Lãnh đạo của gần 30 nước và các tổ chức quốc tế trên thế giới cũng được mời tham dự lễ kỷ niệm. Khoảng 200.000 người dân Nga cũng có mặt tại quảng trường Đỏ, mang theo chân dung của các người thân đã chiến đấu trong Thế chiến thứ hai.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Tổng thống Nga Vladimir Putin tưởng niệm các nạn nhân thiệt mạng trong chiến tranh và trong các trại tập trung của Đức quốc xã. Ông khẳng định các cựu binh Hồng quân có mặt tại lễ diễu binh “là những người anh hùng”.

“Hôm nay con cháu của các vị bày tỏ lòng biết ơn vì chiến thắng này, vì tương lai của đất nước” - ông Putin nhấn mạnh.

Trong danh sách các khách mời có mặt trên khán đài ở quảng trường Đỏ, bên cạnh ông Putin có Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Trương Tấn Sang, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki Moon, Tổng thống Ấn Độ Pranab Mukherjee, Chủ tịch Cuba Raul Castro, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi...

Dưới đây là những hình ảnh ấn tượng tại Lễ duyệt binh kỷ niệm 70 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (9/5/1941-9/51945) tại Quảng trường Đỏ, Thủ đô Moskva, Nga ngày 9/5/2015:

putin
Tổng thống Nga Vladimir Putin đọc diễn văn khai mạc.

Đ.T (tổng hợp từ RIA Novosti, Reuters, AFP)