hbcp

Nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng trong tháng 1

Chiều 31/1, Văn phòng Chính phủ (VPCP) đã tổ chức buổi họp báo thường kỳ tháng 1/2019. Thông tin về phiên họp Chính phủ thường kỳ diễn ra cùng ngày, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết Chính phủ đánh giá, chúng ta đã trải qua tháng đầu tiên của năm mới 2019 với nhiều sự kiện vui như thành công của đội tuyển bóng đá nam Việt Nam tại đấu trường Asian Cup 2019.

Trong tháng 1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự Diễn đàn Kinh tế thế giới tại Davos, Thụy Sĩ. Đây là hoạt động đối ngoại đa phương đầu tiên của lãnh đạo Đảng, Nhà nước trong năm mới với thông điệp mạnh mẽ, thể hiện khát vọng và quyết tâm của Việt Nam trở thành một "Quốc gia đổi mới sáng tạo", một nền kinh tế liên kết sâu rộng với kinh tế toàn cầu.

Cũng trong tháng 1, Hiệp định CPTPP đã chính thức có hiệu lực đối với Việt Nam từ ngày 14/1. Ngày 18/1, vệ tinh MicroDragon của Việt Nam đã tách thành công khỏi tên lửa Epsilon số 4 của Nhật Bản, đi vào quỹ đạo, bắt đầu làm việc trong không gian. Việc chế tạo và phóng thành công vệ tinh MicroDragon có ý nghĩa lớn, mở ra thời kỳ phát triển cho ngành vũ trụ Việt Nam.

Về tình hình kinh tế xã hội, nhìn chung trong tháng 1 chúng ta cũng đạt nhiều kết quả tích cực. CPI tháng 1/2019 tăng 0,1% so với tháng 12/2018. Tỷ giá, lãi suất ổn định. Trong 1 tháng qua, Ngân hàng Nhà nước đã mua thêm trên 4 tỷ USD dự trữ ngoại hối.

Chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tăng cao ở mức 7,9% so với cùng kỳ năm 2018. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 12,2% so với cùng kỳ năm trước.

Cả nước có trên 10.000 doanh nghiệp (DN) đăng ký thành lập mới, giảm 7% về số DN, nhưng tăng 53,8% về số vốn đăng ký so với cùng kỳ, thể hiện quy mô DN ngày càng tăng, có trên 8.000 DN trở lại hoạt động, tăng 84,5% so với cùng kỳ.

Vốn FDI thực hiện tăng 9,2%, vốn FDI đăng ký tăng thêm tăng 27,3%; góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài tăng 114%. Kim ngạch hàng hóa xuất khẩu trong tháng 1 ước đạt 20 tỷ USD, tăng 1,9% so với tháng trước. Con số này đã thêm một lần nữa góp phần khẳng định kinh tế 2019 tiếp tục khởi sắc. Kim ngạch nhập khẩu cũng tăng nhẹ 1,7%.

Với những tín hiệu tích cực, nhiều tổ chức quốc tế đã đánh giá lạc quan hơn về triển vọng kinh tế Việt Nam. Ngân hàng Thế giới (WB) đã nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam lên 6,6% trong năm 2019 và 6,5% trong năm 2020, cao hơn bình quân khu vực Đông Á - Thái Bình Dương. Ngân hàng Standard Chartered dự báo Việt Nam sẽ tiếp tục là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất châu Á và ASEAN. Đặc biệt, lần đầu tiên Việt Nam nằm trong danh sách 60 nền kinh tế sáng tạo nhất thế giới do hãng tin Bloomberg xếp hạng (45,92/100 điểm).

Tuy nhiên, tình hình kinh tế xã hội cũng nổi lên nhiều vấn đề khó khăn, thách thức, đặc biệt là trong tháng 1 đã xảy ra rất nhiều vụ tai nạn giao thông hết sức nghiêm trọng. "Đây là một vấn nạn rất đau lòng, cần có biện pháp căn cơ để khắc phục, tạo chuyển biến thực sự trong thời gian tới. Phải lập lại thật nhanh chóng kỷ cương trong hoạt động giao thông, không để xảy ra các vụ tai nạn nghiêm trọng, thảm khốc như vừa qua; từng bước xây dựng văn hóa giao thông trong nhân dân" - Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Không tạo thêm rào cản, chi phí bất hợp lý cho DN

Cũng tại phiên họp, VPCP đã có báo cáo Chính phủ về xử lý vướng mắc liên quan đến nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất.

Theo báo cáo của cơ quan liên quan, hiện có tổng số 24.184 container phế liệu đang lưu giữ tại các cảng trên cả nước (trong đó, số lưu giữ từ 30 ngày đến 90 ngày là 6.733 container; số tồn đọng trên 90 ngày là 9.872 container). Việc chậm được thông quan các lô hàng này đã ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động sản xuất kinh doanh của DN.

Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, mặc dù chúng ta dứt khoát bảo vệ môi trường nhưng cũng không vì thế mà tạo thêm rào cản, chi phí bất hợp lý cho DN. Nếu là các lô hàng rác thải ô nhiễm, vô chủ thì phải cương quyết ngăn chặn, xử lý, nhưng nếu là lô hàng phế liệu làm nguyên liệu đủ điều kiện, bảo đảm an toàn môi trường thì phải được thông quan, không để ảnh hưởng đến sản xuất.

Trên cơ sở báo cáo của VPCP, Thủ tướng đã đồng ý đưa ngay các nội dung cần tháo gỡ cho DN vào Nghị quyết phiên họp này. Cũng tại phiên họp, Thủ tướng tiếp tục nhấn mạnh công tác xây dựng thể chế, pháp luật, cơ chế chính sách cần được đặc biệt chú trọng và phải coi là một nhiệm vụ trọng tâm của năm 2019.

Cơ chế, chính sách, quy định pháp luật nào không còn phù hợp, cản trở đối với phát triển kinh tế - xã hội thì cần phải sửa đổi, bổ sung ngay, không được chậm trễ. Đây chính là hành động thiết thực để các DN, người dân, để nền kinh tế có thể phát huy sáng tạo, tham gia vào cách mạng công nghiệp 4.0./.

Hoàng Yến