diễn đàn

Đại dịch Covid 19 diễn biến rất phức tạp, đặc biệt, đợt bùng phát thứ 4 đã gây ra những tổn hại to lớn về sức khỏe, tính mạng người dân và ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động kinh tế - xã hội tại nhiều tỉnh, thành phố trọng điểm như TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng, Bình Dương, Đồng Nai...

Thách thức và áp lực rất lớn đang đặt ra với khu vực doanh nghiệp. Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm của Tổng cục Thống kê cho thấy, trong khi cả nước có hơn 67.000 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới thì ở chiều ngược lại, có hơn 70.000 doanh nghiệp phải tạm dừng hoạt động. Trung bình mỗi tháng, cả nước có 11.700 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường (tương đương gần 400 doanh nghiệp/ngày).

Ngày 29/7/2021, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ra Lời kêu gọi gửi đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài về công tác phòng, chống đại dịch Covid 19. Hưởng ứng Lời kêu gọi của Tổng Bí thư, các cấp, các ngành, các địa phương, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân cả nước đang nỗ lực, quyết tâm ngăn chặn, đẩy lùi bằng được dịch bệnh Covid-19.

Cùng với sự nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp, Quốc hội, Chính phủ, các bộ ngành và đặc biệt là Bộ Tài chính đã và đang khẩn trương, quyết liệt thiết lập, ban hành nhiều cơ chế, chính sách theo thẩm quyền để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp vượt qua khó khăn trong bối cảnh đại dịch Covid-19 còn phức tạp.

Để hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn và thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tái khởi động nền kinh tế đất nước, các chính sách về thuế, phí, lệ phí, tiền thuê đất theo thẩm quyền của Chính phủ đã được triển khai từ tháng 4/2020. Thống kê cho thấy, tính con số cụ thể, tổng số tiền thuế và thu ngân sách đã gia hạn, miễn, giảm và các hỗ trợ theo các chính sách đã ban hành trong năm 2020 đạt khoảng 129.000 tỷ đồng.

Từ đầu năm 2021 đến nay, các chính sách này tiếp tục được Chính phủ và Bộ Tài chính thực hiện. Bộ Tài chính dự kiến các giải pháp này sẽ đạt khoảng 135.000 tỷ đồng hỗ trợ cho người dân, doanh nghiệp. Riêng chính sách giảm, hoãn thuế 27.500 tỷ đồng, gói an sinh xã hội 26.000 tỷ đồng; gói viễn thông 10.000 tỷ đồng; gói vắc-xin 25.200 tỷ đồng; gói điện, nước, phí, chi phí chống dịch hàng chục nghìn tỷ đồng và gói giảm thuế khoảng 20.000 tỷ đồng.

Các giải pháp hỗ trợ về thuế, phí, lệ phí và tiền thuê đất, tiền điện, nước, viễn thông, lãi suất và vốn nêu trên được đánh giá là kịp thời, có tác động tích cực và được cộng đồng doanh nghiệp, nhân dân đánh giá cao, góp phần tháo gỡ khó khăn, ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh và duy trì tăng trưởng của năm 2020 cũng như kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm 2021.

Đặc biệt, mới đây, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính đã xây dựng gói hỗ trợ từ giảm thuế và đang tiến hành lấy ý kiến đối với việc ban hành một số giải pháp về thu ngân sách nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch Covid-19 để trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Sự hỗ trợ của Nhà nước đã tạo ra một nguồn lực đáng kể để doanh nghiệp tăng cường sức đề kháng, vượt qua khó khăn. Đáng chú ý là không ít doanh nghiệp đang chủ động, sáng tạo thích ứng, chuyển đổi mô hình hoạt động, chuyển đổi số hiệu quả, tăng cường hoạt động trực tuyến, xúc tiến thương mại qua các nền tảng số…, qua đó vừa ổn định sản xuất, vừa mở rộng thị trường và gia tăng giá trị cho hàng hóa, sản phẩm.

Với mục đích tạo diễn đàn trao đổi về việc triển khai các giải pháp về kinh tế – tài chính, đặc biệt là việc vận dụng tối đa các ưu đãi, hỗ trợ liên quan đến chính sách tài khóa hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn, đồng thời tận dụng cơ hội bứt phá khi nước ta kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, từ 14h00 ngày 5/8/2021, Thời báo Tài chính Việt Nam phối hợp cùng các đơn vị liên quan tổ chức “Diễn đàn kinh tế trực tuyến: Đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua đại dịch Covid 19”.

Diễn đàn có sự tham gia của GS.TS. Hoàng Văn Cường – Đại biểu Quốc hội – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân; TS. Tô Hoài Nam – Tổng Thư ký Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam; bà Nguyễn Thị Thu Hà - Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền Hỗ trợ người nộp thuế - Tổng cục Thuế và PGS.TS. Lê Xuân Trường - Trưởng Khoa Thuế và Hải quan - Học viện Tài chính.

Diễn đàn được tổ chức trực tuyến trên nền tảng Zoom và tường thuật trực tiếp trên kênh Youtube và trang facebook chính thức của Thời báo Tài chính Việt Nam./.

Hồng Vân