pho wall

Phố Wall lấy lại những gì đã mất và hướng tới một tháng cuối năm tăng điểm. Ảnh: www.globalresearch.ca

Chứng khoán Mỹ tuần qua đã có những biến đổi ngoạn mục: từ màu đỏ trong những phiên đầu tuần chuyển sang màu xanh trong những phiên cuối tuần, và mở đầu tuần bằng nỗi lo ngại giá dầu giảm, nhưng lại kết thúc tuần với niềm vui của giá cổ phiếu tăng.

Tuần giao dịch được bắt đầu bằng tâm lý bi quan nối dài từ tuần trước nữa trước việc giá dầu liên tục xuyên thủng đáy và sự lao dốc của đồng rúp Nga - đã mất gần 50% giá trị trong năm 2014 so với đồng USD.

Tuy nhiên, sự chuyển biến bắt đầu đến từ phiên thứ Tư (17/12), phiên mở đầu cho ba ngày liên tiếp chứng khoán Mỹ khởi sắc đi lên, sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) kết thúc phiên họp cuối cùng trong năm bằng quyết định không vội sớm nâng lãi suất, nếu có nâng thì ít nhất cũng phải vào nửa năm sau của năm 2015.

Quyết định này của Fed đã xóa sạch màu đỏ ra khỏi các bảng giao dịch điện tử của chứng khoán Mỹ và thay vào đó là một màu xanh bao phủ với chỉ số chủ chốt Dow Jones "vọt" ngay thêm hơn 400 điểm ngay sau trong phiên đầu tiên sau khi Fed công bố kết quả cuộc họp.

Mức tăng trong hai phiên sau tuy nhỏ hơn song vẫn đủ để giúp ba chỉ số cơ bản của Phố Wall lấy lại những gì đã mất và hướng tới một tháng cuối năm tăng điểm.

Đóng cửa phiên cuối tuần 19/12, cả ba chỉ số chính của chứng khoán Phố Wall đều tăng điểm, với các mức tăng khá mạnh, trong đó Dow Jones Industrial Average tăng 523,97 điểm (3,03%) lên chốt phiên ở 17.804,80 điểm; S&P 500 tăng 68,32 điểm (3,41%) lên 2.070.65 điểm và Nasdaq Composite tăng 111,78 điểm (2,40%) lên 4,765,38 điểm.

Theo các nhà phân tích, tuần tới được dự kiến sẽ là một tuần giao dịch khá trầm lắng với những thông tin ít ỏi về kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp niêm yết.

Về các thông tin kinh tế Mỹ, đáng chú ý có đánh giá lần thứ ba về mức tăng trưởng GDP quý III cùng đơn đặt hàng bền tháng 11. Số ngày giao dịch cũng bị rút ngắn do thị trường đóng cửa nghỉ lễ Giáng sinh./.

Thùy Chi (Theo AFP)