Từ vụ ma túy do Hải quan bắt giữ, Công an khởi tố 27 vụ án liên quan
Ma tuý được giấu trong các tuýp kem đánh răng hòng qua mắt lực lượng chức năng.

Theo đó, lực lượng đấu tranh chuyên án đã làm rõ phương thức, thủ đoạn lợi dụng sự mất cảnh giác của người dân và các đơn vị bưu điện, chuyển phát nhanh để vận chuyển ma túy.

Qua đó triệt phá 20 đường dây mua bán trái phép chất ma túy liên quan trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh và Bình Dương; khởi tố 27 vụ án, 78 bị can về các hành vi mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy, không tố giác tội phạm và che giấu tội phạm; thu giữ gần 50 kg ma túy tổng hợp các loại, hai khẩu súng và nhiều tang vật liên quan.

Trước đó, ngày 16/3/2023, thông qua công tác soi chiếu hàng hóa thường nhật, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh) phát hiện lô hàng hóa khoảng 60 kg, gồm: 4 vali của các tiếp viên hàng không có nghi vấn nên tiến hành kiểm tra.

Qua đó phát hiện trong 4 vali, ngoài các vật dụng cá nhân, có tổng cộng 327 tuýp kem đánh răng (chưa mở nắp, nhiều nhãn hiệu khác nhau, mỗi tuýp được đựng trong một hộp giấy riêng lẻ) và 17 chai nước súc miệng.

Tiến hành kiểm tra bên trong các tuýp kem đánh răng nêu trên, phát hiện có 157 tuýp chứa tổng cộng 11.284,57 gram ma túy các loại Ketamine và MDMA.

Ngày 17/3/2023, Hải quan Tân Sơn Nhất chuyển giao hồ sơ và vật chứng của vụ việc đến Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TP. Hồ Chí Minh tiếp tục điều tra theo thẩm quyền.

Sau khi tiếp nhận vụ việc, Công an TP. Hồ Chí Minh đã mở rộng điều tra, đến nay, cơ quan này đã khởi tố 27 vụ án, 78 bị can về các hành vi mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy, không tố giác tội phạm và che giấu tội phạm./.