Tin manual
Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.Hồ Chí Minh Phan Nguyễn Như Khuê trao "túi an sinh xã hội" cho người dân tại quận 5. Ảnh: Gia Cư

Không “liều mình” về quê

Dịch bệnh Covid-19 đã tác động quá lớn tới đời sống, việc làm và thu nhập của nhiều người lao động.

Không “liều mình” về quê, chị Võ Thị Nguyệt, quê Quảng Trị, sau nhiều ngày cầm cự đã chọn giải pháp ở lại Bình Dương với rất nhiều hy vọng sớm ổn định cuộc sống, việc làm. Hai vợ chồng xa quê vào TP.Thủ Dầu Một lập nghiệp được 3 năm nay. Gần đây chị nghỉ thai sản, một mình chồng phải lo toan cho cả nhà. Công việc khó khăn, giãn cách xã hội lại càng khó khăn hơn. Chủ nhà trọ thấu hiểu đã giảm tiền thuê nhà từ 1,5 triệu đồng/tháng xuống 700.000 đồng/ tháng. Với số tiền 800.000 đồng này, chị có thêm chi phí nuôi con nhỏ. Chị Nguyệt cho biết, gần như ngày nào các cô chú cán bộ ở khu phố cũng đến hỏi thăm và tặng rau củ quả từ các đoàn thiện nguyện gửi đến.

“Khi người ở trọ khó khăn mọi người cần phải chủ động lên tiếng kêu gọi sự giúp đỡ của chủ nhà trọ, của cán bộ ở cơ sở để người ta biết mà giúp chứ không nên vội vã nghe lời xúi giục của kẻ xấu rồi bồng bế nhau về quê càng khó khăn, vất vả hơn”- chị Nguyệt bày tỏ.

Tin manual
Người lao động về quê ùn ứ tại Phú Giáo, Bình Dương cách đây hơn một tuần. Ảnh: TL

Đồng cảnh ngộ, những ngày qua, trên địa bàn TP.Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương, Đồng Nai…đã có rất nhiều người không về quê mà đã chọn giải pháp ở lại.

Nhà trọ của anh Nguyễn Quang Vinh (khu phố 3, phường Hòa Phú, TP.Thủ Dầu Một) có tổng cộng 42 phòng thì nay chỉ còn một nửa số phòng còn người thuê. Dù khó khăn do thu nhập không bằng trước đây nhưng vợ chồng anh chị chủ nhà trọ đã giảm từ 1 triệu đồng/tháng xuống còn 600.000 đồng/ tháng để bớt khó khăn cho người ở trọ. Vợ anh Vinh cho biết mặc dù tiền xây phòng trọ là vay ngân hàng, hàng tháng phải trả vốn, lãi cũng lo lắm nhưng nhìn cảnh công nhân khó khăn cũng không nỡ lấy giá cũ.

Đồng cảm với sự vất vả của những người ở trọ khi phải nghỉ việc để chống dịch, bà Đặng Thị Kim Chánh (khu phố 8, phường Hiệp Thành, TP.Thủ Dầu Một) đã chủ động giảm tiền phòng trọ cho những người thuê. Bà Chánh còn tặng mỗi phòng 10kg gạo và không lấy tiền thuê đối với người là thợ hồ, bán vé số, chạy xe ôm, mua ve chai.

Nhận gạo và rau củ, trứng từ bà Chánh trao, bà Nguyễn Thị Út (quê Vĩnh Long) mừng lắm. Bà cho biết mình bị tiểu đường và bệnh khớp nên thu nhập từ việc làm hồ của chồng chỉ đủ trang trải, đóng tiền phòng trọ và mua thuốc. Từ hôm chồng bà nghỉ làm, cả nhà rất khó khăn về tiền bạc. Thậm chí bà không dám gặp chủ trọ vì không có tiền trả nhưng khi được bà Chánh thông báo giảm tiền phòng và cho nợ một phần, bà Út như trút được gánh nặng.

“Túi an sinh xã hội”

“Phao cứu sinh” hay “túi an sinh xã hội”… thực ra cũng chỉ là cách đặt tên, cách gọi của nhiều người, nhất là những tổ chức, cá nhân làm công tác dân vận, thiện nguyện. Đáng mừng là dù cách gọi gì đi chăng nữa nó cũng không nằm ngoài mục đích, để chia sẻ với nhau nhiều hơn với mong muốn dịch bệnh qua mau, cuộc sống trở lại trạng thái bình thường mới.

Cách đây chưa lâu, ngày 2/8/2021, trong cuộc họp do Thành ủy TP.Hồ Chí Minh tổ chức, cái tên “túi an sinh xã hội” dành cho người nghèo, công nhân ở trọ… được xướng lên và nhận được sự ủng hộ, đồng thuận rất cao của tập thể Ban lãnh đạo Thành ủy TP.Hồ Chí Minh trong thời điểm cấp bách ứng phó với dịch Covid -19.

Ngay sau đó, ngày 3/8/2021 thành phố đã thành lập, tổ chức 24 đoàn đi đến từng quận, huyện (riêng TP. Thủ Đức là 3 đoàn) trực tiếp đến khu vực phong tỏa trao những phần quà cho các hộ nghèo không bị F1, F0... Còn những hộ F0, F1 sẽ thông qua Tổ Covid -19 cộng đồng chuyển những phần quà này đến với họ.

