Cụ thể, chiều 24/3 tại Hà Nội, các đơn vị chức năng của Bộ Công thương đã làm việc với Thương vụ Việt Nam tại Bỉ và EU, Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ và đại diện 8 doanh nghiệp xuất khẩu mì ăn liền sang EU cùng 2 đơn vị kiểm nghiệm nhằm tìm giải pháp kiểm soát an toàn thực phẩm đối với sản phẩm mì ăn liền sang EU trong 6 tháng đầu năm 2023 và thời gian tiếp theo.

Trước đó, từ tháng 2/2022, EU đã đưa sản phẩm mì ăn liền của Việt Nam vào diện áp dụng quy định Regulation (EU) 2019/1793 để kiểm soát dư lượng ethylene oxide.

Giải pháp nào để EU loại bỏ chứng thư an toàn thực phẩm với mì ăn liền Việt Nam ?
Giải pháp nào để EU loại bỏ chứng thư an toàn thực phẩm với mì ăn liền Việt Nam. Ảnh: Hải Anh

Bộ Công thương cho biết, trước thực trạng nêu trên, với sự nỗ lực rất lớn trong nâng cao chất lượng sản phẩm đáp ứng yêu cầu của nước nhập khẩu của các doanh nghiệp, trong 6 tháng cuối năm 2022, EU không phát hiện vụ vi phạm nào của Việt Nam với mì ăn liền và được Tổng vụ SANTE ghi nhận trong phiên họp kỹ thuật trong tuần, từ ngày 9 đến ngày 16/2/2023.

Thương vụ Việt Nam tại Bỉ và EU cho biết “Do Việt Nam đã quản lý tốt xuất khẩu mỳ ăn liền vào EU 6 tháng cuối năm 2022 nên Ủy ban Châu Âu đã đề nghi đưa mì ăn liền từ Phụ lục II - yêu cầu có chứng thư và kiểm soát 20% tại cửa khẩu sang Phụ lục 1- kiểm soát tại cửa khẩu EU với tần suất 20%, không yêu cầu có chứng thư). Tuy nhiên, đề xuất này cần được đại diện các nước thành viên thông qua vào cuối tháng 4/2023”.

Để đưa mì ăn liền của Việt Nam từ Phụ lục II sang Phụ lục I, Bộ Công thương đã chỉ đạo các đơn vị kiểm nghiệm tiếp tục thực hiện tốt các quy định kiểm nghiệm theo các tiêu chuẩn của EU. Đồng thời, bộ yêu cầu các doanh nghiệp xuất khẩu tiếp tục thực hiện tốt công tác kiểm soát chuỗi cung ứng sản xuất, đảm bảo tuân thủ nghiêm các quy định về an toàn thực phẩm của EU.

Hiện nay, các doanh nghiệp xuất khẩu mì ăn liền lớn như: Công ty CP Acecook Việt Nam; Công ty CP Kỹ nghệ thực phẩm Việt Nam (VIFON), Công ty CP Thực phẩm Á Châu… đã cam kết kiểm soát tốt chuỗi cung ứng, sản xuất đảm bảo sản phẩm khi xuất khẩu sang EU.