CKBlue-chips bị bán mạnh

VN30-Index ngày hôm qua đã chạm tới vùng đỉnh cũ tháng 1/2021, thậm chí là đóng cửa còn vượt đỉnh. Tuy nhiên nhóm này thể hiện khá rõ tâm lý do dự của nhà đầu tư, khi phải lựa chọn giữa khả năng chỉ số này vượt đỉnh thành công, hay sẽ xuất hiện nhịp điều chỉnh lấy đà rồi mới tăng tiếp.

VN-Index chỉ giảm nhẹ 0,07% phiên này, tức là chưa tới 1 điểm, nhưng VN30-Index giảm 0,62%, tương đương hơn 7 điểm. Nhóm VN30 có tới 22 cổ phiếu giảm giá trong khi chỉ 6 cổ phiếu tăng giá. Ngược lại, toàn sàn HSX cứ 1 cổ phiếu giảm giá vẫn có 0,98 cổ phiếu tăng giá, tức là khá cân bằng.

Sự lệnh pha này thể hiện khá rõ hiện tượng suy yếu trong nhóm blue-chips. Đây không chỉ là câu chuyện ép trụ khiến chỉ số giảm, mà số lượng mã giảm rất nhiều phản ánh tình trạng bán ra phổ biến.

Ngay những phút đầu tiên khi thị trường mở cửa, VN30-Index đã có nhịp sụt giảm mạnh 1,66% so với tham chiếu. Cầu bắt đáy đã không thể đảo ngược được tình thế, chỉ số này chỉ hồi lại lên trên tham chiếu một mức không đáng kể (0,06%). Như vậy VN30-Index không thật sự đột phá được đỉnh cao cách đây 1 tháng.

Lực bán sau đó gia tăng mạnh kéo theo hàng loạt blue-chips giảm giá. VN-Index hưởng lợi lớn từ ACB tăng 6,69%, thậm chí trong phiên có lúc tăng kịch trần, và GVR tăng 2,37%. Cả hai mã này đều không thuộc VN30. Ngược lại hàng chục cổ phiếu lớn của VN30 lại giảm nhiều như GAS giảm 1,33%, VNM giảm 0,92%, VCB giảm 0,69%, VIC giảm 0,91%, HPG giảm 0,91%. Điều quan trọng là số lượng giảm giá áp đảo hoàn toàn số tăng.

Ngay bản thân các mã còn tăng được trong nhóm VN30 thì cũng chịu sức ép tương đối lớn. Ví dụ CTG đóng cửa tăng 0,54% so với tham chiếu, nhưng thực chất là đã giảm khoảng 1,33% so với giá cao nhất trong ngày. MBB cũng vậy, chốt phiên tăng 2,48% so với tham chiếu nhưng cũng đã phải trả lại thị trường khoảng 2%. STB, BID, HDB là các mã khác còn tăng thì cũng đều đi lùi những phút cuối phiên.

Nếu nhìn vào nhịp tăng T+3 từ trước Tết đến nay thì nhóm blue-chips có động lực mạnh nhất. VN-Index tăng T+3 tính đến hôm qua khoảng 8,4% thì VN30-Index tăng 8,7%. VN30-Index lại quay về đỉnh cũ sớm hơn VN-Index, do đó tâm lý chốt lời càng dễ xuất hiện, cùng với lợi nhuận T+3, T+4 khá tốt.

Giằng co tại đỉnh

Mốc 1.200 điểm của VN-Index hay 1.190 điểm của VN30-Index vẫn đang là ngưỡng kháng cự kỹ thuật quan trọng của tâm lý chung. Nếu nhìn lại sóng tăng cuối năm ngoái tới giữa tháng 1 năm nay, dòng tiền cực mạnh, blue-chips tăng giá dữ dội là động lực nổi trội. Ở thời điểm đó thị trường mạnh nhất và đã dừng quanh ngưỡng 1.200 điểm thì lúc này, cơ hội vượt đỉnh cũng cần phải có một động lực tương xứng.

Thị trường sau nhịp điều chỉnh vừa qua đã phục hồi lại rất tốt, nhưng nền tảng thanh khoản lại kém hơn. Đây là một tín hiệu kỹ thuật không tốt, vì các nhà đầu tư đều hiểu rằng, cần dòng tiền mạnh để vượt qua được ngưỡng mà trước đó đã thất bại. Khi thị trường quay lại đỉnh cao cũ, nhà đầu tư cũng khó đồng thuận hơn, vì không có gì chắc chắn rằng thị trường sẽ đột phá thành công, hay sẽ quay đầu điều chỉnh. Vì vậy luôn có nhóm nhà đầu tư quyết định chốt lời hoặc giảm tỷ trọng cổ phiếu xuống để đề phòng tình huống xấu là thị trường không vượt lên cao hơn được mà giảm. Nhóm nhà đầu tư chốt lời không hẳn là rời bỏ thị trường, mà là đợi một kết cục rõ ràng hơn trong giai đoạn cần thận trọng này.

Trong 3 phiên sau Tết, thanh khoản tương đối mạnh nếu so với tuần áp Tết. Cụ thể, trung bình giá trị khớp lệnh hai sàn tuần này khoảng 15.138 tỷ đồng/phiên, tăng gần 15%. Tuy vậy ở thời điểm đầu tháng 1 khi thị trường thất bại tại mốc 1.200 điểm, thanh khoản trung bình đều trên 18.000 tỷ đồng/phiên. Vì vậy chỉ riêng sức mạnh dòng tiền cũng đã chưa đủ để thuyết phục các nhà đầu tư vào một kịch bản đẹp.

chứng khoán 19-2

HSX

HNX

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

13.528 tỷ đồng (-3%)

547,6 triệu (-6%)

1.721 tỷ đồng (-19%)

100,3 triệu (-19%)

Khánh Nhi