cục thuế hà nội

Người nộp thuế làm thủ tục hành chính thuế tại Cục Thuế TP. Hà Nội. Ảnh: Nhật Minh.

>> Cục Thuế Hà Nội làm cả ngày nghỉ để tiếp nhận tiền sử dụng đất

>> Từ 1/3 tiền sử dụng đất sẽ phải thực hiện theo giá mới

Theo công điện của Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, ngày 26/10/2019 Chính phủ đã ban hành Nghị định số 79/2019/NĐ-CP về sửa đổi Điều 16 Nghị định số 45/2014/NĐ-CP về việc thu tiền sử dụng đất.

Trong đó, tại Khoản 1, Điều 2 Nghị định quy định rõ, hộ gia đình, cá nhân đã được ghi nợ tiền sử dụng đất trước ngày 1/3/2016 thì tiếp tục thanh toán tiền sử dụng đất còn nợ theo chính sách và giá đất tại thời điểm cấp giấy chứng nhận (hoặc theo số tiền ghi trên giấy chứng nhận đã được xác định theo đúng quy định của pháp luật) đến hết ngày 28/02/2021.

Kể từ ngày 1/3/2021 trở về sau, thì hộ gia đình, cá nhân phải thanh toán số tiền sử dụng đất còn nợ theo chính sách và giá đất tại thời điểm trả nợ.

Tuy nhiên, do mốc thời hạn thanh toán tiền sử dụng đất (ngày 28/2/2021) trùng vào ngày chủ nhật, nên để đảm bảo quyền lợi của các hộ gia đình, cá nhân được ghi nợ tiền sử dụng đất trước ngày 1/3/2016 đến thanh toán tiền sử dụng đất còn nợ theo quy định, Tổng cục Thuế yêu cầu cục thuế chỉ đạo các chi cục thuế trên địa bàn bố trí cán bộ, công chức làm việc cả ngày thứ bẩy (27/02/2021) và ngày chủ nhật (28/02/2021) để phối hợp với Văn phòng Đăng ký đất đai thực hiện theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 Nghị định số 79/2019/NĐ-CP nêu trên của Chính phủ.

Trước đó, như TBTCO đã thông tin, để hỗ trợ và tiếp nhận tiền sử dụng đất của các hộ gia đình, cá nhân còn nợ, Cục Thuế TP. Hà Nội cũng đã chủ động phối hợp với Văn phòng Đăng ký đất đai của TP. Hà Nội tổ chức làm việc cả thứ 7 và chủ nhật. Cục thuế cũng đã chỉ đạo các chi cục thuế, các bộ phận liên quan bố trí làm việc cả thứ 7 và chủ nhật, không để người nộp thuế hoang mang khi đến cơ quan thuế làm việc.

Qua tìm hiểu được biết, trong ngày hôm nay (27/2), các đơn vị thuộc Cục Thuế TP. Hà Nội đã thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Tổng cục Thuế, cũng như của lãnh đạo Cục Thuế TP. Hà Nôi, bố trí công chức thuế trực để hỗ trợ, tiếp nhận tiền sử dụng đất của người nộp thuế. Mọi hoạt động đều diễn ra bình thường, không gây ách tắc, hoặc có sự gián đoạn trong xử lý công việc./.

Nhật Minh