thứ trưởng trần xuân hà

Thứ trưởng Trần Xuân Hà (bên phải) và ông Katsuyuki Mizuma.

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Trần Xuân Hà cảm ơn tập đoàn đã tham gia đầu tư vào Việt Nam trong thời gian qua, đề nghị tập đoàn tiếp tục nắm giữ cổ phần tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (VCB) và tham gia mua cổ phần khi VCB phát hành thêm cổ phiếu mới để tăng vốn.

Thứ trưởng cho biết, hệ số định mức tín nhiệm của Việt Nam hiện nay được cải thiện đáng kể, các chỉ tiêu kinh tế - xã hội được nâng lên rõ rệt, nhiều điểm sáng, khả quan.

"Đây là điểm quan trọng khi Việt Nam tiếp tục phát hành trái phiếu ra thị trường quốc tế", Thứ trưởng khẳng định.

Việt Nam cũng đang nghiên cứu thị trường để xem đánh giá trên nhiều phương diện khác nhau để xem xét khu vực thị trường thuận lợi, phát hành trái phiếu chính phủ thuận lợi.

Đối với việc phát hành trái phiếu Samurai, Thứ trưởng đề nghị tập đoàn tham gia tích cực vào quá trình phát hành trái phiếu Samurai của Việt Nam.

Thứ trưởng cho biết, Mizuho có thể tham gia một số hoạt động để đẩy nhanh quá trình phát hành trái phiếu Samurai với lãi suất hợp lý, như tích cực cung cấp thông tin về Việt Nam cho các nhà đầu tư Nhật Bản và giúp thăm dò nhu cầu mua trái phiếu Samurai do Việt Nam phát hành của nhà đầu tư Nhật Bản.

Với sự hiểu biết về nền tảng kinh tế vĩ mô của Việt Nam, Bộ Tài chính đề nghị Mizuho làm việc với Ngân hàng Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JBIC) để giúp JBIC xem xét phương pháp đánh giá mức độ tín nhiệm của Việt Nam, từ đó hạ mức phí bảo lãnh xuống mức tương đương đang áp dụng cho Indonesia là 0,8%.

Đối với việc tham gia đầu tư mua trái phiếu Chính phủ do Bộ Tài chính phát hành tại thị trường trong nước, Thứ trưởng đề nghị Tập đoàn Mizuho cung cấp thông tin tới các nhà đầu tư Nhật Bản về thị trường trái phiếu Chính phủ của Việt Nam. Đồng thời, Bộ Tài chính sẵn sàng cung cấp các thông tin về hệ thống khung khổ pháp lý, cơ sở thị trường cho các nhà đầu tư Nhật Bản có quan tâm.

Ông Katsuyuki Mizuma khẳng định, Mizuho cam kết sẵn sàng hỗ trợ và hợp tác với Chính phủ và Bộ Tài chính Việt Nam trong việc phát hành trái phiếu Chính phủ trên thị trường quốc tế trong tương lai, đồng thời nghiên cứu việc tham gia đầu tư vào trái phiếu chính phủ được phát hành tại Việt Nam.

Minh Đức