Đây là lần thứ hai DN này bị xử phạt vi phạm hành chính vì xả thải gây ô nhiễm môi trường.

Cùng với bị xử phạt tổng mức tiền gần 220 triệu đồng do gây ô nhiễm môi trường đối với 2 xã Chỉ Đạo và Minh Hải, công ty Tuấn Cường còn bị phạt bổ sung với hình thức: đình chỉ hoạt động xả nước thải sản xuất ra môi trường.

Theo cơ quan chức năng, công ty Tuấn Cường đã xả nước thải vượt quy chuẩn từ 10 lần trở lên. Hành vi này đã vi phạm Điểm b, Khoản 4, Điều 13, Nghị định 179 năm 2013 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Trước đó, tháng 12/2013 công ty Tuấn Cường cũng đã bị xử phạt do xả thải vượt quy chuẩn cho phép ra môi trường.

Công ty TNHH Tuấn Cường đi vào hoạt động trên địa bàn xã Minh Hải đã gần 10 năm, với danh nghĩa chuyên sản xuất các loại túi siêu thị, nguyên liệu chủ yếu là các loại hạt nhựa nhập khẩu. Tuy nhiên, trong quá trình sản xuất, công ty đã sử dụng nguyên liệu sai quy định; thay vì nhập khẩu nguyên liệu là phế liệu sạch không có tạp chất nguy hại, doanh nghiệp lại sử dụng các loại vỏ bao và nhựa chưa được làm sạch, chưa được kiểm soát về chất lượng và chứa tạp chất gây ô nhiễm.

Mặt khác, Công ty đăng ký trong bản cam kết là công nghệ xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn với công nghệ lắng lọc, sục khí và tách dầu. Song dù công ty đã nâng công suất và lượng nước sử dụng để tẩy rửa nguyên liệu tăng gấp nhiều lần, công nghệ xử lý nước thải vẫn chủ yếu là lắng lọc đơn giản, hệ thống xử lý nước thải vẫn không được cải tạo.

Với nguồn nước thải không qua xử lý, công ty Tuấn Cường đã ngang nhiên xả trực tiếp ra môi trường, làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới nguồn nước sản xuất sinh hoạt của khu dân cư. Trong đó, hệ thống ao hồ kênh mương của người dân xã Chỉ Đạo và Minh Hải (Văn Lâm) bị ô nhiễm dẫn đến cây trồng vật nuôi thường xuyên bị chết, không khí bị nhiễm độc, gây nhiều bức xúc trong nhân dân.

Trước sức ép của dư luận và các cơ quan chức năng, công ty Tuấn Cường đã cam kết sẽ tạm dừng sản xuất để xây dựng và hoàn thiện hệ thống xử lý nước thải theo đúng quy định rồi mới tiếp tục sản xuất. Tuy nhiên, những cam kết chỉ nhằm trấn an dư luận, còn trên thực tế các xưởng sản xuất vẫn tiếp tục hoạt động và ngày đêm xả thải trực tiếp ra môi trường.

Quyết định xử phạt của UBND tỉnh Hưng Yên đối với công ty Tuấn Cường đã nhận được sự đồng tình của dư luận. Người dân mong các cơ quan chức năng tiếp tục giám sát chặt chẽ, để DN này không tái vi phạm những quy định về bảo vệ môi trường, nhằm trả lại bầu không khí và môi trường trong lành cho bà con địa phương./.

Theo TTXVN