Thị trường bất động sản: Niềm tin trở lại
Dự báo bất động sản nhà ở vẫn dẫn dắt thị trường từ giữa năm 2024. Ảnh: TL

Gỡ bỏ dần những nghịch lý

Năm 2023 đi qua để lại nhiều “dấu ấn” không mấy tốt đẹp đối với thị trường bất động sản Việt Nam, với nhiều vấn đề mang tính “nghịch lý” trên thị trường đang tồn tại mà chưa được xử lý khi phân khúc bất động sản cần thì không có, nhà ở xã hội đáng lẽ là “nơi cháy hàng” thì lại là “nơi ế chỏng chơ”, ngân hàng thừa tiền trong khi doanh nghiệp thì thiếu vốn.

Nhằm thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững, năm 2023, có tất cả 22 động thái từ phía Chính phủ, cơ quan, ban, ngành đã được ban hành. Trong đó, nổi bật nhất là Nghị định 08/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung và ngưng hiệu lực thi hành một số điều tại các nghị định quy định về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán trái phiếu doanh nghiệp ra thị trường quốc tế, đã trở thành “chiếc phao cứu trợ” cho doanh nghiệp bất động sản.

Điều này cho thấy sự nỗ lực của cơ quan quản lý trong việc ban hành nhiều chính sách quan trọng, nhằm tháo gỡ khó khăn về pháp lý, khơi thông thị trường trái phiếu và nguồn vốn cho doanh nghiệp bất động sản.

Bên cạnh đó, lãi suất cho vay sẽ tiếp tục giảm trong thời gian tới, chương trình tín dụng 120 nghìn tỷ đồng cho vay nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, dự án cải tạo xây dựng lại chung cư cũ tiếp tục được triển khai. Đặc biệt hiệu quả tháo gỡ chính sách, cải thiện môi trường pháp lý đang và sẽ đậm nét dần với hàng loạt các dự án luật mới như Luật Nhà ở (sửa đổi), Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi)…

Với nhiều “trợ lực” từ chính sách, thị trường bất động sản cuối năm 2023 đã ghi nhận những tín hiệu tích cực. Theo báo cáo tổng kết của Bộ Xây dựng, nửa đầu năm 2023, thị trường bất động sản tiếp tục trạng thái giao dịch trầm lắng. Nhưng 6 tháng cuối năm, lượng tìm kiếm giao dịch các phân khúc đất nền, chung cư... có sự phục hồi tốt và nguồn cung từ các dự án mới, giao dịch xuất hiện ngày càng nhiều.

Thị trường đã có thêm sự nhộn nhịp bởi việc chạy đua của một số dự án, cùng các chương trình mở bán quy mô lớn vốn đã vắng bóng trong thời gian trước đó. Nguồn cung và giao dịch đã có sự cải thiện, tổng nguồn cung cả năm 2023 đạt 55.329 nghìn sản phẩm, tăng 14% so với năm 2022.

Riêng với phân khúc nhà ở xã hội, 46 dự án được hoàn thành với 20.210 căn. Tỷ lệ hấp thụ tăng dần qua các quý. Mặc dù nguồn cung nhà ở sơ cấp đưa vào thị trường vẫn còn “nhỏ giọt”, tuy nhiên, trong bối cảnh thị trường khó khăn, việc có thêm nguồn cung, đặc biệt là nguồn cung căn hộ từ các dự án mới đã góp phần làm “ấm” thị trường.

“Viên gạch đầu tiên” xây nền vững chắc

Thị trường bất động sản: Niềm tin trở lại
Sau thời gian trầm lắng, lượng giao dịch bất động sản trong quý cuối năm đã có sự phục hồi. Ảnh: TL

Những tín hiệu tích cực đó sẽ là động lực lớn cho sự phát triển của thị trường trong năm 2024. Trải qua quá trình thanh lọc thì sức khỏe nội tại, cùng khả năng ứng biến với các khó khăn, thử thách của các chủ thể tồn tại trên thị trường bất động sản sẽ được nâng lên. Bên cạnh đó, các thay đổi trong luật mới tuy chưa được áp dụng, nhưng sẽ là tín hiệu tích cực để các chủ thể gửi gắm niềm tin và lấy lại tinh thần cho thời kỳ sắp tới.

Dòng vốn vào thị trường vẫn tích cực

Dòng vốn cho thị trường bất động sản trong năm 2023 có những dấu hiệu tích cực, vốn FDI vào bất động sản đạt gần 5 tỷ USD, dòng vốn trái phiếu do doanh nghiệp bất động sản phát hành khoảng 77.000 tỷ đồng (tăng 15% so với cùng kỳ năm 2022, chiếm tỷ trọng 29%). Bên cạnh đó, vốn tín dụng vào thị trường bất động sản vẫn tăng khoảng 9%.

Ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam nhìn nhận, tuy chưa thể khẳng định thị trường sẽ đạt được các kết quả rực rỡ trong năm 2024, nhưng chắc chắn năm 2024 chính là “viên gạch đầu tiên” xây nền móng cho chu kỳ phát triển mới của thị trường bất động sản Việt Nam. Song song với các giải pháp tháo gỡ các khó khăn về mặt pháp lý, nguồn vốn cho thị trường bất động sản, thì “niềm tin” của khách hàng và nhà đầu tư vẫn sẽ là yếu tố tiếp tục được quan tâm...

Dự báo về thị trường trong năm 2024, TS. Nguyễn Minh Phong - chuyên gia kinh tế cho rằng, năm 2024, về tổng thể, mặc dù vẫn còn nhiều khó khăn và mức phục hồi không đồng đều trên các phân khúc, nhưng thị trường bất động sản Việt Nam đã vượt qua giai đoạn "bĩ cực" nhất, đang và sẽ ghi nhận những động thái tích cực cả về tổng cung và tổng cầu. Quý I và quý II/2024 thị trường sẽ tiếp tục duy trì tín hiệu tốt từ thời điểm cuối năm 2023.

Nhưng phải từ cuối quý III trở đi sự phục hồi mới được thể hiện rõ rệt. Các cơ chế, chính sách, đặc biệt liên quan đến tín dụng đạt được độ ngấm sẽ cho thấy rõ hơn các tác động tích cực đến thị trường. Phân khúc bất động sản nhà ở, đặc biệt là nhà ở xã hội và nhà ở thương mại giá bình dân sẽ phát huy tốt vai trò trụ cột, dẫn dắt toàn bộ thị trường từ giai đoạn giữa năm 2024.

Cũng lạc quan về thị trường bất động sản, TS. Cấn Văn Lực - Thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính - tiền tệ Quốc gia, nhận định, cho đến thời điểm hiện tại, thị trường bất động sản đã có những dấu hiệu phục hồi tích cực khi có tới 5 trợ lực như: kinh tế vĩ mô tiếp tục được dự báo ổn định; nguồn vốn cho bất động sản đang trở lại khi lãi suất trên đà giảm, doanh nghiệp đã giảm đáng kể nghĩa vụ tài chính, thị trường trái phiếu doanh nghiệp dần được khai thông.

Cũng theo TS. Cấn Văn Lực, việc quy hoạch và xây dựng cơ sở hạ tầng đang được Nhà nước quan tâm thực hiện; hành lang pháp lý bất động sản dần hoàn thiện; các vướng mắc về pháp lý dự án, quy hoạch dần được tháo gỡ sẽ giúp nguồn cung sản phẩm tăng lên, tạo cơ sở để giảm giá một số phân khúc bất động sản nhất định phù hợp với nhu cầu của người dân.

TS. Cấn Văn Lực nhận định, sự hồi phục của thị trường bất động sản sẽ rõ nét hơn từ đầu quý II/2024 khi các chính sách hỗ trợ ngấm sâu hơn.

Ở một góc độ khác, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh - Chuyên gia kinh tế nhận định, thị trường bất động sản 2024 sẽ ghi nhận rõ ràng hơn xu hướng tái cấu trúc. Các chủ đầu tư đã, đang và sẽ tập trung hơn nữa mọi nguồn lực để phát triển những sản phẩm có lực cầu cao nhằm nhanh chóng đưa sản phẩm ra thị trường, thu dòng tiền về.

Trong năm tới, dòng sản phẩm phục vụ nhu cầu ở thực sẽ vẫn chiếm lĩnh thanh khoản thị trường. Những sản phẩm bất động sản giá cao sẽ điều chỉnh về sát thị trường hơn nhằm tăng lượng giao dịch.

“Một trong những điểm sáng về nguồn cung của thị trường bất động sản 2024 là các dự án nhà ở xã hội. Phân khúc này sẽ dồi dào nguồn hàng hơn trong năm 2024 và các năm kế tiếp. Tôi hy vọng có thể hết quý II/2024 hoặc đầu quý III/2024, thị trường sẽ ấm lên và một số phân khúc ấm lên nhanh như bất động sản công nghiệp, nhà ở tại các đô thị hoặc những chung cư ở những nơi có vị trí thuận lợi” - PGS.TS Đinh Trọng Thịnh chia sẻ.

Phân khúc bất động sản nào giữ vị trí "ngôi vương"?

Các chuyên gia dự báo bất động sản nhà ở sẽ dẫn dắt thị trường từ giữa năm 2024 với tổng nguồn cung căn hộ chung cư ước đạt trên 30.000 sản phẩm. Bên cạnh đó, bất động sản công nghiệp vẫn được đánh giá là phân khúc tăng trưởng tốt và tiếp tục duy trì vị thế “ngôi sao” dẫn đường, là cứ điểm sản xuất kinh doanh mới của các doanh nghiệp công nghệ, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ cao.