến cuối năm 2021, giá bán nhà trên thị trường sơ cấp (chủ đầu tư chào bán lần đầu) vẫn tăng 4 - 5% so với cùng kỳ” - bà Dương Thùy Dung nhận định.

Cùng đưa ra nhận định cho thị trường, Công ty PropertyGuru Việt Nam cho rằng, giá chào bán nhà chung cư tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh tăng 8 - 9% so với cùng kỳ. Còn Savills Việt Nam nhận định, tại TP. Hồ Chí Minh có khoảng 40% số lượng dự án sơ cấp có giá bán leo thang trong nửa đầu năm 2021, số lượng nguồn cung tăng giá khá nhỏ so với tổng rổ hàng. Savills xác nhận, trong đợt dịch lần thứ tư, thị trường nhà chung cư TP. Hồ Chí Minh ghi nhận mức tăng giá trên 10% ở một số dự án chung cư trung cấp và bình dân./.

Văn Tuấn