TT

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ.

Chiều 5/5, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn đã chủ trì cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4/2021, cung cấp thông tin về phiên họp Chính phủ thường kỳ diễn ra cùng ngày. Đây phiên họp Chính phủ thường kỳ đầu tiên sau khi Chính phủ được Quốc hội kiện toàn tại kỳ họp thứ 11.

Luôn sẵn sàng đối phó với dịch bệnh ở mức cao nhất

Theo Bộ trưởng Trần Văn Sơn, nội dung đầu tiên được Chính phủ xem xét tại phiên họp là công tác phòng, chống dịch Covid-19, trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến ngày càng phức tạp, xuất hiện tình huống xấu và khó lường khi xuất hiện các ca nhiễm trong cộng đồng tại nhiều địa phương.

Trước tình hình này, Chính phủ xác định nhiệm vụ quan trọng nhất của cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến địa phương hiện nay là phòng, chống dịch Covid-19 một cách triệt để, hiệu quả.

Theo đó, Chính phủ yêu cầu các bộ, cơ quan, địa phương, các cấp, các ngành, cả hệ thống chính trị và nhân dân phải luôn sẵn sàng đối phó với dịch bệnh ở mức cao nhất, tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác nhưng cũng không bi quan, hoảng hốt; phải luôn bình tĩnh, tỉnh táo, nghiêm túc, trách nhiệm trong việc chỉ đạo, tổ chức thực hiện và triển khai các giải pháp phòng chống Covid-19 tốt hơn, phù hợp hơn với diễn biến dịch bệnh.

Tại phiên họp, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh, chống dịch phải thực chất, cụ thể, chi tiết, tuyệt đối không hình thức, phô trương. Thực hiện nghiêm quan điểm "chống dịch như chống giặc", đặt lợi ích quốc gia, dân tộc, sức khỏe của nhân dân, của cộng đồng lên trên hết.

Bên cạnh đó, Chính phủ đồng ý với việc công dân Việt Nam từ các nước láng giềng về nước bằng đường bộ khi thực hiện biện pháp cách ly y tế tập trung theo yêu cầu phòng, chống dịch thì được ngân sách nhà nước hỗ trợ chi phí cách ly y tế (bao gồm chi phí: đưa đón từ cơ sở, địa điểm phát hiện đến cơ sở cách ly y tế tập trung; xét nghiệm sàng lọc; phục vụ sinh hoạt; tiền ăn, ở) tại các cơ sở cách ly bắt buộc.

Về công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, Chính phủ yêu cầu các bộ, cơ quan, địa phương tiếp tục tập trung chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, kịp thời cấp phát kinh phí và các điều kiện cần thiết phục vụ bầu cử, bảo đảm dân chủ, công khai, minh bạch, an toàn trong bối cảnh dịch Covid-19; triển khai hiệu quả công tác thông tin truyền thông về bầu cử…

Sẽ đề xuất quyết định hộ chiếu vacccine ở thời điểm phù hợp

Tại cuộc họp báo, trả lời về vấn đề hộ chiếu vaccine, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết Thủ tướng đã có chỉ đạo Bộ Y tế phối hợp với các bộ, ngành liên quan xem xét các biện pháp phòng chống dịch phù hợp khi triển khai hộ chiếu vaccine. Tuy nhiên, hộ chiếu vaccine vẫn là vấn đề đang được nhiều nước nghiên cứu, thảo luận.

"Nhiều ý kiến cho rằng hộ chiếu vaccine có thể được sử dụng chỉ khi miễn dịch chủ động trong cộng đồng đạt được nhờ tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19. Tuy nhiên, chưa đủ bằng chứng về hiệu quả phòng ngừa của vaccine đối với các biến chủng của SARS-CoV-2", Thứ trưởng Trần Văn Thuấn cho hay.

Theo lãnh đạo ngành Y tế, Bộ Y tế sẽ phối hợp với các bộ, ngành liên quan nghiên cứu, báo cáo, đề xuất Chính phủ xem xét quyết định thời điểm phù hợp với quan điểm an toàn cho người dân được đặt lên hàng đầu bởi không có loại vacccine nào đạt hiệu quả 100%. Mặt khác, hộ chiếu vaccine chỉ có hiệu quả khi trong nước đạt được miễn dịch cộng đồng, nghĩa là 70% dân số được tiêm chủng. Do đó khi áp dụng hộ chiếu vaccine, chúng ta phải lưu ý, xem xét và có những thông tin hết sức đầy đủ để áp dụng, triển khai đảm bảo hiệu quả và an toàn.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về nhiệm vụ trọng tâm của Chính phủ mới, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Trần Văn Sơn cho biết ngay sau khi được kiện toàn, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các thành viên Chính phủ tổ chức, triển khai ngay công việc với tinh thần khẩn trương, không để chậm trễ, ách tắc trong xử lý công việc.

Trong đó, nhiệm vụ thứ nhất là Chính phủ sẽ cụ thể hóa thành chương trình hành động để thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, với 130 chương trình, đề án.

Thứ hai là Chính phủ đặt trọng tâm tiếp tục rà soát các cơ chế chính sách. Nếu luật thì báo cáo Quốc hội, nhất là những điều khoản đang gây ách tắc, đang là nút thắt. Nếu nghị định thì vướng ở đâu, Chính phủ sẽ tháo gỡ ở đó, để phục vụ doanh nghiệp và người dân phát triển kinh tế.

Thứ ba là tiếp tục đổi mới phương thức làm việc và khẩn trương tổng kết đánh giá đầy đủ quy chế làm việc của Chính phủ với tinh thần, quan điểm là phân cấp, phân quyền, tăng cường trách nhiệm cá nhân, đặc biệt là trách nhiệm người đứng đầu, kiểm tra giám sát.

Thứ tư là tổ chức thành công cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đảm bảo an toàn tuyệt đối, trong điều kiện phải có giải pháp, tình huống đặt ra để chủ động thực hiện.

Thứ năm là phòng chống dịch Covid-19.

Thứ sáu là thúc đẩy đầu tư công. Trong 4 tháng đầu năm, đầu tư công đã giải ngân trên 18%.

Thứ bảy là ban hành Nghị định về gia hạn thuế. Với Nghị định 52 là giãn hoãn khoảng 115.000 tỷ cho các doanh nghiệp.

Ngoài ra là các nhiệm vụ liên quan đến công tác rà soát thể chế, các chương trình mục tiêu, những công trình trọng điểm quốc gia…, Bộ trưởng Trần Văn Sơn cho biết.

Dương An