Nhiều địa phương trên cả nước tổ chức khai giảng năm học mới 2021 - 2022

Nhiều địa phương trên cả nước tổ chức khai giảng năm học mới 2021 - 2022 với các hình thức linh hoạt.

"Nếu trong điều kiện bình thường thì cả nước sẽ có trên 23 triệu học sinh được dự ngày khai giảng”, Chủ tịch nước bùi ngùi: “mà nay, trong bối cảnh cả đất nước đang gồng mình chống chọi với dịch Covid-19, thì 16 triệu học sinh khắp cả nước không được đến trường dự khai giảng khi 7 tỉnh, thành phố không tổ chức khai giảng; 15 tỉnh, thành phố tổ chức khai giảng trực tuyến”.

Người đứng đầu Nhà nước nhấn mạnh Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THPT tỉnh Yên Bái vẫn có được ngày khai giảng trong niềm vui hân hoan, háo hức của thầy và trò là bởi chính quyền có được sự tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt và sự chung sức, đồng lòng của nhân dân giữ cho tỉnh Yên Bái là "vùng xanh” trên bản đồ chống dịch của đất nước.

Khai trường trong mưa

Nghịch cảnh làm nên những phẩm chất vĩ đại

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: “Cơn đại dịch Covid-19, với những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe con người và nền kinh tế thế giới, xét trên nhiều phương diện, là nghiêm trọng chưa từng có trong lịch sử nhân loại. Tôi xin bày tỏ lòng biết ơn, niềm tự hào sâu sắc trước sự nhân ái, bền bỉ và kiên cường trong gian nan, thử thách của đồng bào ta dù khó khăn vất vả nhưng vẫn lạc quan để đoàn kết vượt khó chiến thắng dịch bệnh. Truyền thống con Rồng cháu Tiên, đạo lý “bầu ơi thương lấy bí cùng”, ý chí vươn lên trong nghịch cảnh đã luôn là những phẩm chất vĩ đại, làm nên mọi thắng lợi, đem về nhiều vinh quang cho dân tộc Việt Nam. Đảng và Nhà nước ta luôn sát cánh cùng Nhân dân vượt qua mọi sóng to, gió cả đến bến bờ bình an và hạnh phúc”.

Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THPT tỉnh Yên Bái may mắn có được lễ khai giảng ngày 7/9/2021 đẹp và đầy ắp niềm vui. Nhưng mưa đã rơi hầu khắp trên cả 3 miền trong ngày khai trườnga 5/9/2021. Tại nhiều tỉnh thành, các thầy cô hiệu trưởng đánh trống khai trường trước sân trường không một bóng học trò vì các em đều phải ở nhà tránh dịch. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trong thư gửi các thầy giáo, cô giáo, cán bộ quản lý, người lao động ngành Giáo dục, các bậc phụ huynh, cùng các em học sinh, sinh viên, ngậm ngùi viết: “Tôi hiểu, với người làm thầy, làm cô và với các em học sinh, sinh viên, việc không thể đến lớp vào mùa tựu trường là cả một sự trống trải đi liền với nỗi buồn sâu sắc”.

Thấy rằng trong đợt dịch bùng phát lần thứ 4, nhiều học sinh, sinh viên đã trải qua những tháng ngày hết sức khó khăn do phong tỏa, giãn cách; việc học trực tuyến còn những hạn chế, bất cập và không đồng bộ, nhất là vùng nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa, những gia đình thiếu các điều kiện, phương tiện để học trực tuyến, người đứng đầu Nhà nước chia sẻ: “tất cả chúng ta đều rất lo lắng và đồng cảm khi chứng kiến cảnh những F0, F1 là các cháu nhỏ trong độ tuổi đi học, thậm chí là bậc mẫu giáo, những thiếu niên, nhi đồng phải rời gia đình, làng xóm để đi điều trị hoặc cách ly tập trung; do vậy đã bị ngắt quãng việc học…”.

