lạng sơn

Trên địa bàn Lạng Sơn chỉ có 5/12 cửa khẩu duy trì hoạt động thông quan hàng hóa. Ảnh: TL.

Tăng cường trao đổi để ứng phó linh hoạt

Theo thông tin chúng tôi ghi nhận được, kể từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát tại Việt Nam đến nay, phía Trung Quốc thực hiện các biện pháp kiểm soát dịch bệnh, quản lý chặt chẽ hoạt động xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu hàng hóa,... dẫn đến giao thương trên địa bàn gặp nhiều khó khăn.

Gần 2 năm qua, trên địa bàn Lạng Sơn chỉ có 5/12 cửa khẩu duy trì hoạt động thông quan hàng hóa. Điều này dẫn đến thực trạng hàng hóa dồn về các cửa khẩu còn hoạt động gia tăng, đặc biệt là cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị và cửa khẩu Tân Thanh.

Trong một số giai đoạn cao điểm, tình trạng ùn ứ cục bộ đã xuất hiện tại khu vực 2 cửa khẩu này, ảnh hưởng đến thời gian thông quan hàng hóa.

Các lực lượng chức năng trên địa bàn, trong đó có Cục Hải quan Lạng Sơn đã chủ động nắm bắt diễn biến, báo cáo UBND tỉnh để kịp thời đưa ra những giải pháp ứng phó linh hoạt.

Cụ thể, Ban quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn đã phối hợp cùng Sở Công thương, Sở Ngoại vụ tổ chức 2 cuộc hội đàm trực tiếp với cơ quan ngang cấp của Quảng Tây (Trung Quốc) để trao đổi, đề xuất giải pháp nâng cao năng lực thông quan.

Sau khi trao đổi, lực lượng chức năng phía bạn tăng thời gian làm thủ tục thông quan thêm 2 giờ mỗi ngày, qua đó tăng lượng xe được thông quan trong ngày.

Ở phía Việt Nam, theo ông Nguyễn Hữu Vượng - Phó Cục trưởng Cục Hải quan Lạng Sơn, lực lượng hải quan đóng tại cửa khẩu đã và đang bám sát diễn biến tình hình thông quan, tiến hành đo thời gian thông quan hàng hóa để có thể điều chỉnh kịp thời, không để thời gian làm thủ tục kéo dài quá 1 phút đối với những lô hàng thuộc luồng xanh và không quá 3 phút đối với lô hàng thuộc luồng vàng.

Bên cạnh việc nỗ lực rút ngắn thời gian làm thủ tục, cơ quan hải quan và lực lượng biên phòng tỉnh Lạng Sơn còn phối hợp phân xe hàng hóa theo 2 luồng xuất và nhập; đồng thời phân chia khung giờ cho từng loại hàng hóa xuất nhập khẩu, ưu tiên khung giờ buổi sáng cho xe chở hoa quả tươi xuất khẩu.

Tạo điều kiện tối đa

Lực lượng hải quan Lạng Sơn đang tiến hành các giải pháp để thời gian làm thủ tục kéo dài quá 1 phút đối với những lô hàng thuộc luồng xanh và không quá 3 phút đối với lô hàng thuộc luồng vàng.

Ở cửa khẩu Hữu Nghị, những ngày đầu tháng 8/2021, lượng xe hàng xuất khẩu tăng lên đáng kể, trong khi đó năng lực bến bãi không đáp ứng đã khiến cho tình trạng ùn ứ tại đây diễn ra thường xuyên.

Để tạo thuận lợi tối đa cho hoạt động xuất nhập khẩu, Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị đã phối hợp với Bộ đội Biên phòng, Công ty CP Hữu Nghị Xuân Cương, Trung tâm Quản lý cửa khẩu Hữu Nghị - Bảo Lâm bố trí phân luồng, quản lý phương tiện vận tải hàng hóa ra vào cửa khẩu.

Ở cửa khẩu Tân Thanh, đến sáng ngày 7/8 còn tồn 619 xe, trong đó có 521 xe chở thanh long tươi xuất khẩu. Ngoài ra, tại khu vực các tuyến đường ngoài cửa khẩu tồn khoảng 130 xe (tương ứng với khoảng 16.000 tấn). Trong khi đó, năng lực thông quan mặt hàng này chỉ trung bình đạt khoảng 100 -130 xe/1 ngày.

Điều này có thể sẽ ảnh hưởng đến chất lượng hàng hóa, gây nguy cơ thiệt hại về kinh tế cho doanh nghiệp, thương nhân, gia tăng áp lực bến bãi tại các cửa khẩu.

UBND tỉnh Lạng Sơn đã ra văn bản yêu cầu Cục Hải quan Lạng Sơn chỉ đạo các đơn vị hải quan cửa khẩu tạo điều kiện thuận lợi nhất trong giải quyết thủ tục thông quan, nhất là cho mặt hàng thanh long.

Đặc biệt, giao Hải quan Lạng Sơn thường xuyên nắm tình hình thông quan mặt hàng thanh long tại các cửa khẩu cũng như khả năng, nhu cầu nhập khẩu của phía Trung Quốc để chủ động triển khai các giải pháp nhằm nâng cao năng lực thông quan; đồng thời tuyên truyền, khuyến cáo tới các doanh nghiệp, thương nhân kinh doanh xuất khẩu mặt hàng này điều tiết hợp lý lượng hàng, tránh ùn ứ, gây thiệt hại cho doanh nghiệp.

Được biết, Ban quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn đang thường xuyên nắm tình hình để trao đổi với phía Trung Quốc khi có hiện tượng ùn tắc từ phía nước bạn Trung Quốc.

Việc thông quan hàng hóa đang được các cơ quan tại cửa khẩu nỗ lực thực hiện đảm bảo nhanh nhất, giảm thiểu thiệt hại mà vẫn đảm bảo yêu cầu công tác phòng chống dịch.

Hồng Vân