Ông Đỗ Viết Bình

Chủ tịch UBND quận Ba Đình Đỗ Viết Bình trả lời câu hỏi của phóng viên. Ảnh: Hồng Chi

Tổng mức đầu tư trên 423 tỷ đồng

Ông Bình cho biết, việc triển khai công tác đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án xây dựng Chợ - TTTM Thành Công được thực hiện theo Quyết định số 3096/QĐ-UB của UBND Thành phố từ năm 2007. Quá trình thực hiện và kết quả nhà thầu đã được công khai đến các hộ kinh doanh trong chợ.

Nhà đầu tư được lựa chọn là Liên danh Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và phát triển công nghệ cao và Công ty Cổ phần đầu tư T&M Việt Nam.

Dự kiến, công trình Chợ - TTTM Thành Công sẽ bao gồm 2 tầng hầm, 1 tầng bán hầm và 9 tầng nổi với tổng chiều cao công trình là 36m. Chợ truyền thống dự kiến gồm 555 điểm bán hàng được bố trí tại tầng bán hầm, 2 tầng hầm bố trí làm chỗ để xe, tầng 1 đến tầng 4 làm trung tâm thương mại, tầng 5 đến tầng 9 làm văn phòng cho thuê; Tổng mức đầu tư dự kiến là 423 tỷ đồng.

Cũng theo ông Bình, nhà đầu tư đã lập phương án thiết kế bố trí mặt bằng chợ tạm trên diện tích mặt cống hoá mương T6A Thành Công, báo cáo xin ý kiến của UBND quận và các đơn vị liên quan để triển khai các thủ tục tiếp theo.

Điều chỉnh quy mô dự án liệu có khả thi?

Trả lời câu hỏi của phóng viên trước thực trạng một số chợ như chợ Cửa Nam, Hàng Da… sau khi được nâng cấp lên thành chợ -TTTM đã hoạt động không hiệu quả, bà con tiểu thương phải bỏ chợ vì không có khách. Ông Bình cho rằng, quận đã rút kinh nghiệm qua thực tiễn.

Nhà đầu tư và UBND quận đã báo cáo UBND Thành phố cho phép điều chỉnh quy mô đầu tư dự án để phù hợp với thực tế và có điều kiện để bà con kinh doanh tốt trong môi trường mới.

Theo ông Bình, chợ - TTTM Thành Công sẽ được xây dựng 6 tầng gồm: Chợ, rạp chiếu phim, khu vui chơi trẻ em, khu tập thể thao, yoga, dịch vụ ăn uống nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu của người dân.

Đặc biệt, thiết kế của dự án sẽ ưu tiên hàng đầu cho phát triển chợ, với thiết kế mặt tiền thông thoáng tiếp xúc với bên ngoài. Giao thông đi lại trong chợ rộng rãi, xe đạp, xe máy có thể di chuyển trong chợ, phù hợp với thói quen mua bán tại các chợ truyền thống của người dân. .

“Nếu chợ chỉ có người bán hàng không có người mua thì không phải là chợ, vì vậy chợ muốn có nhiều người đến mua thì chợ phải thuận tiện. Chợ - TTTM Thành Công sẽ đảm bảo tối đa những tiện ích của chợ truyền thống, khác hoàn toàn so với các khu chợ đã được chuyển đổi trước đây”, ông Bình nhấn mạnh.

Cũng theo ông Bình, ngay sau khi được cấp có thẩm quyền cho phép điều chỉnh quy mô của dự án, Quận sẽ công khai tới tất cả bà con tiểu thương trong chợ và sẽ công khai các cơ chế hỗ trợ khi tiểu thương kinh doanh tại chợ tạm, để bà con tiểu thương biết.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc, Sở Công thương Hà Nội có văn bản kiến nghị thành phố dừng mô hình xây dựng chợ - TTTM, ông Bình cho rằng ông chưa nhận được văn bản nào về việc này.

Còn xung quanh văn bản của UBND Thành phố về việc yêu cầu UBND Quận Ba Đình dừng triển khai dự án chợ -TTTM Thành Công cho đến khi thực hiện đầy đủ các trình tự thủ tục đầu tư xây dựng, tăng cường vận động bà con để tạo sự đồng thuận của bà con, ông Bình cũng cho biết, ông chưa nhận được văn bản này./.

Hồng Chi