Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Để có thể chiến thắng trên cả hai mặt trận y tế và kinh tế, Chính phủ đặt ra mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch bệnh vừa phát triển kinh tế.

Muốn thực hiện được điều đó là không hề dễ dàng. Những biến thể mới của Delta đã khiến nhiều quốc gia trở tay không kịp, công tác phòng chống dịch cấp bách hơn lúc nào hết. Nếu chúng ta không kiên định cùng lúc 2 mục tiêu, thì mải lo chống đỡ với dịch bệnh, mục tiêu tăng trưởng sẽ trở nên xa vời.

Về tổng thể, các chính sách hỗ trợ người dân, doanh nghiệp trong hơn 1 năm qua đó là những gói hỗ trợ lớn về: chính sách tài khóa (miễn, cắt, giảm thuế, phí, lệ phí, gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp đối với doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, thuế thu nhập cá nhân, tiền thuê đất... lên đến hàng trăm nghìn tỷ đồng); chính sách hỗ trợ tín dụng như hỗ trợ lãi suất cho doanh nghiệp vay để phát triển sản xuất (gói tín dụng 250.000 tỷ đồng); chính sách an sinh xã hội (gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng, gói 26.000 tỷ đồng)…

Những chính sách đậm tính nhân văn đó là niềm động viên, khích lệ lớn cho người dân và doanh nghiệp. Đối với doanh nghiệp, trong hoàn cảnh bình thường, những thách thức cạnh tranh và hội nhập đã là không nhỏ, nhưng duy trì trong khi dịch bệnh hoành hành, thực hiện giãn cách và bao mối lo khác, thì càng “khó chồng khó”.

Những con số thống kê về doanh nghiệp trong tháng 7/2021 khá lo ngại. Trong tháng này, cả nước có 8.740 doanh nghiệp thành lập mới, giảm cả về số doanh nghiệp và vốn đăng ký. Song, tổng thể 7 tháng năm 2021, cả nước có 75.800 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng số vốn đăng ký là 1.065,4 nghìn tỷ đồng, tăng 0,8% về số doanh nghiệp, tăng 13,8% về vốn đăng ký.

Mặc dù đang căng mình chống dịch, nhưng Chính phủ đã sớm chỉ đạo các bộ, ngành có giải pháp cụ thể hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khủng hoảng. Vẫn tinh thần tiến công trong triển khai các nhiệm vụ trong kế hoạch cũng như các nhiệm vụ cấp bách phát sinh, Bộ Tài chính đã sớm vào cuộc và đang dự thảo nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về một số giải pháp thu ngân sách nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch Covid-19. Một loạt các giải pháp về giảm thuế được Bộ Tài chính đề xuất với mức giảm mạnh từ 30 - 50% số thuế phải nộp cho doanh nghiệp.

Ngay lập tức, đề xuất này của Bộ Tài chính nhận được sự đồng tình của dư luận. Đối với doanh nghiệp hay người dân, trong hoàn cảnh khó khăn có thể nói nhu cầu mong được hỗ trợ bao giờ cũng lớn hơn khả năng của Chính phủ. Trước đây, khi thực hiện một loạt các giải pháp hỗ trợ, có ý kiến đề nghị cần tăng mức hỗ trợ hơn nữa cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, cũng có nhiều ý kiến cho rằng, người dân và doanh nghiệp cần phải chia sẻ với “Bộ quản tiền” trong điều hành “túi tiền” quốc gia, khi cân đối ngân sách còn khó khăn và có rất nhiều nhiệm vụ phải chi.

Dư luận cho rằng, những quyết sách hỗ trợ doanh nghiệp, khoan thư sức dân trong bối cảnh hiện nay là rất đúng, trúng và rất cần thiết. Chính sách này không chỉ đơn thuần hỗ trợ doanh nghiệp tồn tại mà còn tạo hiệu ứng xã hội tốt. Việc mở rộng đối tượng được hỗ trợ, chính sách như “liều thuốc trợ lực” giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Cả nước đang cùng đồng lòng chống dịch và tìm mọi cách để duy trì, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tạo đà cho tăng trưởng. Cùng với các giải pháp về chính sách tài khóa, các gói hỗ trợ về an sinh xã hội đang được triển khai thì mới đây tin vui là Chính phủ yêu cầu các doanh nghiệp giảm tiền điện, tiền nước, dịch vụ viễn thông… cho người dân. Với mục tiêu “không bỏ ai ở lại phía sau”, Đảng, Quốc hội và Chính phủ đã triển khai một loạt các giải pháp, đồng lòng cùng toàn dân vượt qua thách thức. Nói như Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc, việc đề xuất giảm một số loại thuế cho doanh nghiệp, người dân là “minh chứng rõ cho ý Đảng hợp lòng Dân”.

Minh Anh