tabmis kbnn

KBNN đã có một năm quyết toán thành công, suôn sẻ nhất từ trước tới nay. Hình ảnh TL minh họa

Tăng khối lượng 5 lần, hệ thống Tabmis vẫn thông suốt

Theo báo cáo tổng kết của Kho Bạc Nhà Nước (KBNN) về công tác quyết toán, khóa sổ ngân sách năm 2014, cơ quan này đã triển khai thanh toán song phương cho khoảng 750 đơn vị (tăng gấp 5 lần so với năm 2013).

Riêng trong ngày 31/12, tổng số giao dịch thanh toán song phương lên tới khoảng 98.000 giao dịch thanh toán (ngày thường trung bình chỉ khoảng 30.000 giao dịch/ngày). Trung bình các ngày cuối năm, khối lượng giao dịch năm 2014 tăng gấp 1,3 lần so với 2013. Đặc biệt, vào dịp cao điểm trong ngày thường xuyên vượt quá 7.000 người dùng cùng một lúc.

“Mặc dù vậy nhưng hệ thống vẫn đáp ứng khá tốt, số lượng giao dịch lỗi hầu như không có, dẫn đến số lượng người dùng yêu cầu hỗ trợ là ít hơn hẳn mọi năm”, đại diện KBNN nhận định.

Phần lớn cán bộ KBNN khi được hỏi đều cho rằng, việc hệ thống chạy ổn định đã giúp họ cảm thấy “dễ thở” hơn rất nhiều vàn thời gian chốt sổ quyết toán đã giảm xuống từ 2-3 tiếng so với năm 2013.

Chuẩn bị trước được các kịch bản phòng ngừa sự cố

Nói về nguyên nhân dẫn đến thành công trên, một vị vị lãnh đạo của KBNN chia sẻ: Trước hết đó là do có sự chuẩn bị trước, nhất là chỉ đạo sát sao của Tổng giám đốc KBNN, ban lãnh đạo các cấp trong ngành. Tiếp đến là sự phối hợp chặt chẽ với nhà thầu thuê ngoài quản trị (ITO của FPT) và sẵn sàng ứng phó với các kịch bản khi sự cố xảy ra.

Nhìn lại lịch sử triển khai hệ thống Tabmis tại KBNN, năm 2013 là thời điểm đầu tiên mà đơn vị này tiếp quản lại từ nhà thầu IBM. Do mới tiếp quản, nên công tác giám sát, quản trị vận hành chưa được chủ động, việc phân luồng các nghiệp vụ trên hệ thống, đặc biệt là khai thác báo cáo chưa tốt, chưa có các giải pháp và hệ thống dự phòng để giảm tải cho hệ thống TABMIS, đặc biệt là trong việc khai thác báo cáo trực tiếp trên hệ thống.

Điều đó khiến cho đợt quyết toán cuối năm 2013, hệ thống đã bị trục trặc 2 lần do quá tải (trên 7000 người truy cập cùng lúc); chương trình Tạo bút toán của hệ thống chạy theo từng tỉnh bị chậm, mất nhiều thời gian (mỗi tỉnh chạy mất 3-6 giờ), ảnh hưởng tới việc nhập giao dịch của hệ thống cũng như việc kết sổ các bút toán; chương trình kết sổ của hệ thống bị chậm, bởi một yêu cầu kết sổ thường mất khoảng thời gian từ 30 phút tới 2 tiếng, trung bình khoảng 4 ngày phải khởi động lại hệ thống một lần mới giải quyết được vấn đề chậm của kết sổ; người dùng đăng nhập hệ thống và thực hiện các thao tác giao dịch trên hệ thống bị chậm, đặc biệt việc phê duyệt các chứng từ không cập nhật được trạng thái của chứng từ đã phê duyệt, ảnh hưởng tới việc chi ngân sách không kịp thời...

Do rút ra được kinh nghiệm của năm 2013, anh Vũ Minh Quang, cán bộ dự án của FPT - đơn vị Hỗ trợ Quản trị và vận hành hệ thống TABMIS cho biết, ngay từ tháng 12, FPT đã lên các phương án xử lý sự cố bằng cách tối ưu hóa lại báo cáo nặng, phối hợp dọn dẹp dữ liệu rác, phân luồng sử dụng các chức năng...

Bên cạnh đó, FPT còn phối hợp với KBNN rà soát nhiều công văn, hướng dẫn về mặt quy trình tác nghiệp trên hệ thống, giúp người dùng sử dụng hệ thống hiệu quả hơn, hạn chế các lỗi phát sinh.

“Công tác giám sát hệ thống được FPT tăng cường thực hiện ở mọi thời điểm - cả ban ngày và ban đêm, nhằm phát hiện và xử lý kịp thời các vướng mắc phát sinh, đặc biệt xử lý nhanh các tiến trình xung đột gây khóa nhau”, anh Quang nhấn mạnh.

Với những nỗ lực của toàn hệ thống về mọi mặt, KBNN đã có một năm quyết toán thành công, suôn sẻ nhất từ trước tới nay./.

Số lượng giao dịch các ngày cuối năm tăng lên theo từng ngày, cao điểm nhất ngày 31/12/2014 và giảm vào ngày 1/1/2015:

Mùa quyết toán 2014: Điểm sáng từ ứng dụng CNTT của Kho Bạc Nhà Nước
29/12/2014

Số lượng giao dịch các ngày cuối năm 2014 tăng xấp xỉ 1.3 lần so với năm 2013:

Mùa quyết toán 2014: Điểm sáng từ ứng dụng CNTT của Kho Bạc Nhà Nước
Cuối năm 2014

Lan Anh