tuyến tránh

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cũng các đại biểu bấm nút khởi công Dự án.

Đây là một trong những dự án hạ tầng trọng điểm quốc gia được thực hiện theo hình thức hợp đồng BOT với tổng mức đầu tư của toàn tuyến ước tính khoảng 2.047 tỷ đồng, trong đó chi phí xây dựng vào khoảng 1.700 tỷ đồng. Dự án sẽ được thực hiện trong vòng 27 tháng (từ tháng 10/2014 đến tháng 12/2016).

Theo ông Muôn Văn Chiến, Tổng giám đốc dự án BOT, đại diện liên danh các nhà đầu tư thì tổng chiều dài dự án là 43,4km trong đó phần tuyến Quốc lộ 1 tránh thành phố Phủ Lý có điểm đầu phía Nam ở trạm thu phí Nam cầu Giẽ (Km216+874, Quốc lộ 1), điểm cuối tại nút giao Đường tỉnh 494 với Quốc lộ 1 (Km235+885) với tổng chiều dài là 23,3km, tuyến được thiết kế theo tiêu chuẩn đường cấp III đồng bằng với 4 làn xe, vận tốc thiết kế là 80km/giờ.

Phần tăng cường tuyến Quốc lộ 1 hiện tại đoạn km215+775-km235+885 được tăng cường theo tiêu chuẩn thiết kế đường cấp III đồng bằng, vận tốc thiết kế là 80km/giờ. Tuyến đường sẽ đi qua địa phận các huyện Duy Tiên, Kim Bảng, Thanh Liêm và thành phố Phủ Lý của tỉnh Hà Nam.

Phát biểu và phát lệnh khởi công Dự án, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải đánh giá cao nỗ lực của Bộ GTVT và tỉnh Hà Nam vì đây là dự án tuyến tránh qua thành phố cuối cùng của Quốc lộ 1. Dự án được triển khai theo hình thức BOT. Qua công trình này, Phó Thủ tướng đánh giá cao các nhà đầu tư tham gia xã hội hóa các dự án giao thông, thể hiện tính lành mạnh về tài chính khi nhận được sự tin tưởng của ngân hàng và hiệu quả của dự án.

Phó Thủ tướng cũng tin tưởng người dân địa phương ủng hộ về giải phóng mặt bằng để dự án về đích đúng tiến độ./.

Dự án đầu tư xây dựng công trình Quốc lộ 1 đoạn tránh thành phố Phủ Lý và tăng cường mặt đường trên Quốc lộ 1 đoạn qua tỉnh Hà Nam sẽ được thực hiện bởi liên danh các nhà đầu tư gồm: Công ty cổ phần Kỹ thuật nền móng và Công trình ngầm FECON, Công ty cổ phần xây dựng Cotec và Tổng Công ty xây dựng công trình giao thông 1 (Cienco 1). Ngân hàng Công thương Việt Nam (Vietinbank) là đối tác chính hỗ trợ vốn cho dự án này.

Tin và ảnh: Trí Dũng