Tin manual
Các đoàn thể trao hàng cứu trợ tại khu dân cư ở Bình Dương. Ảnh: Gia Cư

Trưởng Ban Dân vận Thành ủy TP.Hồ Chí Minh Nguyễn Hữu Hiệp cho biết, trong thời gian giãn cách xã hội các đoàn sẽ đến trao “túi an sinh xã hội” cho hộ gia đình 2 đến 4 người hoặc phòng trọ 4 người sử dụng ít nhất trong một tuần.

Túi an sinh này gồm: 10 kg gạo, mì gói và thực phẩm, nước tương, nước mắm, dầu ăn, bột nêm, đường, thuốc men thông dụng, khẩu trang, dầu gió, thuốc hạ sốt…

Ông Hiệp cho biết, từng địa phương có thể “châm vô thêm” như rau củ quả để có túi an sinh xã hội cho các hộ nghèo, cận nghèo, những công nhân lao động không về quê đang ở các khu nhà trọ. Toàn bộ “túi an sinh xã hội” sẽ được tổ chức chuyển nhanh đến tất cả các hộ dân thuộc đối tượng nêu trên.

Không phân biệt ai

Chung cư 21- 41 Tản Đà, phường 10, quận 5 có 45 hộ dân với khoảng 150 nhân khẩu và là một trong những “vùng xanh” không có ca mắc Covid -19 trên địa bàn phường 10. Anh Nguyễn Văn Hùng ngụ tại chung cư cho biết, tất cả thành viên trong gia đình đã được tiêm vắc -xin. Ban quản trị chung cư, chính quyền địa phương rất nhiệt tình, trách nhiệm để hỗ trợ bà con ổn định cuộc sống và tiêm vắc - xin.

Bà Lê Mỹ Uyên, Ban quản trị (BQT) chung cư 21- 41 Tản Đà cho biết, để duy trì được “vùng xanh” tại chung cư, BQT đã phối hợp với các tổ Covid cộng đồng đi tuyên truyền, phát tờ rơi vận động người dân thực hiện tốt các quy định chống dịch. Công tác chăm lo cho cư dân cũng được thực hiện thường xuyên với nguồn huy động từ các mạnh thường quân. Hiện chỉ còn một hai hộ là người trên 60 tuổi với nhiều bệnh nền có sẵn là chưa được tiêm vắc - xin.

Theo Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP.Hồ Chí Minh Phan Nguyễn Như Khuê, những ngày qua cả thành phố đang chung sức chăm lo cho người dân ổn định cuộc sống, đảm bảo người dân ai cũng được tiêm chủng, được đón nhận tình yêu thương của các cấp lãnh đạo, đoàn thể thành phố, không phân biệt ai.

“Những mô hình mà các cơ quan quản lý đưa ra không thể vĩnh cửu, tốt đẹp bằng chính người dân tự thiết lập và cùng chung tay tạo dựng lên. Đó là kết quả từ lòng dân, thống nhất, chia sẻ với chúng ta. Những vùng xanh trong khu dân cư, chung cư với cả trăm nhân khẩu là điều hết sức đáng quý, cần được tiếp tục nhân rộng”- ông Phan Nguyễn Như Khuê bày tỏ.

Chiều 4/8/2021, ông Nguyễn Văn Lộc, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Вình Dương cho biết, thống kê sơ bộ có khoảng 500.000 công nhân (CN), người lao động (NLĐ) ở lại Вình Dương sẽ được nhận hỗ trợ bằng tiền.

Tin manual
Ngành chức năng đến các khu nhà trọ tuyên truyền, vận động người dân phòng, chống dịch Covid -19. Ảnh: Gia Cư

ng Lộc khẳng định: Việc hỗ trợ cho CN, NLĐ ở lại Вình Dương sẽ được thực hiện ngay trong sáng 5/8. Theo đó, mỗi người sẽ được nhận 500.000 đồng và nhu yếu phẩm trị giá 300.000 đồng. Tổng số tiền sẽ hỗ trợ đợt này khoảng 260 tỷ đồng.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội và Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Вình Dương cho biết đến nay cũng đã chi số tiền hỗ trợ cho trên 25.000 người bị ảnh hưởng dịch Covid -19 với tổng số tiền trên 36 tỷ đồng.

Trước đó, Tỉnh ủy Вình Dương đã có văn bản chỉ đạo, yêu cầu các sở, ban ngành, đoàn thể phải thực hiện ngay chiến dịch tiêm vắc - xin cho CN và người dân, đồng thời hỗ trợ lương thực, nhu yếu phẩm hằng ngày cho CN trong các khu nhà trọ…

Lắng đọng trong tâm trí của người dân thành phố, những ngày qua, Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Phan Văn Mãi, lãnh đạo của nhiều tỉnh, thành trong khu vực phía Nam… bên cạnh mệnh lệnh chỉ đạo, áp dụng biện pháp mạnh để phòng, chống dịch, từ đáy lòng mình họ đã có những lời tâm huyết với dân. Mong muốn mọi người không nên về quê, nếu về quê lúc này sẽ gây khó khăn cho các địa phương, gây nguy hiểm cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

Thông điệp “mềm” các nhà lãnh đạo dành cho những người xa quê lúc này là, hãy thật bình tĩnh, yên tâm ở lại, hãy thông cảm, đồng lòng, ủng hộ các biện pháp phòng chống dịch. TP.Hồ Chí Minh, các tỉnh, thành phía Nam trong khu vực giãn cách theo Chỉ thị (16 - 16+) đang rất cố gắng, bằng mọi nguồn lực, khả năng có thể, bằng sự tâm huyết, dành hết sức mình chăm lo cho người dân, cam kết không để người dân nào thiếu đói, mọi người ai cũng được tiêm vắc - xin phòng dịch./.

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Gia Cư