học-viện-ngân-hàng.jpg

Các đại biểu tham dự lễ khai giảng.

Chương trình đào tạo giảng viên nguồn (TOT) về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực Fintech do Học viện Ngân hàng tổ chức là một phần trong chuỗi các hoạt động triển khai nhiệm vụ “Huấn luyện, bồi dưỡng kiến thức nâng cao về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo”, theo Quyết định số 1865/QĐ-BKHCN ngày 28/6/2019 của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ phê duyệt tổ chức chủ trì, thực hiện nhiệm vụ thuộc Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” (Đề án 844), thực hiện từ năm 2020.

Chương trình được thiết kế nhằm trang bị cho học viên kiến thức tổng quan về Fintech, nhận diện xu hướng mới trong Fintech; mối quan hệ giữa tiền số và thị trường tài chính; nắm được khung pháp lý cho Fintech và cách thức quản lý tài chính - quản trị rủi ro cho hoạt động Fintech… Đặc biệt, kết thúc chương trình, học viên có khả năng phát triển các kỹ năng, phương pháp tổ chức huấn luyện hiệu quả các nhóm/doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo nói chung và lĩnh vực Fintech nói riêng.

học-viện-ngân-hàng-1.jpg
Các đại biểu cùng với các thầy cô học viên tham dự khóa học chụp ảnh lưu niệm.

Với phương thức tổ chức đào tạo, huấn luyện bởi các chuyên gia, CEO có uy tín trong và ngoài nước, cùng với hoạt động trải nghiệm thực tiễn tại các doanh nghiệp Fintech, Ban Hỗ trợ khởi nghiệp hy vọng các học viên sau khi hoàn thành khóa học, sẽ trở thành những hạt giống, nền móng để giúp nâng cao năng lực thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo cho sinh viên trong và ngoài Học viện Ngân hàng, cũng như cho các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Phát biểu khai giảng khóa học, PGS. TS. Đào Minh Phúc – Chủ tịch Học viện Ngân hàng cho rằng, Học viện rất vui mừng khi được Bộ Khoa học và Công nghệ phê duyệt nhiệm vụ “Huấn luyện, bồi dưỡng kiến thức nâng cao về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo” trong lĩnh vực Fintech. Đây là một nhiệm vụ trọng điểm và được nhà trường rất quan tâm.

Là trường đào tạo có thế mạnh trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng, Học viện Ngân hàng rất quan tâm tới công tác đổi mới chương trình đào tạo thích nghi với yêu cầu xã hội cũng như các hoạt động hỗ trợ sinh viên về khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo. PGS. TS. Đào Minh Phúc cho biết thêm, năm nay nhà trường cử 2 dự án của sinh viên dự thi ý tưởng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cấp quốc gia, trong đó có 1 dự án về “Thanh toán nhận diện khuôn mặt” đã được đánh giá rất cao và tiếp tục lọt vào vòng trong của cuộc thi.

Đại diện Học viện Ngân hàng cho biết, chương trình đào tạo này là một phần trong hoạt động triển khai nhiệm vụ của Đề án 844. Sau chương trình này, Học viện Ngân hàng sẽ tổ chức 2 lớp đào tạo cho các nhóm/doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực Fintech. Đồng thời, tổ chức hội nghị “Cách thức tiếp cận nguồn vốn cho các nhóm/doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực Fintech”; Hội nghị “Vai trò của ngân hàng trong xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp fintech”…

PGS. TS. Đào Minh Phúc cho rằng, khi tham gia chương trình đào tạo này vừa là cơ hội để các thầy/cô học, để thực hành, vừa là kênh kết nối quan trọng với mạng lưới khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Các thầy/cô sẽ là những hạt nhân huấn luyện, thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo cho sinh viên của cơ sở giáo dục đại học./.

Tin và ảnh: Văn Tuấn