Sắp có nguyệt thực nửa tối, mặt trăng chuyển sang màu đỏ Cuối tuần, người yêu thiên văn sẽ đón mưa sao băng cùng lúc nguyệt thực dài nhất thế kỷ
Chú thích ảnh
Ảnh minh họa

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết, người dân ở Mỹ, Canada và Mexico đều có thể quan sát nguyệt thực; các khu vực khác như Nam Mỹ, Polynesia, Australia và Trung Quốc cũng có may mắn trên.

Trong thời gian diễn ra nguyệt thực, mặt trăng sẽ ở điểm xa Trái đất nhất, làm chậm quỹ đạo và kéo dài thời gian di chuyển của hành tinh này ra khỏi phần tối nhất, được gọi là umbra. Đài quan sát Holcomb đã phát hành một đoạn video mô tả chi tiết nguyệt thực sắp tới sẽ như thế nào.

Sự kiện này chỉ xảy ra ngay sau nửa đêm và khác với nhật thực, mọi người không cần thiết bị đặc biệt khi theo dõi.

Khi nguyệt thực xảy ra, Mặt trăng sẽ chuyển màu hơi đỏ. Sự kiện này sẽ diễn ra trong vài giờ, trở thành hiện tượng dài nhất trong 580 năm. Kỳ nguyệt thực tiếp theo xảy ra sớm nhất vào tháng 5/2022.

Theo trang Live Science, mặc dù các giai đoạn đầu của nguyệt thực một phần xảy ra trước khi Mặt trăng lên cao ở Đông Nam Á, những người yêu thích thiên văn tại đây vẫn có thể xem Mặt trăng “bị ăn mất” ở giai đoạn cực đỉnh.