Dù vậy, theo ông, lịch sử đã chứng minh, không có thách thức nào có thể vượt cao hơn tinh thần hiếu học, không khó khăn nào có thể làm chùn bước ý chí phấn đấu, quyết tâm dùi mài kinh sử, chinh phục tri thức để làm rạng danh tiên tổ, để phụng sự đất nước của dân tộc Việt Nam trong suốt hàng ngàn năm văn hiến.

Chủ tịch nước kêu gọi “không riêng gì ngành Giáo dục quyết tâm mà tất cả chúng ta đều quyết tâm không để một trẻ em nào, đặc biệt là các em ở vùng dịch, vùng sâu, vùng xa, những em có hoàn cảnh khó khăn, bị mất hoàn toàn cơ hội học tập vì đại dịch và càng không để nền giáo dục Việt Nam, vì dịch bệnh mà không thể hoàn thành cam kết, trọng trách, sứ mệnh của mình trước Tổ quốc và Nhân dân”.

Khi nào bình thường?

Xua mây đen đem bình minh trở lại

Thủ tướng Phạm Minh Chính: “Từ thành thị tới nông thôn, những con đường giờ vắng người qua lại, những khu chợ sầm uất, sân bay, bến cảng, sân trường, nhà máy, xí nghiệp... náo nhiệt giờ lặng lẽ; trong khi đó bệnh viện, khu điều trị ở một số nơi có dịch lại trở nên đông đúc hơn bao giờ hết. Những chung cư, sân vận động, nhà thi đấu, ký túc xá, doanh trại quân đội bất đắc dĩ trở thành bệnh viện dã chiến, thành khu cách ly. Bao nhiêu cuộc hội ngộ, đoàn tụ thành dang dở. Sản xuất kinh doanh bị ảnh hưởng tiêu cực, thu nhập, tích lũy của người dân giảm sút... Đám mây đen Covid-19 đã phủ nghịch cảnh lên cuộc sống của chúng ta. Nhưng “lửa thử vàng, gian nan thử sức”, bình minh của cuộc sống bình thường sẽ sớm trở lại”.

Nao nao cảm xúc những ngày đầu tháng 9, trong tâm thức của mỗi người Việt Nam bao giờ cũng nhớ về sự kiện quan trọng là Tết Độc lập 2/9 và không khí hào hứng chào đón ngày tựu trường, trong khi mùa Thu năm nay, nhiều địa phương trên cả nước chưa thể tổ chức được ngày khai giảng theo thông lệ do diễn biễn phức tạp của dịch Covid-19, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ: “Dịch bệnh gần như đã làm đảo lộn tất cả các hoạt động của xã hội. Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ thấu hiểu, chia sẻ những vất vả, khó khăn của cả ngành giáo dục, của hơn 24 triệu học sinh, sinh viên, hàng triệu nhà giáo, hàng chục triệu phụ huynh học sinh”.

Nhìn nhận tác động của dịch Covid-19 đến giáo dục chưa được tiên lượng và đánh giá thấu đáo về mọi mặt; từng học sinh và phụ huynh ở những nơi giãn cách xã hội đều mong muốn có câu trả lời khi nào các cháu được trở lại trường học bình thường? Thủ tướng quả quyết: “Đảng, Nhà nước sẽ quyết tâm để trường học sớm hoạt động trở lại bình thường bằng nỗ lực đẩy lùi, kiểm soát và thích ứng an toàn với dịch bệnh, gắn với phương án tiêm vắc-xin sớm cho trẻ em đảm bảo khoa học và an toàn”.

Ngay trước thềm năm học mới, Thủ tướng ra Chỉ thị số 24 về việc đẩy mạnh triển khai các nhiệm vụ, giải pháp tổ chức dạy học an toàn, bảo đảm chương trình và mục tiêu chất lượng giáo dục và đào tạo ứng phó với đại dịch Covid-19. Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương miễn giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập; Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Bộ Y tế, ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức tiêm chủng cho học sinh các cấp sau khi cơ quan chuyên môn có hướng dẫn tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho người dưới 18 tuổi. Bộ Giáo dục và Đào tạo rà soát, gửi Bộ Y tế cấp bổ sung và tiêm vắc-xin cho tất cả giáo viên các cấp học theo quy định…

Nguyễn Mẫn