q

Người và phương tiện qua chốt kiểm soát khu vực cầu Đá Bạc (TP. Uông Bí) được quản lý chặt chẽ.

Theo đó, đối với các cơ sở dịch vụ ăn uống: Các quán cà phê, giải khát, bia, rượu... tuyệt đối không phục vụ tại chỗ, chỉ được bán hàng mang về. Các nhà hàng, quán ăn duy trì khoảng cách, chỗ ngồi giãn cách tối thiểu 1m, không phục vụ quá 10 người tại cùng một khu vực một thời điểm; phải có tấm chắn ngăn giọt bắn giữa các khách hàng; khuyến khích tối đa bán hàng mang về, không ăn uống tụ tập tại nhà hàng, quán ăn. Khuyến khích người dân không tổ chức ăn uống, liên hoan tập trung đông người.

Dừng triệt để hoạt động tụ tập đông quá 5 người tại công viên, vườn hoa, bãi biển và mọi địa điểm công cộng khác.

Đối với các chợ truyền thống, siêu thị, trung tâm thương mại, yêu cầu Sở Công Thương, Chủ tịch UBND các địa phương chỉ đạo ban quản lý các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn lập các chốt kiểm soát y tế, đo thân nhiệt người dân ra vào chợ (kiên quyết không để các trường hợp không đeo khẩu trang vào cơ sở); thực hiện quy định xếp hàng mua hàng, xếp hàng thanh toán... giãn cách 1m và các quy định phòng chống dịch liên quan.

Không tụ tập từ 5 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng.

UBND tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các sở, ngành; Chủ tịch UBND các địa phương chỉ đạo các chốt kiểm soát với các tỉnh thành giáp ranh, chỉ đạo UBND các phường, xã, thị trấn và các lực lượng chức năng tại cơ sở triển khai quyết liệt các biện pháp như trên.

Kiên quyết hành động để giữ cho được thành quả về phòng chống dịch Covid- 19; tuyệt đối không được chủ quan, lơ là; kiểm tra, xử lý nghiêm nhất mọi trường hợp và hành vi vi phạm. Người đứng đầu chính quyền các huyện, thị xã, thành phố chịu trách nhiệm triển khai phòng, chống dịch tại địa phương, đơn vị mình phụ trách. UBND tỉnh thành lập các đoàn kiểm tra kiểm tra đột xuất việc thực thi tại các địa phương, nếu có vi phạm báo cáo Tỉnh ủy xem xét trách nhiệm theo Chỉ thị số 09/CT-TU ngày 03/5/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Trước đó, ngày 26/5, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành văn bản số 3226/UBND-DL1 về việc kiểm soát chặt chẽ nhất người về từ vùng dịch.

UBND tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành, đơn vị; chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố thông tin đến nhân dân trên địa bàn tỉnh có người thân đang sinh sống, học tập, lao động tại các vùng có dịch của tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang, đặc biệt là công nhân làm việc tại các khu công nghiệp của các địa phương nêu trên nên ở lại nơi đang làm việc, nơi đang tạm trú hoặc cư trú, không di chuyển về tỉnh Quảng Ninh để thực hiện nghiêm nhất các biện pháp phòng, chống dịch, đảm bảo an toàn cho người thân và cộng đồng.

Nếu bắt buộc phải về tỉnh Quảng Ninh vì lý do bất khả kháng, đặc biệt, cần phải thực hiện khai báo trung thực tại các chốt kiểm soát phòng, chống dịch và thực hiện cách ly y tế tập trung 21 ngày theo hình thức tự trả phí. Mọi trường hợp không khai báo, khai báo không trung thực sẽ bị buộc cách ly tập trung và xử lý nghiêm theo quy định.

Quảng Ninh cũng tạo điều kiện cho xe chở hàng hóa lưu thông ra/ vào tỉnh từ các địa bàn trên, yêu cầu trên mỗi xe có tối đa 2 người (1 lái xe và 1 phụ xe), có xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính trong thời gian tối đa 7 ngày và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định./.

Lan Hương