KBNN khóa sổ

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng phát biểu chỉ đạo tại buổi động viên quyết toán, khóa sổ cuối năm tại KBNN.

Chiều ngày 31/12, KBNN tổ chức động viên quyết toán trong toàn hệ thống theo hình thức trực tuyến. Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn đã đến dự và phát biểu tại sự kiện.

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng Giám đốc KBNN Tạ Anh Tuấn cho biết, thực hiện các quy định của Luật NSNN, vào dịp cuối năm, KBNN tổ chức các hoạt động khóa sổ, quyết toán trong toàn hệ thống và đảm bảo phục vụ kịp thời các yêu cầu thu, chi NSNN trong toàn quốc. Đây là thời điểm có nhiều áp lực với khối lượng công việc cần xử lý lớn của hệ thống KBNN.

KBNN khóa sổ cuối năm
Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng lắng nghe báo cáo từ các KBNN địa phương.

Theo đó, để phục vụ cho công tác khóa sổ, quyết toán cuối năm, KBNN đã chuẩn bị các công việc khá kỹ lưỡng. Cụ thể, ngay từ đầu tháng 12, KBNN đã tổ chức hội nghị trực tuyến phổ biến, quán triệt công tác kiểm soát chi NSNN cuối năm 2018. Đồng thời, KBNN ban hành đầy đủ, kịp thời các văn bản hướng dẫn về công tác rà soát số liệu, chuyển nguồn ngân sách và một số nội dung lưu ý trong công tác kiểm soát chi ngân sách cuối năm.

Đặc biệt, KBNN đã thành lập các tổ hỗ trợ về nghiệp vụ và hỗ trợ về kỹ thuật để kịp thời giải quyết các vướng mắc, khó khăn cho các đơn vị khi có yêu cầu, cũng như chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về hạ tầng công nghệ thông tin, các phương án dự phòng kỹ thuật, chuẩn bị kịch bản các tình huống có thể phát sinh và hướng dẫn xử lý kỹ thuật trên các hệ thống ứng dụng phục vụ cho công tác khóa sổ.

“Theo báo cáo của các KBNN địa phương, năm nay là năm mà hệ thống thông tin của KBNN hoạt động xuyên suốt và đảm bảo kịp thời cho công tác thu, chi NSNN”, Tổng Giám đốc Tạ Anh Tuấn nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, ông Tuấn cũng cho biết, KBNN đã báo cáo Bộ Tài chính có văn bản đề nghị Ngân hàng Nhà nước (NHNN) hướng dẫn các hệ thống ngân hàng thương mại (NHTM) để hỗ trợ, phối hợp với KBNN trong các thanh toán thu, chi NSNN thực hiện đến hết ngày 31/12/2018.

KBNN khóa sổ quyets toán
Tổng Giám đốc Tạ Anh Tuấn báo cáo về tình hình thu, chi NSNN trên toàn quốc

Ngoài ra, KBNN đã có công điện chỉ đạo KBNN các cấp báo cáo hàng ngày về số liệu và tiến độ thu, chi NSNN trên địa bàn gửi thường trực tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và thường trực huyện ủy, HĐND, UBND huyện để phục vụ kịp thời công tác chỉ đạo, điều hành tài chính ngân sách trên địa bàn.

Đồng thời, KBNN cũng chỉ đạo các đơn vị KBNN tăng cường phối hợp với các cơ quan thu (Thuế, Hải quan) và các NHTM thực hiện ủy nhiệm thu trên địa bàn thống nhất kế hoạch và tổ chức thu, nộp NSNN, bố trí lãnh đạo và công chức trực để tiếp nhận, hỗ trợ và giải quyết kịp thời cho đơn vị, doanh nghiệp, các tổ chức và người dân khi làm các thủ tục liên quan đến thu, chi NSNN kể cả trong ngày nghỉ Tết dương lịch.

Báo cáo nhanh về số liệu thu, chi NSNN trên toàn quốc, ông Tạ Anh Tuấn cho biết, tính đến 14h ngày 31/12/2018, tổng thu cân đối NSNN của cả nước là trên 1.420 nghìn tỷ đồng, đạt trên 107% so dự toán, thu cân đối ngân sách trung ương 786.468 tỷ đồng, đạt trên 104% so dự toán. Về chi NSNN, lũy kế chi thường xuyên qua hệ thống KBNN là 857.677 tỷ đồng, bằng 87,83% so với dự toán (976.515 tỷ đồng); lũy kế chi đầu tư là 276.646 tỷ đồng, đạt 69,3% so với kế hoạch (trên 399.050 tỷ đồng).

KBNN khóa sổ quyets toán
Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng chúc mừng kết quả đạt được trong năm qua của hệ thống KBNN.

Phát biểu động viên các cán bộ kho bạc trong ngày quyết toán cuối cùng của năm, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nhận định, có thể nói đến giờ phút này, Bộ Tài chính đã cơ bản hoàn thành nhiệm vụ chính trị của năm 2018, trong đó có đóng góp to lớn của hệ thống KBNN. Đồng thời Bộ trưởng chia sẻ, với những kết quả đã đạt được, có thể nói năm nay là năm yên tâm và nhẹ nhàng nhất trong nhiều năm trở lại đây về quản lý, điều hành ngân sách.

“Tôi thay mặt lãnh đạo Bộ Tài chính nhiệt liệt chúc mừng và cảm ơn toàn bộ cán bộ công chức, viên chức KBNN trong năm qua đã nỗ lực đoàn kết, vượt qua mọi khó khăn, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị thuộc Bộ Tài chính, đặc biệt là Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan, cũng như các cơ quan bên ngoài như hệ thống NHTM, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trọng tâm của năm 2018”, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nói.

KBNN quyết toán khóa sổ
Cán bộ KBNN vẫn miệt mài làm việc trong ngày cuối cùng của năm 2018.

Bộ trưởng đánh giá nhiệm vụ trọng tâm của KBNN năm nay đã cơ bản hoàn thành, từ việc hoàn thành hệ thống, văn bản pháp luật, chức năng nhiệm vụ về tổ chức bộ máy, cơ chế hoạt động của hệ thống KBNN. Đặc biệt Bộ trưởng khen ngợi KBNN đã làm tốt công tác tinh gọn bộ máy khi thực hiện giải thể 43 phòng giao dịch tại KBNN cấp tỉnh, làm tốt công tác thống nhất đầu mối kiểm soát chi, đề án tổng kế toán nhà nước…

Bước sang năm 2019, tình hình chung sẽ còn nhiều khó khăn đòi hỏi sự nỗ lực cố gắng của các cấp các ngành, từ trung ương đến địa phương. Do đó, Bộ trưởng yêu cầu hệ thống ngành dọc của Bộ Tài chính trong đó có KBNN phải phối hợp chặt chẽ hơn để thực hiện tốt nhiệm vụ. Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng kỳ vọng, trong năm tới hệ thống KBNN sẽ tiếp tục phát huy và phấn đấu hơn nữa để hoàn thành tốt vai trò quản lý tài sản ngân quỹ quốc gia.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng, Tổng Giám đốc Tạ Anh Tuấn cho biết sẽ cụ thể hóa những chỉ đạo của Bộ trưởng vào chương trình và kế hoạch công tác, làm cơ sở cho việc triển khai nhiệm vụ năm 2019 của hệ thống KBNN./.

Vân Hà - Đức Minh