Quốc vương mới của Arab Saudi sẽ không can thiệp vào chính sách dầu mỏ

Vua Salman sẽ tiếp tục chính sách dầu mỏ hiện tại của Arab Saudi. - Ảnh: alarabiya.net

Hãng Bloomberg trích nguồn tin từ Saudi Press Agency cho biết, Vua Salman, 79 tuổi, vẫn giữ lại các bộ trưởng đương nhiệm, trong đó có Bộ trưởng Dầu mỏ Ali al-Naimi – người có ảnh hưởng không nhỏ trong các quyết định của Arab Saudi từ năm 1995.

Al-Naimi cũng chính là người có công đầu cho thắng lợi của Arab Saudi trong cuộc họp OPEC hồi tháng 11 vừa qua. Theo đó, các nước xuất khẩu dầu mỏ OPEC quyết định không cắt giảm sản lượng khai thác dầu bất chấp việc sản lượng dầu đá phiến của Mỹ chạm ngưỡng cao nhất trong vòng 3 thập kỷ.

Trả lời Middle East Economic Survey hồi tháng trước, vị bộ trưởng này cho biết nếu Arab Saudi chấp thuận giảm sản lượng, điều gì sẽ xảy ra với thị phần của họ? Giá dầu sẽ tăng và các nhà sản xuất dầu từ Nga, Brazil, dầu đá phiến Mỹ sẽ “nuốt trọn” thị phần của Arab Saudi.

Cho dù giá dầu rớt xuống mức nào, 20 USD/thùng, 40 USD/thùng, 50 USD/thùng hay 60 USD/thùng, Arab Saudi cũng sẽ không giảm sản lượng, ông khẳng định.

Với sản lượng dầu 9,5 triệu thùng/ngày và xuất khẩu 7 triệu thùng, Arab Saudi hiện nắm giữ tới hơn 1/10 nguồn cung dầu toàn cầu và 1/5 lượng dầu bán ra trên toàn thế giới vì vậy theo giới phân tích, chính việc Arab Saudi quyết giữ thị phần trong cuộc chiến với dầu đá phiến của Mỹ đã khiến giá tụt xuống mức thấp nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Florence Eid-Oakden, kinh tế trưởng tại hãng tư vấn Arabia Monitor trụ sở tại London, cho biết, các nhà lãnh đạo Arab Saudi đã đưa ra quyết định khá khó khăn đó là sẽ sống chung với giá dầu tuột dốc. Ông Naimi hiện đang được tín nhiệm và sẽ khó có gì thay đổi gì khi nội các hiện tại vẫn đang tại nhiệm.

Giá dầu giảm 48% trong năm 2014 khi 12 nước thành viên OPEC quyết định giữ nguyên mục tiêu sản lượng để giữ thị phần./.

Thu Trà (Theo Bloomberg)