Phú Yên: Tăng cường kiểm tra môi trường tại các khu công nghiệp

(TBTCO) - Từ đầu năm đến nay, Ban Quản lý khu kinh tế (KKT) Phú Yên đã và đang triển khai nhiều giải pháp nhằm thực hiện hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ môi trường đối với các khu công nghiệp (KCN), KKT trên địa bàn tỉnh nhằm hướng đến mục tiêu tăng trưởng xanh và phát triển bền vững.
aa

Theo đó, Ban Quản lý KKT Phú Yên đã phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), UBND cấp huyện thẩm định, kiểm tra cấp phép môi trường 6 dự án; tổ chức kiểm tra định kỳ đối với 7 dự án; kiểm tra đột xuất 4 dự án. Trong đó, Ban Quản lý KKT Phú Yên đã chuyển hồ sơ đề nghị Chánh Thanh tra Sở Tài nguyên & Môi trường xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực môi trường đối với 1 nhà đầu tư của 1 dự án, với tổng số tiền là 70 triệu đồng; phối hợp Cục Kiểm soát ô nhiễm môi trường xử phạt vi phạm hành chính đối với 2 nhà đầu tư của 2 dự án, với số tiền 375 triệu đồng.

Phú Yên: Tăng cường kiểm tra môi trường tại các khu công nghiệp

Ban Quản lý KKT Phú Yên tăng cường kiểm tra môi trường tại các khu công nghiệp. Ảnh minh họa

Ông Nguyễn Kiều Trì - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ công ích (đơn vị kinh doanh và vận hành hạ tầng KCN) tỉnh Phú Yên, cho biết trong quá trình hoạt động sản xuất, hầu hết doanh nghiệp đều tuân thủ theo đúng công tác bảo vệ môi trường như trong hồ sơ đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt/cấp phép. Về thủ tục cấp giấy phép môi trường theo Luật Bảo vệ môi trường năm 2020, Ban Quản lý KKT Phú Yên đã phối hợp với các cơ quan liên quan trong công tác thẩm định, kiểm tra cấp phép môi trường cho các dự án theo đúng quy định. Bên cạnh đó, chất lượng môi trường tại các KCN trên địa bàn tỉnh thường xuyên được trung tâm thực hiện quan trắc đúng với nội dung giấy phép môi trường được cấp.

Ban Quản lý KKT Phú Yên đã tổ chức thực hiện lấy mẫu quan trắc định kỳ hoặc đột xuất đối với chất lượng nước mặt tại những vị trí nhạy cảm nơi tiếp nhận nước thải KCN nhằm giám sát và theo dõi diễn biến chất lượng môi trường, chủ động ngăn ngừa các nguy cơ gây ô nhiễm có thể phát sinh. Kết quả quan trắc cho thấy, hầu hết các chỉ số (pH, DO, TSS, COD, Coliform…) đều đạt quy chuẩn cho phép.

Ông Phan Ngọc Thành - Phó Trưởng ban Quản lý KKT Phú Yên cũng cho biết, đơn vị đã chỉ đạo trung tâm dịch vụ công ích tăng cường rà soát, kiểm tra chất lượng nước thải đầu vào của các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp chế biến thủy sản, doanh nghiệp có ngành nghề phát sinh chất thải dễ gây ô nhiễm môi trường và đầu ra các trạm xử lý nước thải tập trung KCN trước khi xả thải.

Trung tâm cũng nghiêm cấm việc xả nước thải chưa đạt quy chuẩn ra môi trường; có giải pháp giảm thiểu nếu phát hiện có các chỉ tiêu vượt quy chuẩn, kiên quyết xử lý các doanh nghiệp vi phạm và triển khai công tác bảo vệ môi trường theo kế hoạch của Ban quản lý KKT Phú Yên.

Phú Yên có KKT Nam Phú Yên, trong đó có 2 KCN (KCN Hòa Hiệp 1, KCN Hòa Hiệp 2) nằm trong KKT và 3 KCN nằm ngoài KKT (KCN An Phú, Đông Bắc Sông Cầu - khu vực 1, Đông Bắc Sông Cầu - khu vực 2). Lũy kế đến nay, trong KKT Nam Phú Yên và các KCN trên địa bàn tỉnh đã thu hút được 118 dự án đầu tư, diện tích đất đăng ký 356 ha; tỷ lệ lấp đầy bình quân tại 5 KCN là hơn 76%.
Lạc Nguyên

Đọc thêm

Bộ Tài chính triển khai Kế hoạch chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu trong thời kỳ mới

Bộ Tài chính triển khai Kế hoạch chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu trong thời kỳ mới

