Các bộ, ngành địa phương đã chủ động có phương án chuẩn bị nguồn hàng phục vụ Tết.

Các bộ, ngành địa phương đã chủ động có phương án chuẩn bị nguồn hàng, dự trữ hàng hóa thiết yếu phục vụ Tết. Ảnh: P.V

Cục trưởng Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính Nguyễn Anh Tuấn đã có những chia sẻ với phóng viên TBTCVN.

PV: Ông có thể cho biết những kết quả nổi bật của công tác quản lý giá trong năm 2017, một năm được cho là thành công trong điều hành, quản lý giá khi vừa kiểm soát tốt lạm phát theo mục tiêu đề ra, vừa điều hành theo lộ trình giá thị trường đối với một số hàng hóa, dịch vụ thiết yếu?

Ông Nguyễn Anh Tuấn: Năm 2017, công tác quản lý giá đã có sự phối hợp điều hành chặt chẽ, chủ động giữa các bộ, ngành và cơ quan quản lý vĩ mô thông qua Ban Chỉ đạo điều hành giá, Tổ công tác vĩ mô, Tổ điều hành thị trường trong nước... Theo đó, đã từng bước tính đúng, tính đủ các yếu tố chi phí vào giá dịch vụ công (khám bệnh, chữa bệnh, học phí...), không gây ra xáo trộn lớn về mặt bằng giá. Đồng thời, tiếp tục điều hành giá các mặt hàng quan trọng thiết yếu (xăng dầu, điện, than, nước sạch, thuốc chữa bệnh, dịch vụ y tế, giáo dục, lúa gạo, sữa cho trẻ em dưới 6 tuổi, phân bón, thức ăn chăn nuôi, xi măng, thép, LPG...) theo cơ chế giá thị trường có sự quản lý của Nhà nước. Đồng thời, tăng cường công khai, minh bạch trong điều hành giá các mặt hàng này, nhờ đó tạo được sự đồng thuận, giám sát từ phía xã hội.

PV: Như ông vừa phân tích, năm 2017 tiếp tục điều chỉnh giá dịch vụ khám chữa bệnh tại 27 địa phương, tăng học phí, hay việc chuyển một số dịch vụ từ phí quản lý sang cơ chế giá. Cục Quản lý giá đã phải tính toán ra sao để hạn chế tác động đến mặt bằng giá, thưa ông?

Ông Nguyễn Anh Tuấn: Giá dịch vụ khám chữa bệnh, bảo hiểm y tế được điều chỉnh theo lộ trình 2 bước. Bước 1, mức giá gồm chi phí trực tiếp và phụ cấp đặc thù; bước 2, mức giá được kết cấu thêm chi phí tiền lương. Việc thực hiện mức giá của bước 2 được điều hành thận trọng, tận dụng những thời điểm diễn biến giá thị trường biến động ở mức thấp. Theo đó, năm 2017 chia thành 2 đợt: Tháng 3/2017 (13 địa phương) và tháng 4/2017 (14 địa phương). Nhờ chia bước 2 thành nhiều đợt nên đã không tác động lớn đến chỉ số giá tiêu dùng (CPI). Đây là bước đi căn bản, được chỉ đạo thực hiện thận trọng trên cơ sở tính toán các kịch bản, dự báo tác động đến CPI, qua đó, vừa tận dụng thời cơ để điều hành giá dịch vụ công nhưng vẫn có khả năng kiểm soát lạm phát năm 2017 theo mục tiêu đề ra.

Ông Nguyễn Anh Tuấn
Ông Nguyễn Anh Tuấn
Về việc chuyển một số dịch vụ từ phí quản lý sang cơ chế giá, Cục Quản lý giá đã tham mưu trình Bộ phối hợp với các bộ, ngành xây dựng, ban hành 12 thông tư hướng dẫn về giá đối với các dịch vụ thuộc thẩm quyền để kịp thời áp dụng Luật Phí và lệ phí có hiệu lực từ 1/1/2017. Tại địa phương, hầu hết các tỉnh, thành phố đều ban hành quy định giá một số dịch vụ thuộc thẩm quyền. Về cơ bản, việc chuyển một số loại phí sang thực hiện cơ chế giá không gây tác động lớn lên mặt bằng giá thời điểm những tháng đầu năm 2017.

PV: Với vai trò thường trực Nhóm giúp việc Ban Chỉ đạo điều hành giá, Cục Quản lý giá đã tham mưu giúp Chính phủ tăng cường công tác quản lý, bình ổn thị trường ra sao, thưa ông?

Ông Nguyễn Anh Tuấn: Trong vai trò thường trực Nhóm giúp việc Ban Chỉ đạo điều hành giá, Cục đã chủ trì tổ chức họp Nhóm giúp việc và tham mưu trình Bộ báo cáo Phó Thủ tướng Chính phủ - Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá tổ chức các cuộc họp Ban Chỉ đạo theo quý. Trên cơ sở báo cáo của Bộ Tài chính, Phó Thủ tướng – Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá đã chỉ đạo một số nhiệm vụ điều hành giá các mặt hàng cụ thể đối với các bộ, ngành, địa phương; chỉ đạo phương án điều hành giá các mặt hàng thiết yếu nhằm đảm bảo mục tiêu kiểm soát lạm phát theo chỉ tiêu Quốc hội đề ra.

