dầu khí

Tổng giám đốc BSR Trần Ngọc Nguyên tặng hoa tri ân nguyên lãnh đạo tập đoàn.

Buổi lễ kỷ niệm được tổ chức tại tỉnh Quảng Ngãi với sự phối hợp của Công ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) và Hội Dầu khí Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, TS. Ngô Thường San - Chủ tịch Hội Dầu khí Việt Nam cho biết, 30 năm trước, ngày 6/9/1988 Vietsovpetro đã khai thác thương mại tấn dầu đầu tiên trong đá móng nứt nẻ mỏ Bạch Hổ. Thân dầu có trữ lượng siêu lớn gần 4 tỷ thùng, diện tích gần 60km2 và chiều cao thân dầu 1.300m, là một loại hình mỏ phi truyền thống và độc nhất vô nhị trên thế giới.

Việc khai thác dầu từ tầng đá móng đã đặt nền móng cho công nghiệp dầu khí biển Việt Nam và là niềm tự hào của Vietsovpetro cũng như của bao thế hệ người đi tìm lửa Việt Nam.

Cùng với đó, việc phát hiện tầng dầu trong đá móng nứt nẻ chưa có tiền lệ trong khoa học địa chất dầu khí thế giới. Có thời điểm, sản lượng đỉnh đạt 12 triệu tấn/năm; hệ số thu hồi dầu kỷ lục, có nơi đạt 40%.

Đến nay, Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro đã khai thác từ tầng đá móng trên 220 triệu tấn dầu, trên 15 triệu tấn LPG và condensate; tổng doanh thu khoảng 75 tỷ USD. Ngoài ra, trên 30 tỷ m3 khí đồng hành đã đưa vào bờ, cung cấp khí cho các nhà máy điện ở Bà Rịa, Phú Mỹ, Nhơn Trạch. Công trình đã được nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học và công nghệ Việt Nam 2010.

Tổng giám đốc BSR Trần Ngọc Nguyên đưa thêm thông tin, lũy kế kết quả sản xuất kinh doanh của BRS từ khi vận hành nhà máy đến nay đạt 955,08 nghìn tỷ doanh thu, tương đương hơn 40 tỷ USD. Công ty đã nộp ngân sách nhà nước đạt 152,98 nghìn tỷ đồng, tương đương 7 tỷ USD. BSR cũng đã nhập khoảng 60 triệu tấn dầu thô, sản xuất khoảng 55,1 triệu tấn sản phẩm các loại; phần lớn dầu thô là dầu ngọt Bạch Hổ - khai thác từ tầng đá móng nứt nẻ.

"Tập thể cán bộ công nhân viên chức BSR tiếp tục tiếp bước các thế hệ đi tìm lửa - những người tìm dầu trong tầng đá móng nứt nẻ hơn 30 năm trước để xây dựng lĩnh vực chế biến dầu khí ngày càng chuyên sâu"- Tổng giám đốc BSR Trần Ngọc Nguyên nhấn mạnh.

Tại buổi lễ, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội Nguyễn Đức Kiên gửi lời chia vui tới những người lao động dầu khí nhân dịp 30 năm khai thác tấn dầu thương mại đầu tiên từ tầng đá móng. Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội cho rằng, việc phát hiện, khai thác dầu trong tầng đá móng đã mở ra trang sử mới, tạo cú hích quan trọng để đất nước phát triển nhanh trong công cuộc hiện đại hóa./.

Bùi Tư