(TBTCO) - Bộ Tài chính vừa ban hành Kế hoạch số 05/KH-BTC thực hiện Nghị quyết số 208/NQ-CP ngày 4/8/2026 của Chính phủ ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Kết luận số 75-KL/TW ngày 28/7/2026 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV và chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu trong thời kỳ mới.
3,3 triệu AUD hỗ trợ Việt Nam nghiên cứu nông nghiệp xanh, thích ứng khí hậu

3,3 triệu AUD hỗ trợ Việt Nam nghiên cứu nông nghiệp xanh, thích ứng khí hậu

(TBTCO) - Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Quốc tế Australia (ACIAR) và Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa công bố Chiến lược hợp tác nghiên cứu giai đoạn 2026 - 2035 và thống nhất về nguyên tắc khoản đầu tư trị giá 3,3 triệu AUD cùng các khoản đóng góp hiện vật bổ sung cho hai dự án nghiên cứu mới.
EU tài trợ 20 triệu EUR thúc đẩy chuỗi giá trị lâm nghiệp xanh tại Việt Nam

EU tài trợ 20 triệu EUR thúc đẩy chuỗi giá trị lâm nghiệp xanh tại Việt Nam

(TBTCO) - Dự án "Hỗ trợ ngành lâm nghiệp Việt Nam của Liên minh châu Âu" với nguồn viện trợ 20 triệu EUR sẽ được triển khai giai đoạn 2026 - 2030 tại 5 tỉnh có diện tích rừng lớn, tập trung bảo tồn và phục hồi rừng, phát triển chuỗi giá trị lâm sản bền vững, đồng thời tăng cường quản trị ngành và ứng dụng công nghệ số nhằm nâng cao khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu.
20 triệu EUR hỗ trợ Việt Nam bảo tồn và phục hồi rừng tự nhiên

20 triệu EUR hỗ trợ Việt Nam bảo tồn và phục hồi rừng tự nhiên

(TBTCO) - Ngày 7/8, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Môi trường cùng Liên minh châu Âu (EU) và Cộng hòa Liên bang Đức chính thức khởi động Dự án "Hỗ trợ ngành lâm nghiệp Việt Nam của Liên minh châu Âu" nhằm góp phần bảo tồn, phục hồi và quản lý bền vững rừng tự nhiên của Việt Nam, đồng thời thúc đẩy các chuỗi giá trị rừng toàn diện, thông minh và thích ứng với biến đổi khí hậu.
Phát triển hydrogen - động lực mới cho tăng trưởng xanh

Phát triển hydrogen - động lực mới cho tăng trưởng xanh

(TBTCO) - Phát triển công nghiệp năng lượng hydrogen được xem là một trong những giải pháp quan trọng thúc đẩy chuyển dịch năng lượng và giảm phát thải. Với định hướng phát triển rõ ràng, Việt Nam đang đứng trước cơ hội hình thành ngành công nghiệp hydrogen quy mô lớn.
Phát triển nguyên liệu xanh bền vững - chìa khóa để ngành gỗ chạm mốc 25 tỷ USD

Phát triển nguyên liệu xanh bền vững - chìa khóa để ngành gỗ chạm mốc 25 tỷ USD

(TBTCO) - Để đạt mục tiêu 25 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu vào năm 2030, ngành gỗ Việt Nam cần chuyển mạnh từ mô hình tăng trưởng dựa vào khai thác nguyên liệu sang phát triển chuỗi giá trị xanh, chủ động nguồn nguyên liệu trong nước, gắn chế biến sâu với quản lý rừng bền vững và bảo vệ môi trường.
Chuyển mạnh từ cam kết sang hành động để đạt Net Zero

Chuyển mạnh từ cam kết sang hành động để đạt Net Zero

(TBTCO) - Chuyển đổi xanh và mục tiêu phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050 phải trở thành động lực tăng trưởng mới của nền kinh tế. Tại Diễn đàn “Năng lượng và Môi trường Thế giới - Việt Nam 2026”, diễn ra sáng 8/7, Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh yêu cầu chuyển mạnh từ cam kết sang hành động để hiện thực hóa mục tiêu Net Zero.
Xăng E10 phát huy hiệu quả bước đầu, chưa ghi nhận tác động tiêu cực đến phương tiện

Xăng E10 phát huy hiệu quả bước đầu, chưa ghi nhận tác động tiêu cực đến phương tiện

(TBTCO) - Kết quả quan trắc ban đầu tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh cho thấy một số chỉ tiêu ô nhiễm có xu hướng giảm, trong khi chưa ghi nhận phản ánh tiêu cực về chất lượng nhiên liệu hay ảnh hưởng đến động cơ phương tiện. Tuy nhiên, cơ quan quản lý sẽ tiếp tục theo dõi, mở rộng quan trắc để có cơ sở khoa học đánh giá toàn diện hiệu quả của loại nhiên liệu này.
Xem thêm

Mới nhất Đọc nhiều