Kết quả nổi bật của Ban Chỉ đạo điều hành giá là điều hành giá kịp thời đối với các biến động của thị trường, có sự phối kết hợp chặt chẽ giữa các bộ, ngành, lĩnh vực trong điều hành giá một số mặt hàng quan trọng như giá than, giá điện… Đặc biệt, thực hiện điều chỉnh giá dịch vụ khám chữa bệnh, dịch vụ giáo dục, giá xăng dầu nhưng vẫn kiểm soát lạm phát theo mục tiêu đề ra.

PV: Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 đang đến gần, ông có thể cho biết công tác điều hành, bình ổn giá sẽ được triển khai như thế nào để không lo “thiếu hàng sốt giá”, đặc biệt ở các địa phương bị ảnh hưởng bởi thiên tai?

Ông Nguyễn Anh Tuấn: Bộ trưởng Bộ Tài chính vừa ban hành chỉ thị số 04/CT-BTC về việc tăng cường công tác quản lý, điều hành và bình ổn giá trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018. Theo đó, Bộ Tài chính sẽ phối hợp với các bộ, ngành và UBND các tỉnh/thành phố chỉ đạo các đơn vị liên quan rà soát, đánh giá lại nhu cầu và nguồn cung hàng hóa, dịch vụ trên địa bàn, tham mưu cho UBND tỉnh/thành phố phương án chuẩn bị nguồn hàng, dự trữ hàng hóa thiết yếu phục vụ Tết. Đồng thời, triển khai các biện pháp bình ổn giá, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp có nhu cầu tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi để thực hiện bình ổn thị trường. Các địa phương bị ảnh hưởng bởi thiên tai vừa qua sớm triển khai các biện pháp hỗ trợ, cung ứng nhu yếu phẩm, vật tư để ổn định đời sống nhân dân và phục hồi sản xuất, chăn nuôi và nuôi trồng thủy hải sản.

PV: Năm 2018, Quốc hội đề ra chỉ tiêu tăng trưởng GDP ở mức 6,5 - 6,7%; lạm phát 4%. Giữ lạm phát ở mức 4% là một thách thức, khi các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng năm 2017 như đẩy nhanh đầu tư, nới tăng trưởng dư nợ tín dụng, hay việc tăng giá một số hàng hóa thiết yếu (điện, xăng dầu) có thể tác động trễ tới diễn biến CPI trong năm 2018. Vậy đâu là những mục tiêu ưu tiên trong công tác điều hành giá năm 2018, thưa ông?

Ông Nguyễn Anh Tuấn: Trong năm 2018, tiếp tục thực hiện hiệu quả các mục tiêu giải pháp chủ yếu đề ra trong Nghị quyết về phát triển kinh tế - xã hội năm 2018 của Quốc hội, Chính phủ. Trong đó, tập trung một số nhiệm vụ sau: Thứ nhất, tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện hệ thống pháp luật về giá, trong đó chú trọng hoàn thiện cơ chế quản lý và mức giá đối với các dịch vụ chuyển từ danh mục phí sang quản lý theo cơ chế giá. Kiểm soát chặt chẽ mức giá của các dịch vụ này.

Thứ hai, thực hiện tốt nhiệm vụ thường trực giúp việc Ban Chỉ đạo điều hành giá để Ban Chỉ đạo nghiên cứu, giúp Thủ tướng Chính phủ quyết định các chủ trương, biện pháp điều hành giá, bình ổn giá đối với các hàng hóa, dịch vụ quan trọng thiết yếu nhằm kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội.

Thứ ba, làm tốt công tác phân tích, dự báo thông tin thị trường kịp thời đề xuất các giải pháp bình ổn giá, kiềm chế lạm phát. Thứ tư, giám sát chặt chẽ kê khai giá của doanh nghiệp đối với mặt hàng bình ổn giá, mặt hàng thuộc danh mục kê khai giá. Kiểm soát chặt chẽ phương án giá và mức giá đối với hàng hoá, dịch vụ do Nhà nước định giá; đánh giá tác động của việc điều chỉnh giá (nếu có) đến tình hình kinh tế - xã hội và CPI để có phương án và lộ trình điều chỉnh phù hợp, tránh điều chỉnh vào cùng một thời điểm đẩy CPI tăng cao và gây lạm phát do tâm lý.

Thứ năm, tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra giá.

Thứ sáu, tiếp tục quản lý, điều hành giá các mặt hàng Nhà nước còn định giá, mặt hàng bình ổn giá (xăng dầu, điện, dịch vụ sự nghiệp công...) theo cơ chế thị trường có sự điều tiết của Nhà nước theo mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát...

PV: Xin cảm ơn ông!

NP (thực hiện)