san xuat da on dinh tro lai

Tình hình sản xuất đã dần ổn định. Ảnh minh họa, nguồn: PĐT

Đây là những nhận định từ kết quả khảo sát chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) tháng 8 của ngân hàng HSBC.

Chỉ số PMI - một chỉ số về điều kiện hoạt động của ngành sản xuất - trong tháng 8 có kết quả 49,4 điểm. Mức điểm này đã cải thiện so với mức 48,5 điểm của tháng 7 và là kết quả tốt nhất kể từ tháng 4, tuy nhiên vẫn nằm dưới ngưỡng 50 điểm, cho thấy mức suy giảm nhẹ của các điều kiện hoạt động sản xuất.

Trong tháng 8, sản lượng và số lượng đơn đặt hàng mới tiếp tục giảm nhưng ở mức khá thấp. Tuy nhiên, giá cả đầu vào tăng nhanh nhất kể từ tháng 3 trong khi giá xuất xưởng ít thay đổi khiến lợi nhuận của các doanh nghiệp bị nhiều sức ép. Những nỗ lực thúc đẩy bán hàng, sức ép cạnh tranh từ đối thủ và khách hàng yêu cầu giảm giá, tất cả đã ảnh hưởng lên giá cả trung bình và lợi nhuận doanh nghiệp.

Số lượng đơn đặt hàng mới tiếp tục giảm tháng thứ 4 liên tiếp. Các điều kiện thị trường xuất khẩu được cho là vẫn còn khó khăn, nhưng đã có những dấu hiệu ổn định. Sản lượng sản xuất tháng 8 cũng giảm tháng thứ tư liên tiếp do số lượng đơn đặt hàng mới giảm. Tuy nhiên hàng tồn kho đã giảm nhẹ lần đầu tiên trong ba tháng.

Việc làm trong tháng 8 đã tăng lần đầu tiên kể từ tháng 4, với tốc độ tăng mạnh nhất trong lịch sử khảo sát. Dữ liệu này phản ánh những tín hiệu tích cực về sản xuất và số lượng đơn đặt hàng.

Đánh giá về kết quả khảo sát PMI tháng 8, Trinh Nguyen, chuyên viên kinh tế ngân hàng HSBC cho rằng :“Hoạt động sản xuất ở Việt Nam tiếp tục chịu ảnh hưởng của nhu cầu yếu kém ở nước ngoài và các điều kiện trì trệ ở trong nước, mặc dù tốc độ giảm sút đã được giảm đáng kể. Nhu cầu toàn cầu dự kiến sẽ được cải thiện vào cuối năm nhờ sự phục hồi ở Mỹ, khu vực đồng tiền chung châu Âu, Nhật Bản, và Trung Quốc. Điều này sẽ hỗ trợ cho lĩnh vực sản xuất”./.

Hoàng Yến