Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Argentina Guillermo Carmona, đánh giá cao ý nghĩa của sự kiện lịch sử trọng đại này của dân tộc Việt Nam. Ông nhấn mạnh: “Người dân Việt Nam luôn ý thức được rằng độc lập, tự do, phẩm giá của con người là điều thiêng liêng và họ sẵn sàng hy sinh cả tính mạng để bảo vệ điều đó”.

Ông bày tỏ với dân số 92 triệu dân, đa phần sinh ra sau chiến tranh, nhưng thế hệ trẻ Việt Nam hiểu về lịch sử đất nước, điều này cho phép họ vượt qua khó khăn, bằng sự nỗ lực và tình yêu cuộc sống, tình yêu Tổ quốc. Ông cũng ca ngợi những thành tựu kinh tế và xã hội mà người dân Việt Nam đã đạt được.

Về phần mình, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị với Việt Nam tại Hạ viện Ricardo Cuccivillo nhớ lại những năm kháng chiến chống Mỹ của dân tộc Việt Nam và người dân Argentina đã tham gia tích cực vào phong trào phản chiến. Ông cũng bày tỏ khâm phục trước những nỗ lực mà nhân dân Việt Nam đã làm để xây dựng và phát triển đất nước.

Bà Maria Carolina Perez Colman, Phó Quốc vụ khanh phụ trách Chính sách đối ngoại của Bộ Ngoại giao Argentina, bày tỏ vui mừng về việc quan hệ đoàn kết, hữu nghị và hợp tác giữa hai nước không ngừng phát triển trong thời gian gần đây, được thể hiện trong chuyến thăm Việt Nam tháng 1/2013 của Tổng thống Cristina Fernandez, cũng như việc trao đổi thương mại giữa hai nước vượt mức kỷ lục 1,950 tỷ USD trong năm ngoái, tăng đáng kể so với 830 triệu USD năm 2010.

Đại sứ Việt Nam tại Argentina Nguyễn Đình Thao nhấn mạnh quân đội Mỹ đã thả khối lượng lớn bom mìn xuống Việt Nam, gấp 3 lần số bom mìn được sử dụng trong Chiến tranh Thế giới thứ hai. Bốn thập kỷ đã qua nhưng hậu quả bom mìn vẫn tiếp tục đe dọa mạng sống của người dân thường và để lại nhiều gánh nặng cho xã hội. Ông cũng đề cập tới những nhiệm vụ và mục tiêu trong công cuộc tái thiết và xây dựng đất nước của nhân dân Việt Nam.

Nhân dịp này, hơn 200 đại biểu tham dự mit tinh cũng được xem hai bộ phim tư liệu về những ngày cuối cùng mà binh lính Mỹ tháo chạy khỏi Việt Nam cũng như những hình ảnh sinh động của một Việt Nam giàu đẹp ngày hôm nay.

* Ngày 28/4, Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 40 năm thống nhất đất nước. Tới dự có đông đảo cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và các cơ quan bên cạnh, gia đình Việt kiều và các du học sinh Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Ai Cập Đào Thành Chung nhấn mạnh thắng lợi vĩ đại mùa Xuân năm 1975 thể hiện sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng ta, vai trò của Chủ tịch Hồ Chí Minh, thể hiện bản lĩnh và trí tuệ Việt Nam, là kết quả của cả một quá trình đấu tranh anh dũng của nhân dân ta, lần lượt đánh bại các chiến lược của địch và cuộc chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ, dẫn tới việc Mỹ phải ký hiệp định Paris rút hoàn toàn quân đội ra khỏi miền Nam Việt Nam, tạo thế và lực cho quân dân tiến hành cuộc đấu tranh giải phóng miền Nam thống nhất đất nước mà đỉnh cao là chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử kết thúc vào ngày 30/4/1975. Chiến thắng cũng có ý nghĩa trong việc xây dựng khối đoàn kết liên minh chiến đấu chống kẻ thù chung của ba dân tộc Việt Nam, Lào, Campuchia cùng sự ủng hộ to lớn cả về vật chất và tinh thần của cộng đồng quốc tế.

Cũng nhân dịp Giỗ tổ Hùng Vương, người đứng đầu cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam tại Ai Cập bày tỏ mong muốn cộng đồng Việt Nam tại quốc gia Bắc Phi này phát huy truyền thống đoàn kết, thân ái, đùm bọc lẫn nhau, hướng về nguồn cội, giữ gìn bản sắc dân tộc, góp tay xây dựng quê hương đất nước, xây dựng cộng đồng vững mạnh, hòa nhập tốt và trở thành cầu nối giữa hai nước.

* Chiều 26/4, tại trung tâm thương mại châu Á ở thành phố Madeburg (Đức), Hội Cựu quân nhân Việt Nam bang Sachsen Anhalt, đã tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 40 năm thống nhất đất nước và 10 năm thành lập Hội. Tới dự buổi lễ có Đại tá Trịnh Ngọc Đại, Tùy viên quốc phòng Việt Nam tại CHLB Đức, ông Nguyễn Văn Thịnh, Chủ tịch Hội hữu nghị Đức - Việt bang Sachsen Anhalt cùng đông đảo các cựu chiến binh Việt Nam đang sống, làm việc ở Madeburg và vùng phụ cận, cũng như nhiều đại diện của các hội đồng hương, hội người Việt ở một số thành phố khác của Đức.

Đại tá Trịnh Ngọc Đại đã ôn lại chiến thắng 30/4/1975 là kết quả của cuộc đấu tranh kiên cường, bất khuất của nhân dân Việt Nam trong 21 năm trường kỳ kháng chiến và nhắc nhở đến công ơn của hàng triệu đồng bào, chiến sỹ ta đã ngã xuống hay cống hiến cả tuổi thanh xuân của mình cho công cuộc kháng chiến vĩ đại đó.

Trong 10 năm qua, Hội Cựu quân nhân Việt Nam tại Sachsen Anhalt là một trong những hội có nhiều hoạt động tiêu biểu, tích cực trong phong trào đoàn hội tại Đức, trở thành mái nhà chung của những người lính Cụ Hồ đang sinh sống ở nước sở tại, đồng thời luôn đoàn kết đồng lòng hướng về quê hương, đất nước.

Hội từng được cử đại diện về dự Hội nghị thi đua toàn quốc của Hội Cựu chiến binh Việt Nam, cũng như là một trong số ít các hội đoàn tại Đức được Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Quốc phòng tặng bảng vàng vinh danh và Bộ Ngoại giao Việt Nam tặng nhiều bằng khen vì có những thành tích đóng góp nổi bật trong công tác Hội./.

Theo dangcongsan.vn